Tránh 4 lỗi cơ bản khi chụp hình ảnh thực phẩm Tết để “bội thu” doanh số

Công việc sáng tạo hình ảnh đòi hỏi doanh nghiệp và nhiếp ảnh gia phối hợp “ăn ý” với nhau. Xem ngay 5 lỗi sai khi chụp hình ảnh thực phẩm Tết để hạn chế mắc phải nhé.

 

Một số doanh nghiệp đang rục rịch kế hoạch chụp hình ảnh thực phẩm Tết để phục vụ cho việc kinh doanh, mong muốn có cho mình bộ album ảnh menu hay ảnh quảng cáo món ăn hấp dẫn mọi thực khách. Hơn nữa, khi truyền tải hình ảnh đến khách hàng, điều mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện là nghiên cứu và hiểu rõ về sản phẩm của mình. Và để làm được điều này, bạn hãy tham khảo 5 lỗi cơ bản khi chụp ảnh thực phẩm mà Tròn đúc kết trong bài viết. Từ đó, bạn sẽ biết cách làm việc với nhiếp ảnh gia để tạo ra bộ ảnh thực phẩm ưng ý nhất.

 

Luôn luôn quan tâm về size ảnh

Chụp hình ảnh thực phẩm Tết thông thường được nhiếp ảnh gia thực hiện theo khung dọc, bởi hình ảnh theo dạng này thường xuất hiện trên mạng xã hội, tạp chí, menu món ăn,... Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có thể cần hình ảnh cho website và lúc này tỷ lệ ảnh phù hợp nhất sẽ theo chiều ngang. Điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh phải có góc chụp rộng hơn.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Bạn nên chủ động bàn bạc trước với nhiếp ảnh gia về vấn đề này. Hơn nữa, khi chụp hình thực phẩm Tết có thể cần nhiều góc độ ảnh khác nhau. Bởi nguyên liệu sử dụng trong buổi photoshoot đa phần có số lượng nhiều, kéo theo đó là concept và bố cục cũng được thực hiện đa dạng hơn. Khi đề cập đến việc cần ảnh ngang hay dọc, doanh nghiệp nên trình bày ý tưởng của mình để người chụp có thể hiểu rõ hơn về khung hình ảnh và sử dụng phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau nhé.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

Không có kế hoạch cụ thể cho “shot list” chụp hình ảnh thực phẩm Tết

Tiếp theo, việc lên danh sách “shot list” trước buổi chụp cũng hết sức quan trọng, là yếu tố để có thể quyết định concept chụp hình ảnh thực phẩm Tết. Theo đó, shot list là một hạng mục công việc khi đã hoàn thành ý tưởng và có kịch bản chụp ảnh, từ đó xác định được các bức ảnh cho mỗi phân cảnh khác nhau. Đồng thời, khi có một kế hoạch shot list cụ thể, bạn sẽ quyết định được shot chụp nào nên dùng trong phân cảnh nào.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

 

Source: Tròn House

Sử dụng phông nền quá nhỏ

Nếu như bạn mới bắt đầu chụp ảnh thực phẩm, cụ thể là sử dụng vào mục đích kinh doanh mùa Tết, hãy chú trọng và đầu tư một background (phông nền) lý tưởng cho buổi chụp. Nhiều người thường khó khăn trong việc này, đôi khi vì bất cẩn mà chọn phải chiếc phông nền quá nhỏ cho khung hình. Đừng mắc phải sai lầm này nhé, bên cạnh việc sắp xếp bố cục hài hòa thì phông nền đằng sau sẽ giúp cho tổng thể bức ảnh thêm phần bắt mắt, đem đến sức hấp dẫn thị giác cho người xem.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng bàn ăn lớn ngoài trời hoặc bàn cắt chất liệu gỗ, ý tưởng này hướng đến một hình ảnh mộc mạc. Hoặc sử dụng những miếng vải lớn có màu sắc phù hợp với concept, sau khi dùng có thể cuộn lại và tái sử dụng cho những buổi photoshoot sau. Biết cách lựa chọn phông nền là một bước thành công trong việc chụp hình ảnh thực phẩm Tết, thu hút người xem để họ biết đến thương hiệu của bạn.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

Trình bày món ăn/thực phẩm trên một chiếc đĩa “quá khổ”

Là một trong những lỗi thường gặp với những doanh nghiệp mới bắt đầu thực hiện chụp hình ảnh thực phẩm Tết. Các nhà hàng sang trọng thường sử dụng chiếc đĩa “quá khổ” so với một món ăn chỉ cần một chiếc đĩa nhỏ. Điều này khiến cho tấm hình bị “chướng mắt” và làm người xem phân tâm không tập trung nhìn vào món ăn chính. Hơn thế nữa, doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu quảng cáo sản phẩm chứ không phải quảng cáo “chiếc đĩa quá khổ”.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Ngoài ra, bạn cũng hạn chế dùng chiếc đĩa màu trắng khi bộ ảnh đi theo concept gợi cảm xúc người xem, hoặc sử dụng đĩa trắng kích cỡ lớn trên phông nền tối. Tóm lại, một chiếc đĩa trắng sẽ tạo sự tương phản lớn và món ăn của bạn sẽ không được khách hàng chú ý khi xem.

 

Đó là 4 lỗi sai cơ bản có thể các doanh nghiệp đã từng mắc phải trong quá trình sáng tạo hình ảnh mà không hay biết. Vì thế, khi chụp hình ảnh thực phẩm Tết sắp tới thì bạn nên rút kinh nghiệm và chuẩn bị mọi thứ tươm tất nhất cho buổi photoshoot của mình. Để đảm bảo cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, bạn có thể liên hệ đến Tròn House để được tư vấn ý tưởng, lên danh sách shot list để thực hiện bộ ảnh kinh doanh mùa Tết chỉn chu nhất nhé.

 

 

XEM THÊM:

KHÁM PHÁ SỰ THẬT VỀ YẾU TỐ THỊ GIÁC KHI CHỤP HÌNH MÓN ĂN TẾT

CHỤP ẢNH MÓN ĂN TẾT 2021 - ĐẰNG SAU MỖI BỨC HÌNH LÀ MỘT CÂU CHUYỆN

THỦ THUẬT CHỤP HÌNH ẢNH SẢN PHẨM ĐỒ UỐNG ĐẸP MẮT

TRÒN HOUSE