[Tròn House] - Sàn giao dịch Coolcat “bốc hơi”, hàng trăm nhà đầu tư khóc ròng vì số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ

 

Từ năm 2020, đã xuất hiện nhiều vụ lừa đảo mang danh giao dịch tài chính. Điển hình như Wefinex mà BeInCrypto đã đưa tin. Nhưng cùng với làn sóng tăng giá của Bitcoin, Vàng trong năm 2021, những vụ lừa đảo như thế này vẫn chưa chấm dứt. “Coolcat lừa đảo” tiếp tục một kịch bản y như cũ khi vào ngày 19 gần đây hệ thống bất ngờ “sập” khiến cho hàng trăm nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Và điều gì đến cũng phải đến, các nhà đầu tư đồng loạt đệ đơn kiện sàn giao dịch lừa đảo này. Hãy cùng Tròn tìm hiểu rõ hơn về vụ việc nhé!

 

Sàn giao dịch kỹ thuật số Coolcat

 

Coolcat được quảng cáo là sàn thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác được ủy quyền và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB), kết nối dữ liệu quốc tế theo thời gian thực và kết quả giao dịch công khai và minh bạch. Trong khi đó, Coolcat app là ứng dụng đầu tư tài chính được phát hành bởi sàn giao dịch kỹ thuật số Coolcat.

 

Sàn giao dịch kỹ thuật số Coolcat

Cách vận hành

 

Để tham gia, người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân. Mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng, công việc là bấm dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hóa), giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% lợi nhuận, 10% phí giao dịch với sàn và 15% đóng phí bảo hiểm. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%.

 

Ứng dụng này đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26-210 triệu đồng). Ví dụ, khi mua gói bảo hiểm có phí 11 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận lãi khoảng 160.000-460.000 đồng/ngày. Còn nếu nhà đầu tư mua gói bảo hiểm cao nhất giá 210 triệu đồng thì mỗi ngày sẽ nhận lãi từ 3,3-9,7 triệu đồng.

 

6 gói bảo hiểm

 

Chiết khấu hoa hồng đại lý

 

Chính sách hoa hồng giao dịch

Cơ chế tính lợi nhuận, trả hoa hồng cho người tham gia Coolcat

 

Chưa hết, khi giới thiệu được thành viên mới tham gia, nhà đầu tư vẫn sẽ nhận được hoa hồng mà không cần bỏ tiền để đầu tư vào đây. Không giới hạn số lượng thành viên của mỗi cấp độ đại lý. Khi tuyến dưới của nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản lần đầu tiên, nhà đầu tư sẽ nhận được 80.000 đồng (không có giới hạn). Khi tài khoản của tuyến dưới có số dư thì mỗi ngày tuyến trên sẽ nhận 0,2% hoa hồng. Đây là một đặc điểm tiêu biểu thường thấy ở các mô hình đa cấp biến tướng.

 

Chiêu trò lừa đảo

 

Đáng chú ý, vào ngày 15/4 hàng loạt người chơi nhận được thông báo, để mừng 6 năm thành lập Coolcat và mừng khai trương chi nhánh tại TP.HCM, sàn quyết định thưởng cho những ai mời bạn bè vào chơi với số tiền lên đến 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng).

 

Phản ánh chiêu trò lừa đảo

Một trong rất nhiều phản ánh của người tham gia Coolcat vài hôm trở lại đây

 

Những lời chào mời hấp dẫn đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên vài ngày gần đây, trong các hội nhóm tham gia Coolcat trên Facebook, nhiều người phản ánh về việc không truy cập được vào sàn, tiền không thể rút về. Một lượng lớn người tham gia đã bắt đầu tập hợp thành hội, đâm đơn tố cáo Coolcat, trong đó chỉ tính riêng một nhóm các nhà đầu tư khu vực miền Nam đã có hơn 481 thành viên.

 

Một trong số các nạn nhân chia sẻ với Tuổi trẻ: "Chúng tôi có 5 người, ở Hải Dương, đầu tư hơn 1,9 tỷ đồng nhưng chưa tới 3 ngày app đã sập". Mọi trao đổi của chị đều qua ứng dụng Zalo nên giờ không biết tìm người của sàn này ở đâu.

 

Trong khi đó, chỉ khảo sát một nhóm nhỏ nhưng số tiền thống kê được đã hơn 10 tỷ đồng, còn các nhà đầu tư thì từ khắp các tỉnh thành, mọi ngành nghề: nông dân, giáo viên, nhân viên y tế,...

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 20-4, một người tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat cho biết bà được người quen giới thiệu đây là ứng dụng đầu tư tiền bảo đảm 100% vốn và có lãi. "Người đó nói thấy đầu tư cũng được lắm, coi như có tiền chợ hằng ngày nên tôi tham gia và đã chuyển vào đó 3,8 triệu đồng" - người này cho biết.

 

Người đầu tư trên kể sau khi bỏ vốn tham gia, bà được hướng dẫn cài đặt ứng dụng và mỗi ngày vào bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên xuống. Sau mỗi ngày chơi, người đầu tư sẽ có lời từ 2-3 USD. Khi gom đủ lãi ít nhất 10 USD, người chơi sẽ được rút tiền ra.

 

"Tôi thấy dù dự đoán lên hay xuống gì thì cũng ăn tiền hết nên ham chơi. Rút được 2 lần lãi tổng cộng 22 USD trong vòng 20 ngày thì ứng dụng đó bị sập, coi như tôi mất số tiền vốn còn lại" - bà này cho hay và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc, xử lý đối tượng lừa đảo.

 

Các nhà đầu tư khóc ròng đệ đơn kiện

 

Chiều 20/4, Tuổi trẻ đưa tin nhiều người đã tới văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để gửi đơn tố cáo về việc bị chiếm đoạt tài sản do tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn.

 

Nhiều người được chào mời

Theo đơn tố giác của nạn nhân, các nhà đầu tư đã "đổ tiền" vào sàn Coolcat vì bị hấp dẫn bởi những lời chào mời lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn.

 

Hàng chục người đến trụ sở Công an TP.HCM, nộp đơn tố cáo sàn

Hàng chục người đến trụ sở Công an TP.HCM chiều 19-4, chuẩn bị nộp đơn tố cáo sàn Coolcat (Ảnh: Tuổi trẻ)

 

Hiện các đơn tố cáo đã được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) - Công an TP.HCM tiếp nhận.

 

Sàn giao dịch kỹ thuật nghe tưởng chừng như một chiêu trò lừa đảo hoàn toàn mới, thế nhưng ẩn sâu trong đó chính là hình thức đa cấp lừa đảo mà chúng ta vẫn luôn “quen thuộc” bao lâu nay. Tròn mong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc biết thêm về chiêu trò lừa đảo đã cũ nhưng mang một mặt nạ mới, hãy là người dùng mạng đủ tỉnh táo và lý trí để tránh việc bị chiếm đoạt tài sản cá nhân một cách đáng tiếc!

 

Nguồn: cafebiz.vn

 

Xem thêm:

 

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE