[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

 

Chiêu trò lừa đảo qua các ‘app’ tài chính, mua sắm, đầu tư,... cách đây gần 1 thế kỷ đến giờ vẫn nguyên ý nghĩa. Thậm chí, có phần thủ đoạn, tinh vi hơn, núp dưới nhiều hình thức đầu tư "trá hình" nhằm thu hút những người dân nhẹ dạ bỏ tiền. Hãy cùng Tròn đi tìm hiểu xem có các loại ‘app’ lừa đảo nào, nó vận hành ra sao để thực hiện hành vi lừa đảo và nguyên do vì sao chiêu trò có phần cũ này vẫn thành công lừa nhiều nhà đầu tư ‘non trẻ’ cho đến thời điểm hiện tại nhé!

 

Lừa đảo kiểu mô hình "Ponzi"

 

Hiểu một cách đơn giản về mô hình "Ponzi", đó là tổ chức, công ty, hoặc thậm chí một cá nhân sẽ kêu gọi rót vốn vào một sản phẩm, hình thức đầu tư nào đó (như forex, vàng, bất động sản,...). Những người tham gia sẽ phải đóng góp một số tiền nhất định và được cam kết trả tiền trong một chu kỳ (theo tháng và/hoặc theo ngày) với lãi suất cao hơn lãi suất nhà băng rất nhiều lần. 

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

"Ponzi" là tên của Charles Ponzi, nhân vật tạo ra mô hình này vào năm 1919.

 

Bản chất của mô hình này, thực tế là lấy tiền của những người tham gia sau trả cho người trước. Đến khi hệ thống không đủ khả năng trả lãi, những người chủ của mô hình này sẽ âm thầm biến mất cùng với toàn bộ số tiền lừa đảo được.

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

App Coolcat

 

Đây là app đầu tư tiền bảo đảm 100% vốn và có lãi. Cụ thể, sau khi bỏ vốn tham gia, nhà đầu tư mỗi ngày sẽ bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên xuống sau vỏn vẹn... 30 giây. Nếu kết quả đúng, người chơi nhận tối thiểu 0,1 USD, nếu sai sẽ mất tiền. 

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

Giới thiệu của Coolcat.

 

Yếu tố "Ponzi" nằm ở việc Coolcat có bảo hiểm 100% vốn. Theo đó, người chơi phải nạp tiền trước vào tài khoản để mua gói bảo hiểm. Gói 1,26 triệu đồng, người chơi được cam kết sẽ thu về 20.000 - 60.000 đồng mỗi ngày. Gói 210 triệu đồng, người chơi được hứa hẹn thu nhập 3,3 đến 9,7 triệu đồng/ngày.

 

Nhiều người dùng tin tưởng và không ít người đã mua các gói bảo hiểm có tổng giá trị rất lớn. Hôm 23/4 vừa qua, hơn 30 người đứng trước cổng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, nộp 488 đơn tố cáo bị ứng dụng (app) Coolcat lừa đảo. Đã có hơn 2.000 người tại TP.HCM đã nạp tiền vào đây, nhưng hiện không thể truy cập vào hệ thống.

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

Các nhà đầu tư đến Công an TP HCM gửi đơn tố cáo Coolcat, ngày 23/4. Ảnh: Việt Anh.

 

App PChome

 

App PChome được quảng cáo là app đặt hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử lớn để nhận hoa hồng. Người dùng sẽ phải bỏ tiền để mua các gói từ 350.000 đồng đến 200 triệu đồng. Mỗi ngày sẽ được "giật đơn" 40 lần (nghĩa là quay số để mở đơn hàng) và lập tức tiền hoa hồng từ các đơn hàng sẽ chảy về tài khoản với tỷ lệ 3,5%. Sau một tháng, nhà đầu tư sẽ được nhân đôi tài khoản. Dù có đôi chút khác biệt với Coolcat, nhưng nhìn chung đây vẫn là mô hình đầu tư kiểu "Ponzi" như đã đề cập. Đến ngày 14/4 vừa qua, PCHome ngừng thanh toán tiền cho nhà đầu tư và đến 17/4 thì chính thức sập.

