"Quả ngọt" đến với Tesla sau 15 năm sóng gió, chính thức vượt mặt Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới

[English below] Tesla là hãng xe điện số 1 thế giới, được mệnh danh là “Apple của ngành công nghiệp ô tô”. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng trong thời gian gần đây, hãng xe này đã có những bước tiến vô cùng ngoạn mục, khiến nhiều “ông lớn” cùng ngành phải chóng mặt. Trải qua chặng đường 15 năm phát triển, “quả ngọt” đã đến với Tesla Motor, chính thức vượt mặt Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: financialexpress

 

Nhắc lại trước đây, hãng xe Ford của Mỹ đã mất 114 năm để có thể tạo dựng nên tên tuổi và thành công như hiện tại. Nhưng chỉ mất hơn một thập niên, Tesla đã có được sự thành công, trở thành một gã khổng lồ được hàng triệu người ngưỡng mộ. Sau hơn 1 năm tăng trưởng ổn định, tuy có chững lại hồi đầu năm 2020 do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên doanh số thì Tesla đã chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Bất chấp “gió ngược chiều”, hãng xe này đã đạt mức tăng trưởng vốn hoá ấn tượng: 375% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: teslarati

 

Đầu năm 2020, giá trị vốn hóa của Tesla đã vượt qua Ford và GM kết hợp lại. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu của hãng xe này tiếp tục theo chiều đi lên và chưa hề có dấu hiệu giảm. Trong ba năm từ năm 2018, nhờ sự phổ biến của Model 3, Tesla đã bán được nhiều ô tô hơn so với những năm trước. Doanh số tăng, công ty có những bước tiến lớn khi tập trung vào năng lực sản xuất. Các bang của Mỹ như Oklahoma, Texas, Austin và Tulsa cũng đưa ra những chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà máy mới của Tesla. Nhà sản xuất ô tô này cũng đang củng cố thương hiệu trên đấu trường quốc tế khi xây dựng Giga Berlin - cơ sở sản xuất đầu tiên tại châu Âu cũng như hoàn thành việc mở rộng nhà máy Giga Thượng Hải, Trung Quốc.

 

Nguồn: viinz

 

Từ một gã tí hon vô danh tiểu tốt ở thung lũng Silicon, Tesla đã vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm với những ông trùm ngành công nghiệp xe hơi Mỹ. Elon Musk - Giám đốc điều hành của Tesla cho biết ông đã hình dung Tesla là một công ty công nghệ và sản xuất độc lập, với mục đích cung cấp xe điện với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng trung lưu. Hãng xe này xây dựng mạng lưới cáp sạc siêu tăng áp nằm khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á nhằm phục vụ các chủ sở hữu xe của hãng. Với những bước đi đầy tham vọng này, Tesla đã được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khiến cổ phiếu hãng tăng vọt.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: bauersecure

 

Theo số liệu mà Zing news cung cấp, năm 2012, hãng xe Tesla đã cung cấp công ăn việc làm cho khoảng 3000 người. Đến năm 2015, con số này đã tăng lên 13.058 người và đến năm 2016, Tesla đã có tổng cộng khoảng 30.000 nhân viên, trong đó hơn 25.000 người làm việc tại Mỹ. Năm 2016, hãng xe này đã đứng đầu trong báo cáo về độ hài lòng của khách hàng sau năm đầu sử dụng, với tỷ lệ đạt mức 91%. Đến năm 2020, Tesla đã thực sự dẫn đầu ngành công nghiệp xe hơi và trở thành “ông lớn” giá trị nhất, tương tự điều mà Apple đã làm được với ngành điện tử.

