CÙNG ĐIỂM LẠI NHỮNG DẤU ẤN ĐÁNG CHÚ Ý CỦA THỊ TRƯỜNG MARKETING NĂM 2019

 

[English below] 2019 là một năm bùng nổ vô vàn những điểm sáng nổi bật của ngành marketing. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và xu hướng mua sắm, cùng niềm đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ của những nhà marketer tài ba khiến mảnh đất marketing năm nay sôi động hơn bao giờ hết. Trước khi kết thúc năm 2019, cùng Tròn House điểm lại những hoạt động marketing đáng chú ý nhé!

 

Sự phát triển thần tốc của Tiktok

Vượt khỏi lãnh thổ quê nhà, Tiktok đang dần vươn mình ra khắp thế giới và khiến toàn cầu điên đảo. Sau gần 2 năm ra mắt, Tiktok đã đạt 1 tỷ lượt tải xuống và trở thành ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc đạt vị trí số 1 trên App Store vào tháng 11 năm ngoái.

Vốn bị các nhà đầu tư lắc đầu từ chối khi startup gọi vốn, do đó sự thành công nhanh chóng của Tiktok khiến tất cả đều bất ngờ và choáng ngợp. Thế hệ Z là những người góp công lớn đưa Tiktok phát triển như ngày hôm nay. Khác với thế hệ Y thích những hình ảnh selfie trên Facebook, thế hệ Z với sự năng động vốn có thích những mạng xã hội cho phép phát triển ý tưởng, thể hiện cá tính mà không sợ bất kỳ ai phán xét. Chính bởi đặc điểm cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo nội dung cùng những hiệu ứng hình ảnh, video bắt mắt, độc đáo, Tiktok đã thu hút lượng lớn người dùng tham gia trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, những video nổi bật trên Tiktok có tính viral rất lớn khi lan tỏa khắp mọi nền tảng xã hội khác như Facebook, Instagram, Youtube,... Điều này cũng trùng khớp với xu hướng thế hệ Millennials yêu thích sự nổi tiếng nhanh chóng và được nhiều người biết đến.

 

 

 

Sự xuất hiện của Tiktok làm lu mờ những ứng dụng tương tự xuất hiện trước đó như Vine, Snapchat, thậm chí đe dọa cả sự vững mạnh của Instagram. Tiktok có sức mạnh tạo ra vô số trào lưu khiến cộng đồng mạng phát sốt trong khi Instagram không thể làm điều này. Vịt hóa thiên nga, biến đổi trang phục theo nền nhạc, dậy thì thành công là một trong số ít những trào lưu phất lên nhờ Tiktok. Khác với những mạng xã hội khác, người dùng Tiktok vô cùng trung thành với ứng dụng này bởi sự đầu tư nghiêm túc với từng video. Từ makeup, trang phục đến bối cảnh xung quanh, người dùng mạng xã hội này chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận dù video chỉ dài 15s.

Việc tiếp cận internet vô cùng dễ dàng và nhanh chóng cùng lượng người sử dụng mạng xã hội đang ngày càng đông và trẻ hơn chính là những nhân tố giúp Tiktok phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

 

Sự ra đời của hàng trăm hình thức hình ảnh và video độc đáo

Không thể phủ nhận, mạng xã hội ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống và suy nghĩ mỗi người. Người ta du lịch qua vlog trên Youtube, ăn cùng những Mukbang trên Facebook và chia sẻ từng hoạt động hàng ngày trên Instagram. Người dùng bây giờ có lẽ khó có thể sống xa rời mạng xã hội một vài ngày.

 

Thói quen sử dụng mạng xã hội của người dùng mở ra vô vàn ý tưởng mới cho những người làm marketing, đặc biệt là marketing online. Thấu hiểu xu hướng thích tiếp cận thông tin nhanh chóng, đặc biệt là những hình ảnh bắt mắt, các marketer đã chú trọng và mở rộng mảng này. Hàng loạt những hình thức hình ảnh, video được ra đời và phát triển với nhiều biến thể khác nhau. Ảnh động, ảnh 3D hay những video với hiệu ứng đặc biệt liên tục được thiết kế và tiếp thị đến người dùng. Story Instagram và Facebook cũng được ưa thích và sử dụng rộng rãi nhờ đáp ứng đúng nhu cầu người dùng ngày nay thích chia sẻ những hoạt động hằng ngày nhưng chỉ muốn lưu giữ trong khoảng thời gian ngắn. Instagram còn dần giúp người dùng thành những nhà sản xuất hình ảnh hình ảnh thực thụ khi cho tự do chụp ảnh với nhiều hiệu ứng khác nhau như màu film, màu hiện đại,... Người dùng cũng có thể tự do gắn những sticker động ngộ nghĩnh để tô điểm bức ảnh thêm ngộ nghĩnh hoặc chèn thêm bản nhạc để story tràn ngập cảm xúc hơn. Trong năm 2019 này, Facebook đã cải tiến rất nhiều để đáp ứng hoàn toàn những mong muốn từ trước đến nay của người dùng.