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

Tương tự, người dùng đăng ký tài khoản, nạp tiền vào app Shopping Mall để săn đơn hàng rồi nhận hoa hồng theo cấp bậc. Cụ thể, cấp 1 nhận 16%; cấp 2 nhận 8%; cấp 3 nhận 4% giá trị đơn hàng nhận được. Đến ngày 14/4, nhiều người dùng không thể truy cập được vào trang web app này.

 

App Emas

 

Sàn giao dịch online này hứa hẹn sử dụng công nghệ tài chính để giao dịch tiền mã hóa và cam kết "đầu tư là chắc thắng", trả lãi hàng tháng 30% cho người chơi. Hơn một năm sau, Emas biến mất. Emas fintech "sập" khiến hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng tiền. Có người khai báo đã đi vay nặng lãi mấy trăm triệu đổ vào sàn.

 

Ngoài ra, còn nhiều app mô hình "Ponzi" khác như: Shopping Mall, MoXiaomi, Bounty,  Auto Ads, Trang trại Tiết kiệm,...

 

Kỹ nghệ lừa đảo qua các app đầu tư

 

Bước thứ nhất, họ đưa ra hình thức "đầu tư" vào những tài sản thời thượng như tiền số, vàng số, ngoại tệ, kèm theo cam kết lợi nhuận rất cao và lời hứa "chắc chắn thắng".

 

Bước thứ hai, họ tạo ra chuỗi đa cấp mà người chơi đến sau sẽ nộp tiền "nuôi" người chơi đến trước.

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

Bước ba, có thể nói rằng kẻ lừa đảo vận hành cỗ máy bằng chiêu thức "tẩy não". Đưa ra cam kết "bảo hiểm 100% vốn", dùng lời lẽ mạnh bạo, tuyên bố lặp đi lặp lại, kèm hành động đền tiền ngay vào tài khoản cho khách hàng mới đến để thao túng lòng tin. Mức lợi nhuận họ luôn cam kết tối thiểu hàng chục phần trăm và tối đa lên tới 100%, có nơi hứa hẹn lợi nhuận 200%-300% mỗi năm.

 

Nguyên do nhiều người vẫn mắc bẫy các chiêu trò lừa đảo đã cũ này

 

Thứ nhất, tiền đã rẻ hơn. Tiền rẻ là xu hướng từ giữa năm ngoái, khi kinh tế toàn cầu chững lại bởi Covid, lạm phát về cực thấp nên hệ thống ngân hàng hầu hết các quốc gia đều phải hạ lãi suất, có nơi lãi suất âm. Người dân rút tiền từ kênh ít lời đi tìm kiếm kênh lợi nhuận cao hơn.

 

Những tài sản tài chính mời gọi trên các app trở thành một kênh cực kỳ dễ tiếp cận. Không phải nghiên cứu báo cáo tài chính phức tạp như chứng khoán, khảo sát kỹ pháp lý và quy hoạch như bất động sản, đầu tư vào "kinh tế mạng" qua các app, người ta chỉ việc quẹt màn hình chuyển tiền rồi ngồi đợi lợi nhuận quay về.

 

Thứ hai, tâm lý hơn thua. Năm 2010, một nghiên cứu của Đại học Warwick và Cardiff, Anh cho biết, con người không cảm thấy rất vui nếu họ kiếm được nhiều tiền. Họ chỉ vui vẻ thật sự khi kiếm được nhiều tiền hơn bạn bè, người quen và đồng nghiệp.

 

Thứ ba, tâm lý sợ bỏ lỡ. Vì sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm vài trăm nghìn đến cả triệu mỗi ngày, muốn mau chóng hơn người, lại có "bầy đàn", nhiều người dù đã được cảnh báo vẫn lao vào kênh đầu tư ảo.

 

[Tròn House] Cảnh báo chiêu trò “lừa đảo” qua các ‘app’ tài chính, mua sắm

 

Nhìn thấy sự vô lý của những phi vụ siêu lợi nhuận, quản lý được cảm xúc và lòng tham, chúng ta sẽ hình thành hệ miễn dịch nhất định với các công nghệ lừa. Tròn mong là bài viết này phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức về chiêu trò lừa đảo qua ‘app’ tài chính, mua sắm và cảnh giác hơn khi bắt gặp chiêu trò có hình thức tương tự.

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE