Thiết kế sáng tạo trên chất liệu kho tàng văn hóa phong phú, tại sao không?

 

Thiết kế sáng tạo Việt Nam nên đi theo hướng nào để đạt được sự  thăng hoa, mà vẫn giữ được bản sắc của riêng mình? 

 

Việt Nam chúng ta có lịch sử văn hóa trải dài trên 4 ngàn năm với vô số những nền văn hóa nổi tiếng, cùng với nhiều hiện vật mang đậm tính văn hóa bản địa, kho tàng văn hóa dân gian chúng ta có nhiều câu chuyện lý thú mang tính giáo dục nhưng hề giáo điều.

 

Vậy, sao chúng ta lại không sử dụng chất liệu vừa có sẵn, lại độc đáo này làm chất liệu của ngành thiết kế sáng tạo, để tạo ra những sản phẩm độc đáo và thu hút?

 

Cùng Tròn tìm hiểu nhé!

 

Tại sao nên chọn chất liệu là kho tàng văn hóa?

Thiết kế sáng tạo là gì? nói một cách nôm na là những thiết kế đáp ứng được nhu cầu truyền tải thông điệp (tính hiệu quả) và người thiết kế được “bung lụa”, thể hiện được khả năng thiết kế, khẳng định cá tính độc đáo của bản thân.

 

Mỗi một người thiết kế đều có những cách thức riêng để sáng tạo những sản phẩm của mình dựa trên mô tả trong bản brief. Sự sáng tạo đó sẽ dựa trên kiến thức được học, research Internet, khả năng học hỏi, kinh nghiệm và sự thiên phú cá nhân...  

 

Mỗi một nhà thiết kế đều thuộc nằm lòng một phương pháp để có lưu giữ sự sáng tạo đó là xây dựng cho riêng mình một kho ý tưởng, mỗi khi họ bất chợt nảy ra một ý tưởng hay bất cứ khi nào họ bắt gặp một ý kiến tâm đắc, họ sẽ cho vào “ kho” riêng của mình, như một loại “của để dành”. Để mỗi khi bí ý tưởng, họ có thể lấy ra để làm chất liệu sáng tạo.

 

Vậy nhà thiết kế sáng tạo sẽ cần những “chất liệu” gì? là một ý tưởng về: danh nhân, địa điểm, công trình văn hóa, ca dao tục ngữ, lịch sử, truyền thuyết, nghệ thuật sống, thủ công mỹ nghệ, phong tục tập quán, khảo cổ, văn hóa, danh lam thắng cảnh… chắc khi Tròn nói đến đâu, trong đầu bạn đều hiện lên ít nhiều những hình ảnh tương ứng rồi, đúng không? 

 

Bởi vì những thông tin ấy đã ở bên trong bạn từ rất lâu rồi, bạn đã “thấm” những chất liệu đó từ trường học, từ xã hội, từ chính sự góp nhặt của mình. 

 

Việt Nam chúng ta tuyệt vời như thế nào? Danh nhân cổ xưa nhất chúng ra có là Lạc Long Quân với truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên, chúng ta có những tháp Chăm được xây bằng gạch nung sừng sững với thời gian, lịch sử chúng ta dài 4000 năm, chúng ta có 54 dân tộc với những sắc màu văn hóa đa dạng, Việt Nam ta có hẳn 7 vùng văn hóa với phong tục tập quán khác biệt và cả quần áo, ẩm thực, lễ hội, âm nhạc, suy nghĩ, khí hậu khác biệt… khác biệt nhưng đều là thuộc về một cái tên, Việt Nam.

 

Vậy, bất cứ “nguyên liệu” nào cần cũng đều có, còn lại chính là sự sáng tạo của nhà thiết kế. Chính những “chất liệu” này đã hình thành nên sức mạnh nội tại của tâm hồn nhạy cảm và phóng khoáng của nhà thiết kế và làm nên sức mạnh sáng tạo cho mỗi thiết kế của họ. 

 

Để khi họ “hấp thu” một học thuyết mới hay phương pháp thiết kế sáng tạo nào khác, tất cả sẽ hòa quyện với nhau để làm nên một bản sắc riêng biệt.