 

Nhiều người vẫn không thể tin vào sự thành công “đáng nể” đến mức quá thần kỳ của hãng xe Tesla. Hãng xe điện non trẻ với doanh số chưa đến 100.000 chiếc mỗi năm lại có thể vượt mặt Toyota trở thành hãng xe lớn nhất thế giới, vượt mặt nhiều gã khổng lồ với hàng trăm năm xây dựng.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: insider

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, có lẽ thành công của Tesla chính là công nghệ mà hãng sở hữu, với CEO Elon Musk là thiên tài công nghệ, khởi nghiệp 3 doanh (PayPal, Tesla và SpaceX ) trong ba ngành công nghiệp khác nhau và đạt được thành công. Công nghệ của Tesla được xem là đi trước thời đại, các hãng xe khác phải dựa vào nó để phát triển xe của mình. “Daimler sử dụng công nghệ pin của Tesla; Mercedes-Benz sử dụng hệ thống truyền động của Tesla; Toyota sử dụng động cơ Tesla; General Motors thậm chí đã tạo ra một "đội đặc nhiệm" để theo dõi những bước tiến tiếp theo của Tesla”.

 

Tesla đã làm được những điều mà không hãng xe nào có thể làm, bởi họ đầu tư đúng nơi, đúng thời điểm. Họ khởi nghiệp ở một thị trường nhỏ mà hãng nắm ưu thế, đó là thị trường xe thể thao cao cấp. Ngoài ra, hầu hết các công ty khác đều đánh giá thấp mạng lưới phân phối, song Tesla rất nghiêm túc và quyết định sở hữu toàn bộ chuỗi phân phối bất chấp mọi khó khăn. Họ khởi đầu bằng cả trái tim và có tốc độ phát triển nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào trong ngành. Xe hơi là loại hàng hóa có giá trị cao, niềm tin của người tiêu dùng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định mua hàng. Và Tesla chiếm thế giới xe bằng một cơn bão, người dùng, phương tiện truyền thông và các nhà đầu tư đều khen ngợi về khả năng hoạt động của nó. 

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioi

Nguồn: electrek

 

Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Sentinel, nếu không tính các khoản nợ, Toyota vẫn có giá trị cao hơn, ở mức 284 tỷ USD, trong khi Tesla là 207 tỷ USD. Theo Business Insider, điều khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào Tesla là vì họ trông đợi sự tăng trưởng trong tương lai của công ty này. Trong khi đó, Toyota được cho là đã phát triển ổn định, nhưng tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào công ty xe Nhật Bản sẽ thấp hơn Tesla. Tuy vậy, Tesla hiện vẫn chưa thể so sánh những giá trị cốt lõi với Toyota, công ty có tuổi đời hàng chục năm. Nhìn chung, dù có giá trị cao hơn Toyota trong thời điểm hiện tại, nhưng Tesla chỉ mới là sân chơi của các nhà đầu tư. Rủi ro khi mua cổ phiếu Tesla sẽ giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận cao hơn Toyota, công ty lâu đời đã vận hành ổn định. Rồi trong tương lai, Toyota có vươn lên dẫn đầu hay không, Tesla có hoàn thành được hệ sinh thái xe điện hay không? Hãy cùng Tròn House theo dõi nhé!

 

Đọc thêm: 

 Dịch vụ chụp hình ảnh quảng cáo

 TRUNG QUỐC HẮT HƠI, CÓ CHĂNG ÔNG LỚN ALIBABA SỔ MŨI?

 “GÃ KHỔNG LỒ” ALIBABA XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ ĐỐI MẶT VỚI ĐẠI DỊCH

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: CafeF

 

English

AFTER 15 YEARS, TESLA OFFICIAL OVERALL FACE OF TOYOTA BECOME THE WORLD'S LARGEST AUTOMOTIVE MANUFACTURER

 

Tesla is the No. 1 electric car company in the world, dubbed the "Apple of the automotive industry". Although born late, but in recent times, this car company has made spectacular steps, causing many "big guys" in the industry to dizzy. Over 15 years of development, "sweet fruit" has come to Tesla Motor, officially surpassing Toyota to become the largest automobile manufacturer in the world.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: financialexpress

 

