Cách chụp hình sản phẩm đẹp cho người mới bắt đầu

 

   Nội dung bài viết:

     I. 
Một số thiết bị chụp hình sản phẩm cần có cho Beginner

     II. 5 mẹo chụp ảnh sản phẩm đẹp, đơn giản, dễ thực hiện cho người mới

Ngày nay, nhu cầu chụp hình sản phẩm ở bất cứ lĩnh vực hay ngành hàng nào là việc mà các doanh nghiệp đều triển khai đầu tư kỹ lưỡng. Do đó, ở vị thế của các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, muốn tìm hiểu các kiến thức căn bản để cập nhật và trau dồi kỹ năng chuyên môn của mình cũng là điều quan trọng hơn hết. Với bài blog lần này, TRÒN HOUSE sẽ cung cấp đến các photographer một số kiến thức căn bản để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, cùng kỹ năng cần thiết để quá trình chụp ảnh sản phẩm trong dự án của bạn được diễn ra thuận lợi. Cùng khám phá ngay sau đây!

 

Một số thiết bị chụp hình sản phẩm cần có cho Beginner

 

Trước khi đi sâu vào các mẹo chụp hình sản phẩm căn bản, bạn cần biết về các thiết bị cần có trong quá trình tác nghiệp. Thông thường, một số dụng cụ thiết yếu trong nhiếp ảnh mà mọi photographer cần mang theo như sau:

 

  • Thân máy ảnh: thiết bị có khả năng xử lý kích thước hình ảnh, đi kèm với các tính năng đa dạng (chỉnh sáng/ tối, chụp xa hay cận cảnh, chụp xóa phông, chụp toàn cảnh,...);
  • Ống kính: dụng cụ có đủ hình dạng và kích cỡ, bạn nên dành ra thời gian chọn ống kính phù hợp với dải tiêu cự và chức năng bạn muốn nhất;
  • Chân máy: nên chọn loại chân chắc chắn và càng nhẹ càng tốt;
  • Đèn: là nguồn sáng nhân tạo bên ngoài giúp cải thiện mức độ tối trên đối tượng chụp;
  • Ổ cứng gắn ngoài: là cách lưu trữ ảnh của bạn một cách an toàn, hạn chế các trường hợp đang tác nghiệp mà lại gặp trục trặc về khâu lưu trữ;
  • Thẻ nhớ: luôn chuẩn bị ít nhất 02 chiếc thẻ nhớ, bởi bằng cách này, bạn sẽ không phải dừng lại và xóa ảnh để tạo trong gian trống trong thẻ khá mất thời gian;
  • Vật dụng làm sạch cho máy ảnh/ ống kính: nếu ống kính bẩn sẽ làm giảm chất lượng ảnh. Trong tình huống xấu nhất, bụi bẩn có thể làm hỏng ống kính, thế nên bạn hãy luôn đảm bảo mang theo vật liệu làm sạch ngay trong túi đồ;
  • Pin sạc lại: chuẩn bị pin dự phòng và thiết bị sạc pin để giữ cho buổi chụp hình sản phẩm được diễn ra thuận lợi, và đó là cách lý tưởng cho những buổi photoshoot trong nhiều giờ liền.

 

bộ công cụ chụp hình sản phẩm

Nguồn: Picjumbo

 

5 mẹo chụp ảnh sản phẩm đẹp, đơn giản, dễ thực hiện cho người mới

 

Có rất nhiều mẹo và thủ thuật trong nhiếp ảnh có thể giúp nâng cao kỹ năng cho các photographer. Tuy nhiên, với những ai là người mới bắt đầu thì TRÒN HOUSE đã tổng hợp 5 mẹo cơ bản để bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong công việc của mình.

Học cách cầm máy ảnh đúng chuẩn

Điều này nghe có vẻ là quá rõ ràng, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề thường cầm máy không đúng cách, việc đó dễ gây ra hiện tượng rung máy, ảnh bị mờ và kém chất lượng.

 

Tuy đến lúc nào đó bạn sẽ có cách cầm máy ảnh theo phong cách riêng, nhưng giai đoạn mới bắt đầu bạn nên cầm máy bằng cả 2 tay. Thực hiện nắm chặt bên phải của máy ảnh bằng tay phải, sau đó đặt tay trái của bạn bên dưới ống kính để nâng trọng lượng của máy ảnh. Khi đặt máy ảnh càng gần cơ thể, bạn càng có thể giữ máy ảnh ít chuyển động nhất. Nếu bạn cần thêm sự cố định, bạn có thể dựa vào tường hoặc khuỵu gối xuống sao cho phù hợp nhất nhé.

 

ảnh minh hoạ chụp hình sản phẩm

Nguồn: University of Helsinki

 

Bắt đầu chụp ở định dạng RAW

 

RAW là một định dạng tệp tương tự như JPEG, giúp ghi lại tất cả dữ liệu hình ảnh thông qua cảm biến của máy ảnh. Khi chụp hình sản phẩm ở định dạng RAW, bạn không những có được hình ảnh chất lượng cao, mà còn có nhiều sự linh hoạt hơn trong quá trình xử lý hậu kỳ. Chẳng hạn như bạn sẽ có thể sửa các vấn đề như thừa sáng hoặc thiếu sáng, điều chỉnh nhiệt độ màu, cân bằng trắng, độ tương phản,...