 

Nên sử dụng kho tàng này như thế nào?

Việc áp dụng “chất liệu” văn hóa trong thiết kế sáng tạo sẽ tùy thuộc vào khả năng của nhà thiết kế và yêu cầu của từng thiết kế.

 

Tuy nhiên khi sử dụng, bạn hãy nghiên cứu sao cho thật thấu đáo, ví dụ khi bạn cần thiết kế poster về một món ăn là bánh chưng của một nhãn hàng miền Bắc, hãy sử dụng hoa đào để đi cùng thay vì hoa mai. 

 

Bạn có thể sử dụng công thức kết hợp giữa nội dung cần thể hiện, đi cùng với một “chất liệu” về văn hóa và chọn một phương pháp thể hiện hiện đại như 3D, Anime, Animation, Motion Design, UX/UI, graphic design… để có một thiết kế sáng tạo độc đáo. 

 

Bạn có thể tham khảo những ví dụ dưới đây.

 

Cà phê Highlands đã lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ “Vinh Hoa – Cậu bé ôm gà” để tạo ra một phiên bản tranh Đông Hồ mang hơi thở ngày nay,  có tên “Bắt trọn vinh hoa”.  Bức tranh như lời chúc hạnh phúc đến khách hàng trong cuộc sống nhân dịp ngày Tết miền Nam, với sự lạc quan, yêu đời và vui vẻ của chú bé Vinh Hoa. Bạn có thể thấy nét vẽ đặc trưng của tranh Đông Hồ, nội dung chúc mừng năm mới, yếu tố hiện đại là chiếc điện thoại để chụp hình selfie.

 

Source: Highlands Coffee

 

Một ví dụ khác về Mastermind, đội ngũ gồm những người có niềm đam mê với Boardgame truyền thống, yêu thích thiết kế sáng tạo và thủ công tại Sài Gòn, những sản phẩm thiết kế của họ về boardgame  “ hy vọng những sản phẩm này sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ – không phân biệt tuổi tác, vùng miền, địa vị – ngồi lại cùng nhau và tận hưởng một ván cờ”. 

 

Với dự án “Bầu Cua” dành riêng cho dịp Tết Nguyên Đán 2021. Một bộ bao gồm dụng cụ chơi game gồm có bàn Bầu Cua làm bằng da, phong bì gấp phong cách Origami, cục xúc xắc bằng giấy.

 

Source: Internet

 

The Coffee House tung ra hộp quà Tết 2021 với thiết kế 3D trên ý tưởng múa lân đón Xuân, một trong những hoạt động vui vẻ khi Tết đến.

 

Source: Tròn House

 

Tuy nhiên, thiết kế sáng tạo chính là công việc không có giới hạn, bên cạnh văn hóa dân gian Việt Nam, bạn vẫn nên tìm hiểu thật nhiều “chất liệu” khác để làm giàu thêm cho kiến thức của mình. 

 

Hãy để văn hóa nước Nam trở thành sức mạnh nội tại mạnh mẽ nhất bên trong mỗi chúng ta, đây chính là “tài sản” chúng ta thừa hưởng từ tổ tiên, từ những thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy, chúng ta không thể để lãng phí tài nguyên, mà hãy làm giàu thêm, cho chính chúng ta và con cháu chúng ta, đồng thời tạo nên một ngành thiết kế sáng tạo giàu bản sắc Việt Nam và mang cá tính độc nhất vô nhị so với những đồng nghiệp trên thế giới. Bạn có nghĩ giống Tròn không?
Xem thêm:

ĐỈNH CAO CỦA CHỤP ẢNH NỘI THẤT - NƠI CHỐN MANG HƠI ẤM GIA ĐÌNH.

CHỤP HÌNH MÓN ĂN DỊP TẾT - CÓ MẸ LÀ CÓ TẾT

THIẾT KẾ CATALOGUE SẢN PHẨM CẦN ĐÁP ỨNG CÁC TIÊU CHÍ NÀO?

TRÒN HOUSE