Chuỗi sản xuất của nhiều tập đoàn rời bỏ Trung Quốc, cơ hội nào cho Việt Nam?

 

Theo tạp chí Forbes tháng 4 vừa qua, các doanh nghiệp đang dần rời bỏ Trung Quốc vì thương chiến Mỹ Trung. Việc Mỹ tiếp tục tăng mức thuế quan lên các mặt hàng được xuất khẩu từ Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp “tính kế” đua nhau rút lui, mang đi một nguồn vốn khổng lồ. Không chỉ vậy, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng phải “lao đao” trước tình thế dịch bệnh Covid-19 khiến quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn. Vậy cơ hội nào cho Việt nam khi chuỗi sản xuất của nhiều tập đoàn rời bỏ Trung Quốc? Cùng Tròn House tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Nguồn: vgcloud

 

Rời bỏ nền kinh tế Trung Quốc

 

Đại dịch Covid-19 và thương chiến Mỹ - Trung đã thúc đẩy hàng trăm doanh nghiệp rời bỏ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo từ The Nikkei đã chỉ ra ít nhất 500 công ty và tập đoàn Mỹ đã quyết định hoặc “ấp ủ” kế hoạch di dời toàn bộ hoặc một phần hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong thời gian qua. Nhiều nghiên cứu quốc tế đều cho rằng không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác trên thế giới, cả doanh nghiệp và chính phủ đều cảm thấy mất niềm tin vào Trung Quốc.

 

Trên thực tế, các công ty đa quốc gia rời khỏi Trung Quốc đã không còn là dự đoán, khi Google và Microsoft đã tiên phong rời nhà máy của họ sang các nước Châu Á khác. Samsung cũng ra đóng cửa nhà máy cuối cùng của họ tại Trung Quốc khi thị phần điện thoại của họ bị sụt giảm trong nhiều năm liền.

 

Nguồn: baoquocte

 

Chính thương chiến Mỹ - Trung đã khiến nhiều tập đoàn đầu tư lâu dài tại Trung Quốc phải suy nghĩ lại về kế hoạch của mình, làm sao để tránh việc bị áp thuế quá cao khi xuất khẩu hàng hóa. Vào ngày 10/05 vừa qua, các mặt hàng Trung Quốc bị tăng mức thuế lên 25%, thay vì 10%  như trước. 

 

Ngoài ra, hơn 30 năm trước, các tập đoàn lớn có quy mô toàn cầu đã xây dựng hệ thống sản xuất của họ tại Trung Quốc vì chi phí rẻ. Tuy nhiên thực tế cho thấy chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng ngày càng tăng cao. Đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc khiến cho việc chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác được đẩy nhanh.

 

Virus Corona lây lan khắp nơi khiến cho nhiều tập đoàn lớn thấy rằng, quá trình cung ứng của họ có thể bị tắc nghẽn bất kỳ lúc nào khi họ quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngay khi Trung Quốc phong tỏa để chống dịch, nền kinh tế của nhiều nước phải chịu những thiệt hại nặng nề vì lệ thuộc quá nhiều. Các công ty cảm thấy chính họ đã trở thành “con tin” của Trung Quốc trong tình huống cấp bách. Mỹ, Pháp, Canada, Úc,... phải đua nhau nhập các thiết bị y tế của Trung Quốc với mức giá cao hơn bình thường, thậm chí nhập phải thiết bị không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, việc di dời chuỗi cung ứng là điều bắt buộc, tránh “bỏ hết trứng vào một rổ” để giảm chi phí, đa dạng hóa nguồn đầu tư và tránh lệ thuộc vào Trung Quốc.

 

Nguồn: vietnambiz

 

Hiện nay, đã có 400 công ty vốn đầu tư Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc. Apple đã đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ dịch chuyển dây chuyền sản xuất qua Ấn Độ, với kế hoạch xây dựng 12 nhà máy tại đây. Bradley - một luật sư tư vấn cho các công ty đa quốc gia Campuchia đã nói rằng họ sẽ dừng sản xuất tại Trung Quốc càng lớn càng tốt. 

 

Các công ty sản xuất dây chuyền của Nhật như Mitsubishi Electric, Toshiba và Komatsu cũng đã chuyển hoạt động sang nhiều nước tại Châu Á. Theo truyền thông Nhật Bản, các tập đoàn lớn như Sumitomo và Kobe Steel cũng chuyển dần về Nhật Bản hoặc sang các nước khác. Ricoh - Nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học cũng tuyên bố sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy photocopy sang Thái Lan. Samsung đã đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc vào năm ngoái, các thương hiệu quần áo và thương hiệu thời trang như Adidas, Uniqlo và Nike,... cũng đã đóng cửa nhà máy của họ.

 

Nguồn: plo.vn

 

Sự rút khỏi thị trường của doanh nghiệp nước ngoài có thể khiến Trung Quốc phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp. Theo truyền thông, doanh nghiệp ngoại đã tạo ra “công ăn việc làm” cho hơn 45 triệu người Trung Quốc, nếu tính cả các doanh nghiệp có vốn nước ngoài thì con số này có thể lên đến hàng trăm triệu. Chính cuộc chiến tranh thương mại này đã gây ảnh hưởng nặng nề và gây áp lực lớn cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

 

Cơ hội gì cho thị trường Việt Nam?

 

Trong tình hình này, Mỹ lại muốn hợp tác với nhiều nước thuộc khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thành lập “mạng lưới kinh tế thịnh vượng”, giúp thúc đẩy và phát triển kinh tế toàn cầu trong thời gian sắp tới. Có thể nói đây chính là cơ hội để Việt Nam ta đón nhận nhiều hơn những làn sóng đầu tư từ nước ngoài, đưa cả nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực chuyên môn vào lĩnh vực sản xuất quan trọng.

 

Nguồn: gocnhin.com

 

Tại cuộc họp chính phủ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh về việc Việt Nam sẵn sàng tâm thế “đón sóng” chuyển dịch vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới. Câu hỏi đặt ra là phải làm sao xây dựng được năng lực hiệu quả giúp thu hút sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng? Trước mắt, Việt Nam cần cải thiện hạ tầng công nghệ cũng như kỹ năng của lực lượng lao động. Không chỉ dùng FDI phục vụ mục đích tạo ra tăng trưởng kinh tế cân bằng, mà còn phải củng cố được nguồn vốn xã hội và hỗ trợ việc quản lý môi trường.

 

Nguồn: baoquocte

 

Theo GS Chaisse, bên cạnh việc lôi kéo đầu tư từ nước ngoài, Việt Nam cần chăm chút cho cả sự phát triển của nền công nghiệp nội địa, không nên phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư ngoại bởi đấy là cách làm không bền vững. Chúng ta nên nỗ lực thu hút những doanh nghiệp công nghệ tiên tiến như Microsoft và Google, tận dụng lợi thế từ những hiệp định Thương mại tự do (FTA) để nắm lấy cơ hội sắp tới. Tròn House tin rằng, Việt Nam sẽ là thị trường hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.

 

Xem thêm:

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

TỔNG HỢP BÁO CÁO KHẢO SÁT MUA SẮM ONLINE: THẾ HỆ MILLENNIALS THÍCH GÌ ?

LEVI’S THÀNH CÔNG BƯỚC QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 NHỜ BÁN HÀNG ONLINE TRÊN TIK TOK

 

TRÒN HOUSE