[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

 

Lừa đảo qua mạng vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối trong lòng cộng đồng mạng. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, người dân đã tiếp cận được nhiều thông tin hơn và đã sử dụng mạng Internet với tâm thế cảnh giác hơn. Tuy nhiên, những chiêu trò lừa đảo thì luôn biến thể và nâng cấp mới hơn qua thời gian như cái cách mà virus corona biến thể không ngừng vậy. Để tránh những trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cá nhân một cách đáng tiếc, người dùng mạng phải trong tâm thế trang bị đủ kiến thức về những chiêu trò lừa đảo mỗi ngày. Hôm nay Tròn sẽ liệt kê một số trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng những chiêu trò vô cùng mới, vô cùng tinh vi năm 2021 này.

 

App kiếm tiền lừa đảo

Nạn nhân được một người bạn giới thiệu một ứng dụng (app) kiếm tiền với lời giới thiệu là uy tín, chắc chắn kiếm được tiền. Do tò mò chị cũng vào xem thử, vì sao lại kiếm được tiền, thì mới biết đó là app để vào like, đăng kí youtube, chia sẻ facebook, gọi là "làm nhiệm vụ" và sẽ được trả tiền.

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

 

Để kiếm được tiền thật thì phải nạp tiền theo các mức vip (từ vip0 - vip3, từ 300.000 - 5.000.000 đồng). Chị đã thử nạp vào 1.000.000 đồng để làm nhiệm vụ thử, và quả thực đã rút được tiền. Sau hai tuần chị kiếm đủ vốn 1.000.000 đồng, đã ham mê, chị nạp luôn 5.000.000 đồng để lên vip 3. Sau hai tuần cũng kiếm đủ vốn và rút được một ít lãi. Đây là kiểu kiếm tiền theo tầng, giới thiệu cấp dưới thì sẽ được nhận hoa hồng, nên chị cũng giới thiệu một vài người bạn.

 

Có vài người cảnh cáo nạn nhân đây là trò lừa đảo đã có nhiều ở Việt Nam (chị sống ở Nhật), chị đem sự hoài nghi thắc mắc của mình để hỏi người hướng dẫn chị làm nhiệm vụ qua một ứng dụng tin nhắn (người tự xưng là nhân viên của công ty), thì được trả lời chắc như chắc như đinh đóng cột: "Hiện tại có nhiều app giả mạo như bên em, nhưng bên em là app chính thống nên chị yên tâm, tin tưởng công ty, công ty sẽ không làm chị thất vọng".

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

 

Chị chơi sau một tháng thì app thông báo nâng cấp thêm vip 5,6,7 với số tiền nạp 20 triệu, 50 triệu, 100 triệu đồng thì sẽ có thu nhập từ 1 tỉ đến 3 tỉ một năm. Từ khi tham gia app, chị cũng được mời vào nhóm chat những người tham gia, và khi thấy nhiều người cũng nạp tiền để lên vip 5,6 thì tôi "liều mình" nạp 100 triệu để lên vip7, với hi vọng sau 10 ngày hoàn vốn, dù app có sập thì cũng kiếm được chút ít.

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

Nạn nhân nạp 100 triệu đồng để làm nhiệm vụ. (Ảnh: Tác giả cung cấp).

 

Nhưng dự tưởng của chị sụp đổ, ngay sau khi chị nạp 100 triệu thì ngay ngày hôm sau tất cả người chơi được thông báo hệ thống đang bị rà soát nên không rút được tiền. Và hai ngày sau thông báo muốn rút tiền phải nạp vào 20% tiền đã nạp vip, ba ngày sau thông báo nạp 50%, ba ngày sau nữa thông báo nạp 100% tiền đã nạp vip thì mới được hoàn lại tiền. Đã có nhiều người chơi app bị lừa tiền cũng không biết làm cách nào để lấy lại được tiền.

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

 

Link chứa mã độc

Ngày 17/8/2020, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được trình báo của chị Oanh về việc anh trai được một người bạn sống ở nước ngoài nhắn tin qua Facebook nhờ nhận hộ 5 triệu đồng để gửi về quê. Anh này mượn tài khoản ngân hàng, số điện thoại của chị Oanh để giao dịch.

 

Chiều hôm đó, chị Oanh nhận tin nhắn và cuộc gọi từ một số lạ tự xưng là nhân viên ngân hàng với nội dung: "Western Lion thông báo tài khoản của bạn vừa nhận được 5 triệu đồng và truy cập vào đường link nhanchuyentien weebly.com/bangking để xác nhận". Chị Oanh truy cập đường link, đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP để xác nhận giao dịch nhận tiền. Chưa đầy một phút, tài khoản ngân hàng của chị bị trừ hơn 25 triệu đồng.

 

Sau nhiều ngày di chuyển nhiều địa bàn, cảnh sát xác định ổ tội phạm này đang tập trung tại một nhà nghỉ ở thị xã Quảng Trị. Ngày 8/12/2020, các trinh chia thành ba mũi ập vào nhà nghỉ, bắt quả tang Nghĩa cùng 7 đồng phạm đang ở ba phòng. Nhà chức trách sau đó xác định 8 người này hoạt động trong ba nhóm độc lập song cùng chung thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook, ngân hàng để lừa đảo.