Recalling before, the American car company Ford took 114 years to be able to build a name and success today. But it took just over a decade for Tesla to succeed, becoming a giant admired by millions. After more than a year of steady growth, though slowing down in early 2020 due to the negative effects of the Covid-19 pandemic on sales, Tesla has officially become the largest car manufacturer in the world. This car company has achieved an impressive growth of capitalization: 375% over the same period last year.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: teslarati

 

In early 2020, Tesla's market capitalization surpassed Ford and GM combined. Since then, shares of this car company have continued to go up and have not shown any signs of decline. In the three years from 2018, thanks to the popularity of the Model 3, Tesla has sold more cars than in previous years. Sales increased, the company made great strides when focusing on production capacity. US states such as Oklahoma, Texas, Austin and Tulsa also offer preferential policies to attract new factories of Tesla. The automaker is also strengthening its brand in the international arena by building Giga Berlin - the first production facility in Europe as well as completing the expansion of the Giga plant in Shanghai, China.

 

Nguồn: viinz

 

From a small and anonymous little guy in Silicon Valley, Tesla has risen to become a formidable competitor to American car industry tycoons. Tesla CEO Elon Musk said he envisioned Tesla as an independent technology and manufacturing company, with the aim of providing affordable electric vehicles to middle-class consumers. The automaker builds a supercharger charging network throughout North America, Europe and Asia to serve its car owners. With these ambitious steps, Tesla has been highly appreciated by many investors, causing its stock to soar.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: bauersecure

 

According to data provided by Zing news, in 2012, Tesla car company provided jobs for about 3,000 people. By 2015, this number had risen to 13,058 and by 2016, Tesla had a total of about 30,000 employees, of which more than 25,000 worked in the United States. In 2016, it ranked first in the customer satisfaction report after the first year of use, with a rate of 91%. By 2020, Tesla has truly led the car industry and become the most valuable "giant", similar to what Apple has done with the electronics industry.

 

Many people still cannot believe in the "remarkable" success of Tesla. The fledgling electric car company with sales of less than 100,000 units per year can surpass Toyota to become the largest car company in the world, surpassing many giants with hundreds of years of construction.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioiNguồn: insider

 

According to many experts, perhaps the success of Tesla is the technology that the company owns, with CEO Elon Musk as technology genius, 3-business startup (PayPal, Tesla and SpaceX) in three other industries each other and achieving success. Tesla's technology is considered to be ahead of its time, so other carmakers must rely on it to develop their vehicles. “Daimler uses Tesla's battery technology; Mercedes-Benz uses Tesla powertrain; Toyota uses Tesla engines; General Motors even created a "task force" to keep track of Tesla's next steps.

 

Tesla has done things that no other automaker can do, because they invest in the right place at the right time. They started their businesses in a small market that the company dominates, which is the high-end sports car market. In addition, most other companies underestimate the distribution network, but Tesla is very serious and decides to own the entire distribution chain despite all difficulties. They start with all their hearts and grow faster than any competitor in the industry. Cars are high-value goods, consumer confidence is very important in the decision to buy. And Tesla captured the world of the car by a storm, users, media and investors all praised it for its performance.

 

tesla-vuot-mat-Toyota-tro-thanh-hang-xe-lon-nhat-the-gioi

Nguồn: electrek

 

According to financial data provider Sentinel, if excluding the debt, Toyota is still worth more, at $ 284 billion, while Tesla is $ 207 billion. According to Business Insider, what makes investors pour money into Tesla is because they expect the company's future growth. Toyota, meanwhile, is believed to have grown steadily, but the return on investment in the Japanese car company will be lower than that of Tesla. However, Tesla is still unable to compare its core values ​​to Toyota, which is decades old. In general, although higher than Toyota at the moment, Tesla is just a playground for investors. The risk of buying Tesla shares will help investors get higher profits than Toyota, the long-standing company that has operated stably. Then in the future, will Toyota take the lead or not, will Tesla accomplish the electric vehicle ecosystem? Let's follow the Tròn House!

TRÒN HOUSE

Reference source: CafeF