Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp - Bảo vệ “tài sản vàng” của doanh nghiệp

 

Làm thế nào để bảo vệ “tài sản vàng” và hạn chế được việc sao chép sản phẩm của doanh nghiệp?

Nắm rõ được thị trường hiện tại, Tròn House sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp - một phát ăn ngay. Đừng bỏ qua bài viết thú vị này nếu bạn kinh doanh nhé.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Pinterest

 

Đạo nhái ý tưởng sản phẩm - vấn đề nhức nhối trên thương trường

 

Nếu là một fan cứng của chương trình Shark Tank Việt Nam, bạn sẽ thấy các startup tham gia có nhiều ý tưởng đột phá, sản phẩm sáng tạo. Câu hỏi của các Shark vẫn hay đặt ra cho các doanh nghiệp: ”Em sẽ làm gì khi thị trường nhái lại sản phẩm của doanh nghiệp với giá thành rẻ hơn? Em đã có phương án bảo vệ sản phẩm của mình chưa?”

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Phan Law

 

Đạo nhái, sao chép, hàng fake, đạo ý tưởng, ăn cắp chất xám,....những cụm từ ám ảnh đối với doanh nghiệp mỗi khi tung sản phẩm ra thị trường. Các sản phẩm làm nhái ngày càng tinh vi và phức tạp với giá thành rẻ bèo.

Kết hợp cùng sự phát triển của thị trường và mở rộng của Internet, bắt buộc các doanh nghiệp phải biết cách bảo vệ sản phẩm của mình. Nếu không chính bạn sẽ bị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là phá sản.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Fedic

 

Tất cả các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới đều đăng ký những quyền lợi liên quan tới sở hữu trí tuệ. Thậm chí đến cả 1 mẫu thiết kế ốc vít nhỏ, một góc thiết kế bo tròn,... họ cũng không bỏ qua.

Tròn sẽ dẫn chứng những vụ kiện từ thương hiệu nổi tiếng để giúp bạn thấy rõ tầm quan trọng của quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Điển hình ta có thể vụ kiện chấn động của Samsung và Apple vào năm 2011 về Luật sở hữu trí tuệ, trong đó có cả quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Viettimes

 

Sau 07 năm, Tòa án tuyên bố Samsung vi phạm sáng chế về các góc bo tròn, viền mặt trước và cách sắp xếp ứng dụng IOS. Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp từ trước đã giúp Apple thắng kiện một cách ngoạn mục và Samsung phải bồi thường hơn 1 tỷ USD vào thời điểm đó.

 

Tiếp theo là vụ kiện của hai nhà mốt nổi tiếng thế giới YSL và Louboutin cùng những chiếc giày đế đỏ huyền thoại. Louboutin đã thắng kiện hoàn toàn, YSL và cả các thương hiệu giày khác chỉ được bán giày đế đỏ nếu cả chiếc đều là màu đỏ.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: D.ND

 

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản hữu hình vô giá đối với doanh nghiệp, thị trường và người tiêu dùng. Nếu bạn đang kinh doanh thì đừng bao giờ xem nhẹ việc đăng ký các quyền bảo hộ về sở hữu trí tuệ. Bỏ qua điều đó đồng nghĩa bạn đánh mất quyền lợi và không được luật pháp bảo vệ khi có vấn đề đối với doanh nghiệp.

 

Kinh nghiệm “một phát ăn ngay” khi đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 

Hiện nay, việc đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đã được phổ biến hơn nhưng vẫn còn rất nhiều các thủ tục cần doanh nghiệp chuẩn bị kỹ càng. Tròn House sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để “một phát ăn ngay” khi đăng ký nhé.

 

Những lỗi dễ gặp phải khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

 

Trước khi bắt đầu đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bạn hãy đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp có 3 tiêu chí: sáng tạo, đổi mới và khả năng ứng dụng thực tế.

Ngoài các giấy tờ kinh doanh cần thiết, yếu tố hình ảnh luôn làm cản trở các doanh nghiệp khi đăng ký. Các yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ khiến không ít doanh nghiệp đau đầu khi làm hồ sơ. Hãy lưu ý những lỗi dễ mắc phải khi thực hiện hình ảnh nhé.