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

Nhóm bị can tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Phạm Dự).

 

Từ tháng 8 đến khi bị bắt, Nghĩa và Bùi Ngọc Hải, Nguyễn Ngọc Hải, Dương Viết Hưng, Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Chung Tú và Lê Doãn Dương và Nguyễn Minh Luật Phú (cùng quê Quảng Trị, 17-21 tuổi) đã chiếm đoạt được khoảng 4.000-5.000 tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng, lấy trung bình mỗi tháng hơn 2 tỷ đồng.

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

Dữ liệu tài khoản được chuyển về email của nhóm nghi phạm. Ảnh: Phạm Dự.

 

Một số chiêu lừa mới phát sinh còn tinh vi hơn. Chị T, một nhân viên văn phòng tại Quận 1, TP.HCM có mở shop bán hàng online trên một sàn thương mại điện tử. Cuối tháng 11 vừa qua, một khách hàng vào shop mua hàng. Nhưng sau đó vị khách này báo lại với chị T (chủ shop) rằng không thể thực hiện chuyển tiền được vì tài khoản ngân hàng của chị gặp trục trặc, đồng thời gửi cho chị T. một đường link bảo chị truy cập vào tài khoản ngân hàng xem có được hay không.

 

Chị T. vừa mừng vì có khách mua hàng của mình, thậm chí vị khách còn thể hiện cho thấy quyết tâm mua qua việc mong muốn thanh toán cho xong, nên chị T. đã có phần chủ quan khinh suất. Không ngờ chỉ sau vài phút sau khi chị T. đăng nhập vào đường link với thông tin tài khoản ngân hàng của mình thì hơn 20 triệu đồng trong tài khoản cũng bay biến. Hốt hoảng, chị T. gọi lên đường dây nóng của ngân hàng nhờ xác minh thông tin về đối tượng thì ngân hàng từ chối, vì cho rằng không được phép tiết lộ thông tin của khách hàng. Sau khi nghe chị T. giải thích lí do nhờ hỗ trợ, tổng đài viên của ngân hàng còn cho biết rằng đã có nhiều trường hợp khách hàng bị như chị nhờ xác minh thông tin nhưng cũng bị từ chối.

 

“Ép” vay, chiếm đoạt tài sản

Một trường hợp hy hữu khi số tiền “chuyển khoản nhầm” lại chính là khoản vay vừa mới được giải ngân và sau đó bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt. Một cán bộ thuộc Công an TPHCM thông tin, cách đây không lâu, nạn nhân tên H.Kăt E.B. (ngụ TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã gửi đơn trình báo về việc bị “ép” vay rồi bị lừa chiếm tài sản.

 

Chị B. cho biết, trước đó có vay trả góp tại một công ty tài chính 10 triệu đồng. Sau khi thanh toán khoản vay được hai tháng thì có một người tên L.D.D. gọi điện thoại thông báo công ty không nhận được số tiền B. đã đóng, yêu cầu chị cung cấp số tài khoản, ảnh chụp hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho D. Sau đó không lâu, chị B. bỗng nhận tin nhắn giải ngân khoản vay với số tiền là 31,2 triệu đồng. 

 

Đến 11 giờ cùng ngày, D. gọi điện thoại cho chị B. nói rằng công ty tài chính “giải ngân nhầm” và cần phải thu hồi số tiền này về. Chị B. cho biết mình cũng không có nhu cầu vay nên gọi D. để trả lại tiền. Sau đó D. hướng dẫn chị B. tải ứng dụng ví điện tử (VĐT) Momo để chuyển tiền vào đó. Vì quá tin tưởng và không hiểu gì về VĐT này, chị B. đã cung cấp hết thông tin VĐT cho D. và bị D. chuyển sạch số tiền này cho hai người khác, rồi chặn hết tất cả liên lạc. Về mặt pháp lý, chị B. gặp bất lợi là khó chứng minh được D. đã lừa chị. Bởi khoản vay đã chuyển vào tài khoản của chị, nhưng chị đã tự chuyển sang VĐT rồi chuyển sang cho hai người khác chứ không chuyển cho D. 

 

[Tròn House] - Những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới vô cùng tinh vi 2021

Vì thiếu kiến thức, chị B. đã đưa thông tin ví điện tử Momo của mình cho đối tượng D. và bị D. chuyển sang ví điện tử của một người khác.

 

Vậy là Tròn cùng bạn vừa tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo vô cùng mới, vô cùng tinh vi năm 2021 này. Chắc hẳn không ít bạn sẽ phải rùng mình khi đọc thông tin trên. Tròn mong bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về những chiêu trò lừa đảo mới, cảnh giác hơn và tránh những trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE - BÙNG PHÁT NHỮNG HÌNH THỨC “LỪA ĐẢO” TRỰC TUYẾN 2021

TRÒN HOUSE - CẢNH BÁO KẺ GIAN LỢI DỤNG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 QUAY TRỞ LẠI ĐỂ THỰC HIỆN HÀNH VI “LỪA ĐẢO”

[TRÒN HOUSE] HẬU COVID - NHỮNG “MÁNH LỚI” LỪA ĐẢO NGƯỜI KINH DOANH ONLINE CẦN ĐỀ PHÒNG

TRÒN HOUSE