Trong bài viết này, hãy cùng TRÒN khám phá quá trình thực hiện dự án "Exploring the Universe" và những lưu ý khi sản xuất 1 video stopmotion nhé.

Nhân vật chính của dự án "Exploring the Universe

Lấy cảm hứng từ những hoạ tiết phi thuyền, robot,... trên sản phẩm, Tròn liên tưởng đến không gian vũ trụ mênh mông, với những hành tinh, dải ngân hà rực rỡ, nơi chiếc tàu vũ trụ đang chu du khám phá.

Vũ trụ bao la đầy sắc màu

Việc chọn tone mood, màu sắc phù hợp rất quan trọng để thể hiện ý tưởng. TRÒN lựa chọn gam màu sặc sỡ để phản ánh vẻ đa dạng của vũ trụ, phù hợp với thế giới đầy sắc màu trẻ em yêu thích.

Sau khi có ý tưởng cơ bản, việc sketch phác thảo concept và lên kịch bản chi tiết cho video là bước không thể thiếu. Nó giúp chúng ta có một cái nhìn tổng thể về video sẽ thực hiện, tránh bị rối và lãng phí thời gian trong quá trình thực hiện.

Bản sketch layout "Exploring the Universe"

Sau khi đã hoàn tất bảng sketch chi tiết, bước tiếp theo là chuẩn bị đạo cụ và phông nền. Đây là khâu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của video. 

Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận từ đầu, chỉ một chi tiết lỗi của đạo cụ sẽ khiến việc hậu kỳ video tốn thời gian và công sức hơn nhiều, đặc biệt với loại hình video Stop Motion cần được ghép từ nhiều frame hình.

Vì vậy TRÒN khuyên bạn hãy dành thời gian chuẩn bị đạo cụ thật kỹ lưỡng nhé. Có thể mất thêm thời gian ở giai đoạn chuẩn bị prop nhưng chúng ta sẽ tối ưu được rất nhiều ở giai đoạn post-production.

 Chuẩn bị phông nền

Cắt ghép các element

Hoàn thiện đạo cụ

Quá trình cắt ghép đạo cụ và chuẩn bị bối cảnh yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác nhất. Mỗi đạo cụ cần được thực hiện chuẩn chỉnh, từ việc tạo hình, màu sắc cho đến chi tiết nhỏ nhất.

Background final

Sau khi có đủ đạo cụ và nền, Tròn sẽ sắp xếp bối cảnh theo concept sketch ban đầu để tạo ra bối cảnh cụ thể cho quá trình quay stop motion. Sau đấy chúng ta đến bước diễn hoạt sản phẩm. Hãy thật kiên nhẫn và chậm rãi trong quá trình sắp đặt và di chuyển sản phẩm để tạo hiệu ứng stop motion. Tuỳ theo yêu cầu từng dự án, số lượng frame càng nhiều thì video Stop motion sẽ có chuyển động càng mượt.  

1 Video stop motion 15s có thể mất 1-2 ngày sản xuất

 

Sau khi hoàn thành số lượng ảnh cần thiết, bước cuối cùng hậu kỳ và chỉnh sửa để tạo ra video stop motion hoàn chỉnh. TRÒN sẽ có 1 bài viết chia sẻ chi tiết hơn về kỹ thuật chỉnh sửa, hậu kỳ video stop motion, hãy cùng chờ đón nội dung tiếp theo nhé.

 Thành quả cuối cùng

 

Video Stop Motion trông đơn giản là thế nhưng đằng sau đấy là một quá trình thực hiện kỳ công. Mỗi frame, mỗi chi tiết nhỏ đều được thực hiện thủ công và cần sự chuẩn chỉnh từng centimet

Hy vọng qua bài viết này TRÒN sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình thực hiện 1 video StopMotion. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề cần trao đổi, đừng ngần ngại chia sẻ cùng Tròn nhé.

 

Xem thêm:

TẠI SAO CHỤP ẢNH STOP-MOTION LẠI ĐƯỢC “SĂN ĐÓN”?

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỤP STOP MOTION CHI TIẾT

CHI PHÍ LÀM 3D ANIMATION VIDEO NHƯ THẾ NÀO? LIỆU DOANH NGHIỆP NHỎ CÓ THỂ THỰC HIỆN ĐƯỢC?

TRÒN