 • Bạn phải nộp 4 bộ ảnh hoặc 4 bộ bản vẽ.
 • Màu hình ảnh phải đồng nhất cả 4 bộ.
 • Hình ảnh chụp phải rõ nét, bản vẽ thể hiện bằng nét liền.
 • Background phải tương phản và làm nổi bật chủ thể, không kèm theo sản phẩm khác.
 • Kích thước không nhỏ hơn 90mmx120mm và lớn hơn 190mmx277mm.
 • Bộ ảnh thể hiện rõ nét tất cả khía cạnh của sản phẩm.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: TBTVN.ORG

 

Thực hiện bộ ảnh sản phẩm chuyên nghiệp - Sự đầu tư đúng đắn của doanh nghiệp

 

Thời gian xét duyệt cho đơn đăng ký trung bình là từ 3-6 tháng. Đi cùng với đó là các yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ vô cùng khắt khe, đặc biệt là hình ảnh sản phẩm.

Nếu hình ảnh đăng ký của doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn thì rất dễ bị từ chối. Từ đó kéo theo rất nhiều vấn đề phát sinh, bao gồm:

 • Phát sinh chi phí đăng ký, chi phí thực hiện bộ ảnh sản phẩm đăng ký mới.
 • Tốn rất nhiều thời gian làm hồ sơ và đăng ký lại từ đầu (thời gian xét duyệt 3-6 tháng).
 • Chậm trễ ra mắt sản phẩm, dẫn tới đánh mất lợi thế cạnh tranh và cơ hội chiếm lĩnh thị trường.
 • Bị đối thủ vượt mặt, thậm chí là sao chép sản phẩm tâm huyết.
 • Trì hoãn tiến độ công việc, ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cuối cùng, thiệt hại rất lớn tới doanh thu và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Economic.org

 

Không đơn thuần là những hình ảnh cơ bản. Một tấm ảnh không đạt tiêu chuẩn cũng làm cho đơn đăng ký của doanh nghiệp bị từ chối và bắt buộc phải quay lại từ đầu.

Vì thế để tránh những rủi ro kinh doanh không đáng có, Tròn khuyên bạn nên lựa chọn những công ty hình ảnh chuyên nghiệp.  Đặc biệt phải có kinh nghiệm trong việc thực hiện bộ sản phẩm làm hồ sơ.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Tròn House

 

Với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các công ty trong việc hoàn thành hình ảnh đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, xây dựng hình ảnh thương hiệu. Tròn hiểu rõ phải làm gì để giúp các doanh nghiệp đăng ký thành công.

Dịch vụ của Tròn House sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Cục sở hữu trí tuệ về hình ảnh sản phẩm. Cũng như tối ưu hóa thời gian và tăng hiệu quả cho khách hàng của mình.

Với các sản phẩm trên bản vẽ 3D, Tròn sẵn sàng làm việc ngay trên các bản vẽ. Tiêu chí đáp ứng đầy đủ để giúp khách hàng hoàn thành hồ sơ đăng ký.

Không dừng lại là bộ ảnh hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh sản phẩm cho các trang thương mại điện tử, chiến dịch quảng cáo, marketing của doanh nghiệp trong tương lai.

 

bao-ho-kieu-dang-cong-nghiep-bao-ve-tai-san-vang-cua-doanh-nghiep

Source: Tròn House

Việc đầu tư vào bộ ảnh sản phẩm là hoàn toàn hợp lý cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Quan trọng nhất là đáp ứng đúng yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ về quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

 

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về kinh nghiệm đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Góp phần giúp doanh nghiệp bảo vệ được quyền lợi khi có các vấn đề liên quan tới sản phẩm.

Tròn hy vọng sẽ được cùng bạn đồng hành trên con đường kinh doanh. Đừng ngần ngại liên hệ Tròn để được tư vấn mọi thứ liên quan về hình ảnh nhé.

 

Nguồn tham khảo: Lê Quỳnh, Luật Việt Nam

 

Xem thêm:

CÁC XU HƯỚNG QUẢNG CÁO SÁNG TẠO 2022 MÀ DOANH NGHIỆP NÀO CŨNG NÊN BIẾT

NHỮNG DỊP BÁN HÀNG TỐT NHẤT NĂM 2022 MÀ DOANH NGHIỆP AMAZON NÀO CŨNG CẦN BIẾT 

BÍ MẬT THỊ TRƯỜNG TẾT 2022 VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ TỪ SỚM

TRÒN HOUSE