Theo nguồn tin từ Reuters, Ant Financial - công ty fintech của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã mua lại lượng cổ phần khá lớn của ví điện tử eMonkey của Việt Nam. Liệu Alibaba đã có chiến lược gì khi làm việc này?

 

Với phi vụ mua lại khối lượng lớn cổ phần, hiện nay Ant Financial đã nắm giữ tối đa 50% cổ phần trong eMonkey. Điều này dự kiến sẽ tạo ra những ảnh hưởng đáng kể cho ví điện tử này. Thương vụ này cho phép Ant Financial tham gia vào thị trường thanh toán Việt Nam vì eMonkey đã có giấy phép hoạt động được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

 

Cùng với Tencent, Ant Financial đã thống trị khoảng 90% thị trường thanh toán Trung Quốc. Do vậy, công ty này cần tìm kiếm thêm những thị trường bên ngoài để tiếp tục mở rộng phát triển hơn nữa. Bên cạnh việc tìm cách đầu tư vào các dịch vụ công nghệ khác để mở rộng phạm vi hoạt động, Ant Financial đã đẩy mạnh khả năng chấp nhận thanh toàn trên toàn thế giới để khách hàng Trung Quốc có thể sử dụng khi ra nước ngoài. Đồng thời, Ant Financial cũng hợp tác với các ví địa phương để dễ dàng tiếp cận người dùng mới và tăng khối lượng thanh toán. Việc hợp tác với vị điện tử eMonkey của Việt Nam được xem là có thể đáp ứng được cả 2 mục tiêu này.

 

Vì sao Alibaba thâu tóm ví điện tử của Việt Nam

Nguồn: dreamcircle.media

Đông Nam Á đang là một thị trường đầy tiềm năng mà nhà đầu tư nào cũng muốn đặt chân đến và phát triển. Tổng khối lượng giao dịch của ngành thanh toán số tại Đông Nam Á dự kiến tăng từ 600 tỷ USD năm 2019 lên 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, ví điện tử chiếm 22 tỷ USD vào năm 2019 sẽ tăng lên 114 tỷ USD vào năm 2025. Những con số này được trích từ báo cáo của Google, Temasek và Bian&Company.

 

Việt Nam cũng là một quốc gia đang có những bước thay đổi đầy tích cực trong những năm gần đây. Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế Internet lớn thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia và Thái Lan, với giá trị lên đến 43 tỷ USD vào năm 2025. Do đó, Việt Nam thực sự là mục tiêu quan trọng của Ant Financial.

 

Vì sao Alibaba thâu tóm ví điện tử của Việt NamSource: Trade Circle

Tuy nhiên, Business Insider đánh giá việc mở rộng đầu tư của Ant Financial vào thị trường Việt Nam sẽ phải đối mặt với những sự cạnh tranh mạnh mẽ bởi Grab cũng đang nhắm đến thị trường này. Grab đã hợp tác vô cùng thành công với ví điện tử Moca và đạt được những thành lợi đáng kể. Hồi tháng 8/2019, chủ tịch Grab đã tuyên bố có kế hoạch đầu tư vài trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam.

 

Một thị trường tiềm năng sẽ có vô số “ông lớn” muốn nhảy vào. Dù Ant Financial nói riêng và Alibaba nói chung dẫn đầu tại thị trường Trung Quốc nhưng khi vượt ra khỏi biên giới, nhiều công ty cũng có quy mô lớn tương tự. Chính vì vậy, Ant Financial cần phải có chiến lược cụ thể để dẫn đầu “mảnh đất màu mỡ” Việt Nam này.


TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: CafeBiz