Bí quyết để tìm góc chụp “thần thánh” trong chụp ảnh món ăn

 

Chọn góc chụp là một trong những công đoạn khó nhất khi chụp ảnh menu món ăn. Có thể món ăn của bạn được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, được làm từ những bàn tay khéo léo nhất, được setup một cách đẹp nhất, nhưng nếu góc máy khi chụp của bạn chỉ lệch một chút thôi cũng sẽ khiến bức ảnh của bạn mất đi độ “ngon” vốn có của nó. Đừng lo lắng, bí quyết để tìm góc chụp thần thánh sẽ được Tròn House bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Các góc chụp ảnh món ăn

Có rất nhiều góc chụp ảnh đẹp cho bạn chọn khi chụp ảnh menu món ăn. Bạn có thể chọn góc chụp từ trên xuống dưới, chụp chính diện, chụp nghiêng, chụp từ trên cao,...Nhưng đừng chụp một cách “vô tội vạ” như vậy. Nếu không bạn sẽ trở thành thủ phạm chính phá hỏng bức ảnh đẹp của mình. 

 

Dưới đây sẽ là hai bí quyết mà Tròn House muốn gửi tới bạn. Các bí quyết này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn góc hơn khi chụp ảnh. 

1. Chọn góc theo chiều cao

Có lẽ nghe đến chiều cao của món ăn sẽ thực lạ, nhưng đây chính là một cách xác định góc chụp ảnh cơ bản thường xuất hiện trong các mẫu menu đồ ăn. Đặc biệt là với những menu đồ ăn nhanh. 

 

Chiều cao của món ăn được chia thành hai loại, đó là cao hoặc phẳng. Đối với món ăn loại đầu tiên “Cao”, đơn giản y như tên của nó, bất cứ món ăn gì có chiều cao thì thuộc dạng đồ ăn “Cao”. Ví dụ như một chiếc bánh kem 2 tầng, một que kem ốc quế hoặc là một chiếc bánh mì dựng thẳng. Còn dạng món ăn “Phẳng” là các món ăn có bề rộng như bánh kếp, bánh quy, pizza,...

 

Với món ăn thuộc dạng “Cao”, cách chụp ảnh món ăn tốt nhất sẽ là góc chụp 45 độ, chính là góc chụp chính diện, vượt quá góc 45 độ có thể hạn chế khả năng nhìn thấy toàn bộ những phần đẹp nhất, hấp dẫn nhất của món ăn. Còn món ăn dạng “Phẳng” sẽ chụp với góc 75 độ hoặc chụp góc 45 độ cũng không hề tệ đâu, thậm chí còn làm nổi bật món ăn ấy chứ. 

 

Chắc đọc đến đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Vậy thì các món như súp, salad, canh,..thì như thế nào? Làm sao xác định được các món ăn này thuộc dạng đồ ăn gì?” . Đây là một câu hỏi khá thông minh đấy. Chúng ta hãy thử xem nhé. 

 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra các món ăn thông thường thuộc dạng nào. Nhưng với các món như súp, salad thì sẽ không có hình dáng cụ thể. Bạn có thể dựa vào những món đồ đựng nó, hay nói cách khác chính là các món ăn này được đặt vào đâu, bát hay đĩa,...Từ đây bạn có thể xác định được góc chụp của mình. 

2. Chọn góc theo kỹ thuật Layering


Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua kỹ thuật chụp ảnh Layering trong bài trước của Tròn House. Kỹ thuật này cũng sẽ được áp dụng nhiều trong cách chọn góc chụp ảnh món ăn đấy. 

 

Có hai điều bạn cần lưu ý trong cách chọn góc này: Các layer của món ăn và các layer phụ được thêm vào. 

 

Các layer trong món ăn sẽ được hiểu là thành phần tạo ra món ăn đó. Ví dụ như một chiếc bánh mì kẹp sẽ thường có bánh mì là lớp ngoài, bên trong là nhân thịt, rau ăn kèm, trứng, nước sốt,...

 

Vì vậy mà đối với layer này, hãy show tất cả những thành phần đó ra và chọn góc chụp có thể nhìn rõ tất cả, góc chụp nghiêng có vẻ không tệ đâu, bạn hãy thử xem. Đây chính là điểm nhấn để bạn tạo sự thu hút, tăng cảm giác “thèm ăn” của thực khách khi nhìn vào ảnh menu đồ ăn.

 

Các layer phụ được thêm vào chính là các phụ kiện như khăn trải bàn, đồ trang trí đĩa,...được. Với các layer này, bạn chỉ cần chú ý đến góc chụp sao cho những layer này làm nổi bật thêm món ăn. Chụp nghiêng, chụp chính diện sẽ là một ý hay nếu bạn muốn những layer này hiện rõ khi chụp. 

