[Tròn House] - App kiếm tiền lừa đảo Pchome - Các nhà đầu tư “vỡ trận” đệ đơn tố cáo hàng loạt

 

Khi các chiêu trò lừa đảo cũ xưa đã trở nên kém hiệu quả hơn dựa theo sự nâng cao cảnh giác của người dùng mạng, những kẻ gian đứng sau không những không từ bỏ mà đổi lại càng biến hóa khôn lường hơn. Cụ thể là hình thức lừa đảo mới nổi lên một năm trở lại đây mang tên “app kiếm tiền”. Nếu gần đây sàn giao dịch Coolcat vừa bất ngờ “sập” hệ thống thì Pchome cũng “nghe theo tiếng gọi” từ đồng bọn và “bốc hơi” nhanh chóng. Sự kiện này khiến các nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa. Hãy cùng Tròn xem diễn biến sự việc này thế nào nhé!

 

Pchome là gì?

 

Pchome được quảng cáo là app đặt hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử nước ngoài và trong nước như Amazon, Tiki, Shopee,... để nhận hoa hồng. Muốn vậy, người tham gia phải bỏ tiền thật để mua các gói từ 350.000 nghìn đồng đến 200 triệu đồng. Sau khi giật đơn thành công, tiền hoa hồng sẽ chảy về tài khoản với tỷ lệ 3,5%/ngày, tức 105%/tháng. Mỗi ngày có thể giật 40 đơn. Chưa hết, sau một tháng, nhà đầu tư sẽ được nhân đôi tài khoản.

 

App kiếm tiền lừa đảo

 

Chiêu trò lừa đảo của Pchome

Kéo dài 6 tháng, ứng dụng PCHome là một trong những app kiếm tiền tồn tại lâu nhất. Cộng thêm khoản lãi 3% - 5% mỗi tháng và hàng loạt sự kiện quảng bá rầm rộ, ứng dụng PCHome đã lấy được lòng tin của người dùng.

 

Chiêu trò lừa đảo

 

Để lời quảng cáo thêm tính thuyết phục, những kẻ đứng sau ứng dụng Pchome còn thuê các YouTuber quay hàng loạt video, giới thiệu và hướng dẫn nhà đầu tư tham gia. Chưa kể, chúng còn đánh thẳng vào tâm lý ham muốn “việc nhẹ lương cao” của nhiều người, không bắt buộc thời gian làm việc, thu nhập ổn định, “chỉ 15 phút có ngay 50.000 đồng”, rút tiền bất cứ lúc nào.

 

Tuy nhiên, theo VTV, các sàn thương mại điện tử được Pchome đưa tên đều không ký hợp đồng nào với ứng dụng này, đồng nghĩa với việc giật đơn nhận hoa hồng là phi thực tế và không có tính pháp lý.

 

Đến ngày 17/4, app Pchome đã không thể truy cập, kéo theo đó là số tiền của nhiều nhà đầu tư không thể lấy lại. Theo Báo văn hóa, PChome là một trong những ứng dụng tồn tại lâu nhất so với các app kiếm tiền online khác. Kéo dài 6 tháng với lợi nhuận hoa hồng chi trả cho người tham gia với lãi suất khoảng 3% - 5%/ngày. Nạp 20 triệu đồng vào ứng dụng này, mỗi ngày người tham gia sẽ thu về 1 triệu đồng. Lãi cao, app lại hoạt động kéo dài khiến lượng người tin tưởng gửi tiền ngày càng lớn.

 

 

Lãi suất trên app Pchome

Để chốt hạ thu về một mẻ, Pchome cũng như các app khác sử dụng chiêu trò tạo sự kiện khuyến mãi lớn, rồi viện lý do bận và ngăn chặn nguồn vốn bị rút ra và nạp lại nhận khuyến mãi không cho rút tiền. Vài ngày sau, ứng dụng ngừng hoạt động.

 

Một nạn nhân nói với VTV, cho biết chị vừa nạp vào 20 triệu đồng, chưa kịp nhìn thấy hoa hồng đâu thì ứng dụng đã khóa, các hội nhóm đầu tư trên zalo cũng ngay lập tức bị giải tán. Thậm chí, những người quản lý ứng dụng này sau đó còn ngang nhiên và táo tợn gửi cho người tham gia tin nhắn thừa nhận mình lừa đảo: “Tao lừa đảo rồi, tao không cho rút đâu”.

 

 

Ứng dụng Pchome khóa sau khi nạp tiền

App Pchome thừa nhận lừa đảo

Người quản lý PCHome ngang nhiên thừa nhận lừa đảo. (Ảnh: Chụp màn hình)

 

Cái kết

 

Sau khi ứng dụng Pchome sập, vài chục nhóm ở nhiều tỉnh thành khác nhau đã tập hợp để tìm cách đòi lại tiền. Mỗi nhóm ước khoảng từ vài trăm cho đến hàng nghìn người. Người ít mất vài chục triệu, người nhiều vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

 

Mọi người mong muốn đòi lại tiền nhưng không ai biết chủ ứng dụng Pchome là ai và hiện đang ở đâu.

 

Đơn tố cáo Pchome được tập hợp

Đơn tố cáo được tập hợp (Ảnh: Nhóm Zalo Lừa đảo PCHome 3 miền)

 

Điều đáng nói hơn là khi những app kiếm tiền ảo như thế này “sập” và mang theo một số tiền khổng lồ bỏ trốn, thì những app khác cũng luân phiên nhau xuất hiện, và điều nhứt nhối ở đây chính là nhiều người vẫn bị chiêu trò này lừa đảo. Tròn mong bài viết trên có thể giúp các bạn nhìn ra các động cơ cũng như dấu hiệu tiềm tàng của một vụ lừa đảo.

 

Nguồn: cafebiz.vn

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE