Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

 

Một khách hàng của Tròn từng kể một câu chuyện, có lần cô ấy đi chơi chợ đêm và có một cậu bé chào mời món ăn: "Cô ăn thử đi cô, món này má con nấu ngon nhất luôn đó”. Mỗi lần ăn lại món ăn ấy,  cô lại nhớ về đứa bé, và câu chuyện cậu bé đã nói về sự chắc chắn má mình nấu món đó ăn ngon, chính là ngon nhất, ít ra là ngon nhất với một đứa con, và cũng không hề ngại ngần cho mọi người xung quanh biết má của mình tuyệt vời như thế nào!

 

Đó cũng lý do Tròn muốn viết về chụp hình món ăn với phong cách food storytelling, cứ cho rằng bạn chụp hình món ăn đó thật ngon, chụp hình thật đẹp nhưng chính food storytelling sẽ giúp khách hàng nhớ mãi về bạn, bởi vì đâu đó trong tâm trí họ món ăn của bạn đã có 1 linh hồn, và kết nối với khách hàng.

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phong cách chụp hình món ăn này nhé!

 

Câu chuyện ẩm thực là gì?

 

Nghe có vẻ hơi thậm xưng, nhưng thật sự là thực khách hiện tại trước tiên đều thưởng thức món ăn bằng năm giác quan, trong đó họ sẽ ăn bằng “mắt” trước, lần lượt mới từng giác quan khác, rồi sau cùng mới đến vị giác. Nghĩa là, món ăn trước tiên phải thuyết phục khách hàng bằng hình ảnh rằng “Tôi sẽ ngon”.

 

Trong thực tế, món ăn là tất cả những gì hương vị, kết hợp nguyên liệu, nhiệt độ, trang trí. Việc của nhà hàng là làm cho thực khách được trải nghiệm tất cả những điều này bằng thị giác quả là một điều “gian nan”. Do đó hãy kết hợp mọi thứ thành một hình ảnh có nội dung, có câu chuyện, có sức sống,.. kích hoạt các giác quan của người xem để họ phải thốt lên “tôi muốn ăn món này ngay bây giờ.” 

 

Hẳn chúng ta đều biết món gà rán KFC, bạn có thể chưa ăn nhưng bạn nhất định biết đến cửa hàng ấy. Bên cạnh việc KFC mà là món ăn nhanh mà các bé đều yêu thích, thì đằng sau là câu chuyện của một người đàn ông đã kiên trì giới thiệu món ăn của mình đã được làm với công thức bí mật ra sao, nó ngon như thế nào, ngon đến nỗi đọng lại trên từng ngón tay (vị ngon trên từng ngón tay -  it’s finger licking good). Hình ảnh các combo của món ăn cũng làm chúng ta cảm thấy chúng hòa quyện và ngon.

 

Nhưng làm sao để đưa câu chuyện vào hình ảnh món ăn? Bạn có thể sử dụng chụp ảnh món ăn để làm điều đó!

 

Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

Như thế nào để tạo ra câu chuyện ẩm thực bằng hình ảnh?

 

Câu chuyện về món ăn không phải là điều gì đó khó hiểu và cao siêu, đó là một  thông điệp đơn giản về món ăn mà bạn sẽ muốn chia sẻ với thực khách của mình, có nghĩa là một câu chuyện về cảm xúc. Rồi công việc của một nhiếp ảnh gia và food styling sẽ chuyển tải cảm xúc đó vào hình ảnh thông qua hoạt động chụp hình món ăn. Điều quan trọng là bạn phải xác định được cảm xúc của mỗi món ăn, một câu chuyện thường là về:

 

Cảm xúc hoặc tâm trạng bạn muốn truyền tải đến người xem. Ví dụ bạn muốn giới thiệu món súp có tên 'mùa thu ấm áp', món tráng miệng 'đêm hẹn hò', một loại thức uống mới giúp giải khát đem đến cảm giác mát mẻ 'giải khát mùa hè'.

 

Hoặc đó là một cảm xúc bạn muốn kích hoạt lên những vị khách của mình như những món ăn yêu thích 'thời thơ ấu', những món ăn chỉ dùng vào ngày lễ truyền thống, hay công thức của má (của bà, của chị, của dì,...)