Một số ví dụ chụp ảnh món ăn cho menu

1. Món ăn vặt


Trong ví dụ về chụp ảnh menu món ăn vặt, Tròn House sẽ lấy ví dụ về kẹo dẻo. Chắc hẳn đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người đúng không nào. Kẹo dẻo là một món ăn được tạo thành từng viên, thông thường khi chụp có rất nhiều người nghĩ chụp từ trên xuống dưới để có thể nhìn thấy rõ tất cả các viên kẹo. Đúng, đó là một góc chụp ảnh đẹp. Nhưng đừng quên, chúng ta đang tìm góc ảnh thần thánh cơ mà. 

 

Gợi ý nho nhỏ của Tròn House chính là chụp bằng ống kính Macro 105mm, góc chụp đẹp nhất là góc 25 độ hoặc góc 75 độ. Với một món ăn bắt buộc phải đặt trên một mặt phẳng như đĩa thì chụp hai góc này sẽ làm nổi bật được màu sắc của các viên kẹo, cũng như bắt được ánh sáng tốt nhất. 

2. Món ăn nhanh


Với chụp ảnh đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt  thì sao. Bạn định chụp góc nghiêng hay sao? Không không, đựng vội, phải sáng tạo hơn. Góc nghiêng sẽ khiến khách hàng không nhìn thấy điểm hấp dẫn của món ăn cũng như nhìn chiếc bánh “phẳng”quá. Với món ăn như bánh mì, chẳng phải nên làm chúng càng đầy đặn càng tốt sao. 

Bí quyết đây. Hãy tiếp tục sử dụng ống kính Macro 105mm. Với một đồ ăn dạng “cao” như thế này, góc đẹp chính là góc chính diện. Đây sẽ là góc giúp thực khác nhìn thấy tất cả các layer có trong chiếc bánh, từ những lớp sốt thơm cho đến những miếng thịt ngon tuyệt. Quá hấp dẫn đúng không nào?

3. Đồ uống

Đồ uống có lẽ sẽ là món chụp khó nhất trong các bức ảnh menu đồ ăn. Chúng ta sẽ lấy ví dụ về trà sữa - Món đồ uống quen thuộc của các bạn nữ. Như đã nói nói ở phần trên, với các món ăn cùng dạng như súp, salad góc chụp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đồ đựng chúng. Với trà sữa, thông thường người ta sẽ sử dụng những chiếc cốc nhựa cao hoặc là ly thủy tinh. 

 

Góc 45 độ chụp nghiêng từ trên xuống có thể gọi là tốt, nhưng chụp chính diện một lần nữa mới là góc chụp ảnh menu món ăn PERFECT. Góc chụp chính diện cho phép người xem cảm nhận được tổng thể của thức uống từ kết cấu cho đến các topping bên trong.  Vì vậy đừng chọn góc quá “kỹ thuật”. Coi thường góc chụp cơ bản sẽ là một sai lầm đó. 

4. Món chính

Món chính sẽ là món ăn quan trọng trong việc chụp ảnh menu nhà hàng. Tròn House sẽ không đưa ra một món ăn cụ thể nào cả. Thay vào đó là ba bức hình. 

 

 

  • Hình 1: Góc chụp 45 độ

 

 

  • Hình 2: Góc chụp 30 độ

 

 

 

  • Hình 3: Chụp từ trên cao xuống

 

 

Đến đây, bạn đã nhận ra sự khác biệt chưa nào. Góc 45 độ sẽ được đánh giá là Good. Góc 30 độ sẽ là Very Good. Nhưng góc chụp từ trên cao xuống mới là Perfect.

 

Đơn giản thôi, góc 45 độ có thể làm số lượng món ăn nổi bật. Góc chụp 30 độ có thể nhìn thấy tốt hơn một chút nhưng nó không khiến món ăn thể hiện được sự hấp dẫn. Giờ thì hãy kéo lên trên và nhìn lại góc chụp từ trên xuống nào. Quá tuyệt vời đúng không nào.

 

Với các bí kíp bên trên của Tròn House, hy vọng bạn sẽ tìm thấy những góc chụp ảnh menu đồ ăn thần thánh của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

 


Xem thêm:

TRÁNH 4 LỖI CƠ BẢN KHI CHỤP HÌNH ẢNH THỰC PHẨM TẾT ĐỂ “BỘI THU” DOANH SỐ

KHÁM PHÁ SỰ THẬT VỀ YẾU TỐ THỊ GIÁC KHI CHỤP HÌNH MÓN ĂN TẾT

KHÁM PHÁ NHỮNG XU HƯỚNG CONCEPT CHỤP ẢNH SẢN PHẨM TẾT 2021

TRÒN HOUSE