Với các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay, chẳng hạn như YouTube, Instagram, Facebook, Amazon, TikTok và các ứng dụng điện tử khác, nhu cầu về hình ảnh hoạt họa của video, và nội dung video chất lượng đang lớn hơn bao giờ hết, không chỉ của các cá nhân mà còn của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp coi nội dung video là phương tiện hiệu quả nhất để tiếp cận tệp khách hàng và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Nếu pre-production là bước đầu tiên để xây dựng ý tưởng cho video, production là quá trình bắt tay vào quay video, thì post production chính là giai đoạn quan trọng quyết định chất lượng nội dung và mức độ thành công của video.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp vận hành độc lập một bộ phận sản xuất chỉnh sửa toàn bộ video đáp ứng đầy đủ chức năng là điều dường như không thể. Bởi đây là một lĩnh vực đa dạng, đảm nhiệm nhiều vị trí chức năng khác nhau, để sở hữu một đội nhóm toàn diện, doanh nghiệp phải đáp ứng được quy mô nhân sự và chi phí vận hành vô cùng lớn.

Từ bài toán đó, doanh nghiệp dần chuyển hướng sang hình thức outsource (thuê ngoài) để tiết kiệm chi phí, tối ưu bộ máy và đồng thời, còn được tiếp cận những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất. Vậy Outsource là gì, và outsourcing Post Production tiềm năng phát triển như thế nào đều được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây của Tròn House.

 

I. Outsource Post Production là gì?

  1. 1. Outsource

 

Outsource hay còn gọi là thuê ngoài, là thuật ngữ hàm ý chỉ hình thức thuê nhân lực từ bên ngoài để triển khai và hoàn thiện các công việc, nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp. Trên thị trường, các lĩnh vực được outsource phổ biến như Sản xuất nội dung, Nghiên cứu thị trường, Đào tạo/tuyển dụng,... Và không ai ngờ tới, Outsource Post Production trong lĩnh vực thương mại điện tử là thị trường sôi động và nhiều nhất.

 

  1. 2. Post Production

 

Post production là giai đoạn sản xuất hậu kỳ, bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất diễn ra sau khi hoàn thành các cảnh quay. Ở giai đoạn này, các editor sẽ ráp nối các cảnh quay, đoạn phim rời rạc thành một video hoàn chỉnh để công chiếu cho người xem. Hiện nay, hầu hết các quy trình post production đều được hỗ trợ bằng các phần chỉnh sửa video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Adobe After Effects,...

 

Đối với quá trình sản xuất hậu kỳ, thời gian là yếu tố được đặt lên hàng đầu bởi nó thường mất nhiều thời gian hơn so với thời gian quay thực tế. Có thể, bạn quay một TVC quảng cáo trong 1 ngày nhưng bạn phải mất đến 4-5 ngày để hoàn thành các công việc retouching, chỉnh sửa, cắt ghép, chèn âm thanh, animation, dựng video. Bên cạnh đó, post production được coi là giai đoạn quyết định nội dung của video. Bởi thông qua giai đoạn hậu kỳ, editor có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp để dựng và chỉnh sửa video theo ý đồ của nhà sản xuất.

 

  1. 3. Vai trò của Post Production trong sản xuất video

 

Post production có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và biên tập video. Do đó, qua giai đoạn này đòi hỏi các editor phải có kỹ năng thật tốt, hiểu rõ nội dung và diễn biến kịch bản của video. Từ đó, có thể sáng tạo và xây dựng một bộ phim hay video ấn tượng và thu hút người xem. 

 

Những người làm hậu kỳ sẽ tổng hợp lại toàn bộ các cảnh quay đã thực hiện cho đến khi đóng máy để editor có tư liệu và tiến hành cắt ghép các phân cảnh với nhau theo ý đồ của đạo diễn. Ngoài ra, phần sản xuất hậu kì còn có những người đảm nhận trách nhiệm về mảng âm thanh, ánh sáng, lồng tiếng,... Tuy nhiên, tuỳ vào quy mô của đoàn làm phim, những vị trí này có thể tối giản để tiết kiệm chi phí.

 

II. Lợi ích thu được từ Outsourcing Post Production

 

Theo nhiều cách, các doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc thuê ngoài dịch vụ chỉnh sửa hậu kì, so với việc cung cấp nội bộ. Với những kênh hình ảnh đẹp hơn, sẽ có cơ hội tốt hơn để  khuyến khích khách hàng mục tiêu thực hiện hành động mua sản phẩm. Từ đó, gia tăng lưu lượng truy cập trực tuyến, tỷ lệ chuyển đổi, lòng trung thành của khách hàng và giới thiệu.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng nhất của việc thuê ngoài các dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh hậu kì cho các công ty như Tròn House. 

 

  1. 1. Tiết kiệm chi phí 

 

Điều này không thể phủ nhận bởi outsource post production sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tài nguyên và công sức hơn việc xây dựng một đội ngũ production chuyên biệt.

Có thể tính toán sơ lược như sau. Để có một đội sản xuất hình ảnh có thực lực, không chỉ riêng mảng hậu kì doanh nghiệp mất chi phí tuyển dụng, đào tạo các khóa học chuyên sâu để có thể hoàn thành tốt công việc. Ngoài ra, còn có các chi phí về trang thiết bị hạ tầng, máy móc, chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm/phần cứng. Công nghệ thì thay đổi chóng mặt, doanh nghiệp không cập nhật sẽ trở thành kẻ thụt lùi, và sẽ dẫn đến doanh thu giảm sút.

Hơn thế nữa, công việc thiết kế nói chung, và sản xuất video hậu kì nói riêng, có tính chuyên biệt và vô cùng phong phú đến mức không một ai có thể phụ trách tất cả các nhiệm vụ. Buộc doanh nghiệp phải thuê ngoài dịch vụ để có thể hoàn thành công việc được tốt nhất.

Source: Google

 

2. Giảm tải cho nhân viên, chuyển hướng tập trung nhiệm vụ

Vẫn là bài toán trên, không một nhân viên sản xuất hình ảnh của doanh nghiệp nào có thể tự tin làm được hết tất cả công việc và đủ năng lực để giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh.

Outsource sẽ giảm tải cho nhân viên, giúp họ tập trung vào các nhiệm vụ yêu cầu xử lý nội bộ. Và ngay cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT cũng có thể tận dụng lợi thế từ nhân lực outsource.

Source: Google

 

  1. 3. Tiếp cận nhân tài có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới

 

Xu hướng chỉnh sửa video và công nghệ thay đổi thường xuyên, và chuyên gia nội bộ của một doanh nghiệp có thể không có quyền truy cập vào các công cụ mới nhất hoặc không biết về những phát triển hiện tại.

Thuê ngoài post production cho phép doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực có chuyên môn cao, chuyên nghiệp từ các công ty Công nghệ thông tin. Họ thường xuyên xử lý các nhiệm vụ, yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp sẽ mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp công nghệ thông tin tối ưu hơn.

Có thể nói, post production chính là giai đoạn “thổi hồn” cho video trở nên thú vị, hấp dẫn. Do đó, để cho ra mắt một video hoàn thiện, việc đầu tư vào giai đoạn post production là một điều không thể bỏ qua. Và đương nhiên, công sức để hoàn thành giai đoạn post production là vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ năng của team hậ kì. Vậy sau khi đọc bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về giai đoạn video post production và tầm quan trọng của nó trong quy trình sản xuất video chưa? Nếu bạn đang mong muốn sở hữu video marketing sáng tạo, hãy liên hệ Tròn House ngay nhé!