Xu hướng Marketing 2021 - Chiến lược nâng cao hiệu quả kinh doanh

  Nội dung bài viết:

    I. Influencer marketing - Tiếp thị từ người có tầm ảnh hưởng
    II. Phát triển kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử


Với những thách thức từ đại dịch Covid vừa qua, trong năm 2021 xu hướng Marketing có sự chuyển mình nào nổi bật? Cùng Tròn tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

 

Trong năm 2020, toàn thế giới đã có một bước “nhảy vọt” về số hóa, kéo theo đó là tiếp thị và truyền thông cũng có sự thay đổi đáng kể. Hơn nữa, marketing là lĩnh vực luôn thay đổi không ngừng, trong đó Digital Marketing - tiếp thị kỹ thuật số là một thành phần được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong chiến dịch quảng cáo của mình. Bởi việc áp dụng những công cụ kỹ thuật có thể giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả và trải nghiệm của người dùng được tối ưu hóa. Vậy xu hướng Digital Marketing trong năm 2021 được triển khai cụ thể qua các kênh nào?

Influencer marketing - Tiếp thị từ người có tầm ảnh hưởng

Theo nghiên cứu từ Chanti, nếu như doanh nghiệp bạn có kế hoạch đầu tư để thuê một nhân vật có sức ảnh hưởng để truyền thông cho các chiến dịch, hãy chọn một Influencer thích hợp với nền tảng kỹ thuật số. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu người theo dõi doanh nghiệp trên mạng xã hội là ai, sự quan tâm của họ là gì, họ tương tác với thương hiệu như thế nào,.. Thông qua các yếu tố đó, bạn có thể biết được nên chọn nhân vật nổi tiếng nào thì sẽ được sự đón nhận từ khách hàng mục tiêu của mình.

 

Source: Adsota Blog

 

Theo một nghiên cứu, những người có tầm ảnh hưởng <25 nghìn người theo dõi thường có tỷ lệ tương tác cao, đem lại hiệu quả tiếp thị tốt cho doanh nghiệp. Hơn nữa, khi quảng bá thông qua Influencer Marketing không nên chỉ thu hẹp trong các kênh truyền thông trên mạng xã hội. Thay vào đó, doanh nghiệp nên mở rộng phạm vi hơn ở những chiến dịch tiếp thị đa kênh như: website, sàn thương mại điện tử, zalo,...

Quảng cáo trên ứng dụng di động

Smartphone là thiết bị chiếm tỷ lệ sử dụng không hề nhỏ trên toàn thế giới hiện nay. Vì thế, nhiều nhà kinh doanh đã tận dụng cơ hội này để quảng cáo sản phẩm của mình trên ứng dụng trong điện thoại thông minh. Theo một thống kê, những giao dịch mua hàng online qua smartphone trên thế giới ước tính sẽ chiếm 75% trong năm 2021.

 

Do đó, việc áp dụng những chiến lược tiếp thị trên smartphone hiện được nhiều doanh nghiệp đầu tư đẩy mạnh. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, những ứng dụng sở hữu lượng người truy cập lớn như Grab hay Shopee đã triển khai một số chương trình quảng cáo trên nền tảng của mình, hứa hẹn sẽ tạo hiệu ứng bùng nổ trong năm nay.

Source: Advertising Vietnam

 

Đầu tư sản xuất video marketing

Với 70% nhà tiếp thị là B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), việc sáng tạo nội dung là yếu tố nên chú trọng đầu tư trong năm 2021. Cụ thể, đó là chiến dịch truyền thông bằng video marketing. Theo SEMrush, nội dung cụ thể, thông điệp giá trị và bắt kịp xu hướng là phần quan trọng để khơi gợi cảm xúc người xem tốt hơn. Hơn nữa, những bài đăng trên mạng xã hội không chứa video cũng có lượng tương tác ít hơn.