 

Hiểu rõ về tam giác phơi sáng

 

Mặc dù nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng tam giác phơi sáng chỉ đơn giản là đề cập đến ba yếu tố quan trọng: ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Khi bạn chụp ở chế độ thủ công, bạn sẽ cần cân bằng cả ba yếu tố này để có được những bức ảnh sắc nét và đủ ánh sáng. 

 

giải thích về phơi sáng và khẩu độ máy ảnh

Đầu tiên với ISO, yếu tố này kiểm soát độ nhạy sáng của máy ảnh. Nếu cài đặt ISO thấp, máy ảnh sẽ ít nhạy sáng hơn, Ngược lại, với ISO cao hơn thì máy ảnh sẽ nhạy sáng hơn. Với thông số ISO từ 100-200 thường là lý tưởng khi chụp hình sản phẩm ngoài trời vào ban ngày. Nhưng khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như trong nhà hoặc vào ban đêm, ISO từ 400-800 hoặc cao hơn sẽ là thông số lý tưởng.

 

Về khẩu độ, đây là độ mở trong ống kính và kiểm soát lượng ánh sáng đi qua cảm biến của máy ảnh. Với khẩu độ rộng - biểu thị bằng số F thấp sẽ cho phép thu nhiều ánh sáng, trong khi khẩu độ hẹp - biểu thị bằng số F cao hơn thì thu về ít ánh sáng hơn. Khẩu độ rộng sẽ phù hợp khi bạn chụp duy nhất một chủ thể, nhưng khi bạn muốn toàn bộ khung hình được lấy nét, chẳng hạn như chụp nhóm sản phẩm, bạn sẽ cần sử dụng khẩu độ hẹp.

 

Đối với tốc độ màn trập sẽ kiểm soát thời gian màn trập mở khi chụp ảnh. Nếu cửa trập mở càng lâu, thì càng có nhiều ánh sáng đi qua cảm biến của máy ảnh. Nếu bạn muốn chụp kiểu ảnh “đóng băng khoảnh khắc” thì nên chỉnh tốc độ màn trập nhanh, trong khi tốc độ màn trập chậm sẽ làm mờ chuyển động.

 

Tìm hiểu cách sử dụng chế độ Ưu tiên khẩu độ và Ưu tiên màn trập

 

Trong trường hợp bạn muốn chuyển từ chế độ tự động sang chế độ tự chỉnh các thông số máy ảnh nhưng cảm thấy chưa đủ tự tin, thì Ưu tiên khẩu độ (A hoặc Av) và Ưu tiên màn trập (S hoặc Tv) là hai tùy chọn rất hữu ích dành cho bạn. 

 

Chế độ ưu tiên khẩu độ máy ảnh


Chế độ ưu tiên khẩu độ cho phép chọn khẩu độ bạn muốn sử dụng, sau đó máy ảnh điều chỉnh tốc độ cửa trập sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang
chụp hình sản phẩm với một chủ thể và muốn làm mờ hậu cảnh, bạn chỉ cần chọn một khẩu độ rộng, rồi để máy ảnh tìm ra tốc độ màn trập phù hợp.

 

Chế độ ưu tiên màn trập

Còn với chế độ ưu tiên màn trập, bạn chọn tốc độ màn trập bạn muốn sử dụng và máy ảnh sẽ chọn khẩu độ tương xứng. Ví dụ, nếu bạn muốn chụp hình sản phẩm giày chạy bộ, làm rõ cảnh một người chạy về phía mình, bạn có thể chọn tốc độ cửa trập nhanh và để máy ảnh chọn khẩu độ cho bạn.

 

Tìm hiểu cách điều chỉnh cân bằng trắng

 

Cân bằng trắng có thể giúp bạn chụp màu chính xác hơn.Tùy từng loại ánh sáng chụp ảnh sản phẩm khác nhau sẽ có các đặc điểm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn không điều chỉnh cân bằng trắng, màu sắc trong ảnh chụp của bạn có thể có màu hơi xanh lam, cam, xanh lục,...

 

Tất nhiên, cân bằng trắng có thể được khắc phục trong quá trình xử lý hậu kỳ, nhưng sẽ khá khó khăn nếu có đến hàng trăm bức ảnh cần chỉnh sửa giống như vậy. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện điều này ngay trong quá trình chụp. 

 

Cân bằng trắng trong chụp ảnh sản phẩm

Một số cài đặt cân bằng trắng tiêu chuẩn mà bạn sẽ tìm thấy trên máy ảnh như: cân bằng trắng tự động, ánh sáng ban ngày, đèn flash, bóng râm, đèn huỳnh quang, vonfram,...Mỗi biểu tượng của các yếu tố trên được ký hiệu khác nhau, vì vậy nếu bạn không chắc mỗi loại là biểu tượng nào, hãy đọc tờ giấy hướng dẫn sử dụng máy ảnh nhé.

Tuy cân bằng trắng tự động sẽ hoạt động ổn định trong một số trường hợp chụp hình sản phẩm, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thay đổi cài đặt theo loại ánh sáng mỗi buổi photoshoot khác nhau để cho hình ảnh được ưng ý nhất.

 

Đó là những hướng dẫn cách chụp hình sản phẩm dành cho đối tượng Beginner mà TRÒN HOUSE chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết mới lần này. Để tìm hiểu nhiều hơn về những kiến thức hữu ích khác trong nhiếp ảnh, đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất được cập nhật liên tục mỗi ngày tại website TRÒN HOUSE bạn nhé!