Thời đại của Viral Marketing

Chúng ta đang sống trong thời đại của đường truyền Internet tốc độ cao, chỉ cần nhấn nút play, bạn có thể thoải mái thưởng thức một video nào đó trên mạng xã hội. Khi cảm thấy thích thú, bạn sẽ nghĩ đến việc chia sẻ nó cho người thân, bạn bè của mình. Điều này tạo ra một sự lan truyền rộng lớn theo cấp số nhân. Và đó là lúc thời đại của Viral Marketing thực sự bắt đầu. 

 

Hiện nay, trên thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng “Viral video’’ không còn là khái niệm quá xa lạ với các doanh nghiệp. So với việc đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào quảng cáo sản phẩm theo phương thức truyền thống như báo giấy, banner, TV,… thì viral video lại tạo ra một xu hướng quảng cáo khác biệt vừa tiết kiệm chi phí vừa tiếp cận tới người xem theo cấp số nhân.  Với phương châm “quảng cáo như không quảng cáo’’, viral video đã dẫn dắt người xem hết sức tự nhiên tới với sản phẩm.

 

Tuy nhiên, điều gì lại làm cho thời đại Viral Marketing phát triển đến vậy? Một video quảng cáo phải đạt được những yếu tố nào mới đủ sức lan truyền mạnh mẽ trên mạng như thế? Đây vốn là câu hỏi không dễ dàng để trả lời trong chốc lát. Tạp chí Forbes đã tổng hợp ra 6 tiêu chí để cho một video quảng cáo sản phẩm được lan truyền với tốc độ sinh sôi của virus. Trong đó, Tròn House xin tạm nhắc tới 4 tiêu chí cơ bản nhất dưới đây:

 

Ngắn gọn nhưng ấn tượng

 

Hãy nhớ rằng bạn đang sống trong thời đại tạo nội dung với ngắn gọn trên facebook. Người xem sẽ không có thời gian để xem hết video của bạn nếu chúng có nội dung quá dài dòng. Trong một cuộc khảo sát gần đây được công bố trên The New York Time cho biết, hơn 19 % người xem sẽ bỏ lại video chỉ sau 10 giây. Và cứ 1 phút trôi qua video sẽ mất khoảng 44 % lượng khán giả. Nói như vậy có nghĩa rằng viral video thành công cần sự thắt chặt nội dung để trong khoảng thời gian ngắn nhưng vẫn truyền tải đủ nội dung nổi trội nhất về sản phẩm.  

 

Quảng cáo singum Fresh action

 

 

Yếu tố cảm xúc

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào ngắn gọn đã là hiệu quả. Một số video có chiều dài tương đối nhưng vẫn đạt được lượt xem đáng nể trên youtube. Tại sao vậy?

 

Jonah Berger, tác giả cuốn Why things catch on (Làm thế nào để trở nên nổi tiếng) đã cho rằng nội dung được đánh giá cao nhất thường có khả năng gợi lên cảm xúc tích cực cho người xem. Thực vậy, để chia sẻ một video quảng cáo nào đó, người xem phải cảm thấy chúng thực sự là những gì họ đang muốn hướng tới. Video quảng cáo Cameda của Thái Lan dưới đây đã thực sự chạm tới sâu thẳm trái tim của người xem:

 

 

Coca Cola cũng là thương hiệu luôn dùng yếu tố cảm xúc để tạo sự đồng cảm cho khách hàng của mình trong các chiến dịch quảng cáo:

 

 

Hợp thời

 

Nếu bạn muốn video quảng cáo có tốc độ người xem nhảy vọt chưa từng thấy thì hãy cố gắng kết nối chúng với những chủ đề phổ biến hoặc đang hot hiện nay. Đó chính là nội dung kích thích người xem chia sẻ nhiều nhất. Vietnam Airline đã lấy bài hát “Bống bống bang bang” từng đứng top bảng xếp hạng Nhạc Việt để làm nhạc nền cho quảng cáo của mình. Đây cũng là một trong những xu hướng mới còn được gọi là Music Marketing đã được tích hợp cùng. 

 

 

 

Quảng cáo về Tình của Chocopie có xuất hiện Song Joong ki, nam chính trong phim “Hậu duệ mặt trời’’:

 

 

Truyền cảm hứng

 

Ngày nay vẫn không thiếu những câu chuyện đáng kinh ngạc về sự thành công, lòng trắc ẩn được lan truyền hàng ngày trên mạng với lượt xem lên tới vài trăm triệu. Nếu bạn muốn tạo một viral video tốt, hãy thử tạo ra một câu chuyện truyền cảm hứng cho người xem, có thể đó là cuộc đấu tranh, đứng lên vượt qua nghịch cảnh hay những lòng tốt gây xúc động lòng người. Chắc chắn các khán giả sẽ yêu thích những video này và muốn chia sẻ nó cho người khác xem.

 

 

Quảng cáo bảo hiểm của Thái Lan đạt được lượt xem khủng được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội gần đây

 

Sống trong thời đại của Viral Mareting, các thương hiệu bỗng nhiên trở thành nhà sản xuất. Một video quảng cáo thành công có thể biến mọi thương hiệu trở thành một studio của Hollywood. Tuy nhiên, không cần hàng triệu đô la kinh phí như các bộ phim của Hollywood, bạn chỉ cần tạo lập được một nội dung tốt và tập trung dẫn dắt người xem một cách khéo léo và hài hước là được rồi.

TRÒN HOUSE