 

Source: Abenla

 

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải đầu tư nội dung có giá trị cho video, điều này sẽ giúp các khách hàng tiềm năng quan tâm nhiều. Đặc biệt là những đoạn video mang tính trải nghiệm cao cho khán giả. Đó có thể là những video DIY (Do it yourself), video kể câu chuyện từ người sáng lập doanh nghiệp, video giới thiệu văn hóa vùng miền trong chiến dịch Tết,... Hãy suy nghĩ ra ý tưởng riêng cho doanh nghiệp bạn, hỗ trợ hiệu quả trong việc bán hàng gián tiếp và xây dựng nhận thức về thương hiệu cho khách hàng.

Sáng tạo nội dung tương tác trực tiếp

Khi khách hàng lướt qua xem các sản phẩm trong cửa hàng ở các kênh mua sắm trực tuyến của doanh nghiệp. Họ thường ngần ngại trong việc hỏi giá, thắc mắc rằng sản phẩm này có còn hàng hay không. Hiển nhiên, nhiều khách hàng thường không thích điều này. Vậy nên bạn có thể ứng dụng công nghệ livestream, hoặc sáng tạo nội dung bài đăng kèm chụp ảnh kinh doanh để chia sẻ trên mạng xã hội. Việc này giúp doanh nghiệp “nhắc lại” cho khách hàng của mình thông tin về các sản phẩm và giải đáp thắc mắc cho họ được nhanh hơn.

 

Source: Facebook

 

Khi internet ngày một phát triển và các nhà mạng đang đầu tư phát triển cho hệ thống mạng 5G, thì chắc chắn những loại hình nội dung tương tác trực tiếp như livestream, bài đăng trên mạng xã hội sẽ càng trở nên phổ biến hơn. Thêm nữa, đây cũng là thời đại đột phá trong truyền tải hình ảnh dẫn đến sự thay đổi trong cách thức tiếp thị nội dung số. Theo nhiều chuyên gia công nghệ đã dự đoán đến năm 2022, sẽ có đến 85% nội dung được sáng tạo sẽ là video và chụp hình kinh doanh.

 

Source: CLEVIS GmbH

 

Phát triển kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Trong năm 2020, đại dịch đã hình thành thói quen và tăng nhu cầu mua sắm trực tuyến, cụ thể là trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Theo GlobalWebIndex công bố, có 49% tổng số người dùng internet sẽ có kế hoạch mua sắm online trên TMĐT nhiều hơn sau khi đại dịch kết thúc. Một bộ phận người tiêu dùng không mua sắm trực tuyến trước khi có lệnh giãn cách xã hội, 31% trong đó cho biết họ đã bắt đầu mua sắm online trong thời gian này và vẫn giữ thói quen đó sau kỳ giãn cách.

Source: ClickMeeting Blog

 

Đó là những xu hướng Marketing hứa hẹn “bùng nổ” trong năm 2021 mà Tròn tổng hợp gửi đến bạn đọc. Mặt khác, khi doanh nghiệp áp dụng tiếp thị kỹ thuật số trong các chiến dịch marketing của mình, bên cạnh việc am hiểu cách vận hành các nền tảng và đầu tư nội dung có chiến lược thì hình ảnh truyền tải cũng chính là yếu tố quan trọng không kém.

 

Source: Tròn House

 

Thế nên, để đầu tư chụp ảnh kinh doanh có chiến lược và đúng ý tưởng cho từng hạng mục quảng bá, bạn có thể liên hệ cộng tác cùng với Tròn House để hỗ trợ bạn trong việc tiếp thị, thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp trong năm 2021 đầy hứa hẹn nhé.

 

 

Xem thêm:

BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ CHIẾN DỊCH MARKETING TẾT M LỊCH CỦA UNIQLO

3+ QUY TẮC CHỤP HÌNH BÁN HÀNG SHOPEE THU HÚT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

DOANH SỐ ONLINE “CHẠM ĐỈNH” KHI KINH DOANH MÙA TẾT

TRÒN HOUSE

 

Nguồn tham khảo: Brands Vietnam, Liana Technologies