 

nhin lai marketing 2019

Visual Storytelling - Bùng nổ ngàn câu chuyện mới cùng hình ảnh

Ngày nay, thay vì kể chuyện bằng những bài văn đầy đủ bố cục ba phần mở bài, thân bài, kết bài, người làm marketing đang chuyển hướng sang kể chuyện bằng hình ảnh. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, hình ảnh sao mà kể chuyện được? Sao lại không chứ, một hình ảnh thay cả ngàn lời nói mà!

Không chỉ là những hình ảnh bình thường, mà còn phải là những hình ảnh bắt mắt và giàu cảm xúc. Những nhà sáng tạo nội dung cùng với marketer có thể kể một câu chuyện vô cùng ly kỳ, thú vị bằng một series hình ảnh và ở mỗi hình ảnh thêm đôi ba câu chú thích đi kèm. 

 

Grab cùng chiến dịch “chuyện kể 9 trang” đã chiếm được hàng triệu trái tim người dùng. Mỗi câu chuyện là hoàn cảnh của từng bác tài, dù khó khăn nhưng vẫn luôn yêu nghề và tận tâm với khách hàng. Không cần dùng quá nhiều ngôn từ, những hình ảnh Grab truyền tải đã chứa đựng hoàn toàn câu chuyện mà người xem cần.

 

nhin lai marketing 2019 nhin lai marketing 2019

Bên cạnh câu chuyện lay động trái tim, visual storytelling còn áp dụng cho những câu chuyện hài hước. Mà không chỉ con người, cả thú cưng cũng có thể kể chuyện. Momo Inu, Chiếc mèo tên Sói là một trong những “hot influencer” được hàng trăm người yêu thích và theo dõi. Những câu chuyện được “bịa” từ chủ của các chú chó, chú mèo này vô cùng hài hước với giọng văn ngây ngô, ngộ nghĩnh khiến bao người phát cuồng mà ngóng chờ những mẩu chuyện tiếp theo ra đời. Bên cạnh chuyện kể cho vui, cuối mỗi mẩu chuyện, những “Influencer” này còn tranh thủ quảng cáo cho những nhãn hiệu, doanh nghiệp khác.

 

nhin lai marketing 2019
 

Visual Storytelling là một trong những hình thức đang được ưa dùng trong cộng đồng marketing hiện nay bởi sự duyên dáng của nó. Không quá lộ liễu, phô trương mà những mẩu quảng cáo được tinh tế, khéo léo lồng ghép trong từng câu nói, hình ảnh. Dù có phát hiện ra, người dùng cũng không thấy phiền hà hay khó chịu bởi tâm trạng người xem chủ yếu dành cho tổng thể câu chuyện.

 

Năm 2019 kết thúc kéo theo một thập kỷ vừa khép lại. Năm 2020 và thập kỷ mới này, chắc hẳn sẽ có vô số những sáng kiến marketing cùng những hoạt động nổi trội ra đời. Nhưng không thể phủ nhận thập kỷ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự bứt phá và phát triển mạnh mẽ của marketing, khi giờ đây nó là điều không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp. Bạn cảm nhận xu hướng marketing trong năm 2019 vừa qua như thế nào, cùng chia sẻ với Tròn House nhé!

 

 

Xem thêm:

Cùng điểm lại những dấu ấn đáng chú ý của thị trường Marketing năm 2019.

Diêm thống nhất - Lời tạm biệt của thương hiệu Việt vang bóng một thời.

Chiến dịch Marketing thành công thông qua ý tưởng sáng tạo.

 

TRÒN HOUSE

---

 

Let's see again the remarkable marks of the marketing industry in 2019

 

2019 is a year with countless highlights of the marketing industry. The rapid development of technology and shopping trends, along with the relentless passion of creative marketers, makes this year's marketing ground more exciting than ever. Before the end of 2019, let's see the remarkable marketing activities with Tron House!

 

The rapid development of Tiktok

Beyond their home territory, Tiktok is gradually reaching out to the world. After nearly 2 years of launching, Tiktok has reached 1 billion downloads and became the first Chinese application to reach the No. 1 position on the App Store in November last year.

Despite being rejected by investors when the startup called for capital, Tiktok's quick success made everyone surprised and overwhelmed. Generation Z are the major contributors to Tiktok's development today. Unlike Generation Y who likes selfies on Facebook, Generation Z, with their inherent dynamism, likes social networks that allow them to develop ideas and express personalities without fear of anyone judging them. Because of the characteristics that allow users to freely create content with eye-catching, unique video and video effects, Tiktok has attracted a large number of users in a short time. Besides, the videos featured on Tiktok are very viral when they spread to other social platforms such as Facebook, Instagram, Youtube, ... This also coincides with the trend of Minimalist generation who love the rise. known quickly and is well known.

 

nhin lai marketing 2019

The appearance of Tiktok overshadowed similar applications that appeared before, such as Vine, Snapchat, even threatening the strength of Instagram. Tiktok has the power to create countless trends that make the online community feverish while Instagram cannot do this. Duck becomes swan, changing costumes to music, successful puberty is one of the few trends that have risen thanks to Tiktok. Unlike other social networks, Tiktok users are extremely loyal to this application because of the serious investment in each video. From makeup, outfits to the surrounding context, users of this social network are extremely meticulously prepared, careful even though the video is only 15 seconds long.

The easy and fast access to the internet and the growing number of social media users are Factors that help Tiktok grow faster than ever.

 

The appearance of hundreds of unique forms of photos and videos 

Undeniably, social networks increasingly have a strong influence on people's lives and thoughts. People travel through vlogs on Youtube, eat with Mukbangs on Facebook, and share each daily activity on Instagram. Users may now find it hard to live away from social media for a few days.

 

Social habits of users open up a lot of new ideas for marketers, especially online marketing. Understanding the trend of quick access to information, especially eye-catching images, marketers have focused and expanded this segment. A series of image and video formats were born and developed with many different variants. Animations, 3D images or videos with special effects are constantly being designed and marketed to users. Story Instagram and Facebook are also popular and widely used to meet the needs of today's users who like to share daily activities but want to keep only for a short time. Instagram has also gradually helped users become true image producers when freely taking photos with different effects such as film colors, modern colors, ... Users can also freely attach stickers. funny animations to enhance the photos more fun or add music to the story full of emotions. In 2019, Facebook has greatly improved to fully meet the long-term aspirations of users.

 

nhin lai marketing 2019

Visual Storytelling - Exploding thousands of new stories and pictures

Nowadays, instead of telling stories in full texts, the three-part layout, body, end, and marketers are turning to picture-telling. . Surely you will be wondering, how can images tell stories? Why not, a picture instead of a thousand words!

Not just ordinary images, but also eye-catching and emotional images. Content creators, along with marketers, can tell an incredibly thrilling story with a series of images and each image has a couple of additional captions. 

Grab and its 9-page storytelling campaign have captured millions of hearts. Each story is the situation of each driver, although difficult, but always love the profession and dedication to customers. Without using too many words, the images conveyed Grab completely contain the story that viewers need.

 

nhin lai marketing 2019 nhin lai marketing 2019

Besides heart-touching stories, visual storytelling also applies to humorous stories. Not only humans, even pets can tell stories. Momo Inu, The Cat named Wolf is one of the "hot influencers" loved and watched by hundreds of people. The stories are "fabricated" from the owner of the dogs, the cat is extremely humorous with a naive, funny voice that makes many people excited and wait for the next stories to come. Besides telling stories for fun, at the end of each story, these "Influencer" also enlist advertising for other brands and businesses.

 

nhin lai marketing 2019
 

Visual Storytelling is one of the most popular forms in the marketing community today because of its charm. Not too revealing, ostentatious but subtle advertisements are cleverly integrated into each sentence and image. Despite the discovery, users are not bothered or annoyed by the viewer mood primarily for the overall story.

 

The year 2019 ends with a decade just closed. In 2020 and this new decade, there will surely be countless marketing initiatives and outstanding activities. But undeniably the last decade, we have witnessed the breakthrough and strong growth of marketing, now it is indispensable for every business. How do you feel about the marketing trend in 2019, let's share with Tron House!

 

 

 

Read more:

Cùng điểm lại những dấu ấn đáng chú ý của thị trường Marketing năm 2019.

Diêm thống nhất - Lời tạm biệt của thương hiệu Việt vang bóng một thời.

Chiến dịch Marketing thành công thông qua ý tưởng sáng tạo.

 

TRÒN HOUSE