 

Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

Hoặc khi bạn muốn nhấn mạnh đến một điểm nhấn nào đó của món ăn, như là về kết cấu (độ giòn, độ dai, độ mềm), hoặc những thành phần đặc biệt, hiếm có và hương vị khác biệt (như sốt táo úc, sốt nấm mối, dát vàng,..) hương vị ( mùi chanh, mùi sả,...)

 

Đặc biệt bạn cần phải hiểu được đặc điểm của món ăn của từng vùng miền để sử dụng những cảm xúc hoạt điểm nhấn cho hiệu quả. Ví dụ như món gà luộc miền Bắc sẽ được cho thêm 1 ít lá chanh xắt mỏng cho thơm dùng kèm với chén muối tiêu chanh, nhưng cùng một món ở miền Nam, sẽ dùng gà luộc với gỏi bắp cải và mắm ngọt. 

 

Lý do bạn cần phải chú trọng điều này là bởi vì, cho món ăn được chụp như thế nào thì sau đó tất cả sẽ là về câu chuyện của thực phẩm, liên quan đến hương vị và hương liệu. Đây là những thứ mà tất cả chúng ta hình thành nên sở thích cá nhân của mình, dựa trên những món ăn đã nuôi chúng ta khôn lớn. 

 

Nên khi thấy đúng những gì chúng ta thân quen, ý thức dựa trên hình ảnh được nhìn thấy, sẽ dễ dàng hoàn thành những chi tiết còn thiếu trong tâm trí của mình, tạo nên những cảm xúc khiến khách hàng tìm đến món ăn của bạn. Bạn sẽ phải gì khi chụp hình món ăn này?

 

Tạo một cảm giác chân thực cho hình ảnh của bạn: bằng cách sử dụng đúng món ăn để chụp hình với đúng kích thước, thành phần, trọng lượng,... làm nên món ăn.

 

Xác định ánh sáng của bạn: Điều này vô cùng quan trọng vì chính ánh sáng sẽ thúc đẩy tâm trạng của khách hàng. Một hình ảnh chụp một món súp mùa đông sẽ yêu cầu một ánh sáng ấm áp, hoàn toàn khác so với một món bánh hamburger để cắm trại, cần ánh sáng rực rỡ chan hòa. Khi bạn đã xác định được câu chuyện cần kể, bạn sẽ biết ánh sáng của mình!

 

Food styling và chọn lựa đạo cụ phù hợp: việc tạo kiểu sẽ làm cho hình ảnh của bạn trở nên sống động, câu chuyện sẽ hiện lên rõ ràng hơn, các đạo cụ được lựa chọn chu đáo rõ ràng sẽ giúp tạo ra kết nối thích hợp với câu chuyện của bạn. Nếu đó là một món truyền thống, vậy hãy hình dung căn bếp họ đã nấu, quy trình họ thực hiện, hãy hình dung và nghĩ về những yếu tố giúp bạn thể hiện được hình ảnh đó.

 

Chọn bố cục là về những gì sẽ giúp lấp đầy khung hình của món ăn. Bố cục sẽ giúp nâng tầm, làm nổi bật sự đặc biệt của món ăn. Việc đưa ra các quyết định về góc chụp hẹp hay rộng, chụp ngang tầm mắt hay từ trên xuống, tất cả đều phụ thuộc vào câu chuyện.

 

Ví dụ việc bạn có muốn hiển thị các lớp bên trong ngon lành của một chiếc bánh, hoặc bạn sẽ chụp toàn bộ chiếc bánh. Nếu bạn càng có nhiều câu hỏi định hướng câu chuyện cho món ăn, dần dần bạn sẽ có được là bố cục của hình ảnh.

 

Thuyết phục thực khách với phong cách chụp hình món ăn food storytelling

Nguồn: TRÒN HOUSE

Sau cùng, để làm rõ về câu chuyện bạn dự định đưa vào hình ảnh để giới thiệu món ăn của mình là gì, hãy trả lời câu hỏi: “Bạn muốn giới thiệu điều gì hoặc muốn làm nổi bật điều gì?”. Trả lời được điều này, sẽ giúp bạn đi đến câu chuyện của mình.

 

Vì sao kể một câu chuyện lại có sức mạnh?

 

Bạn có nhận ra một số hình ảnh nhất định sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn, so với những hình ảnh khác không? 

 

Trong lúc chúng ta không biết nguyên nhân thì bản thân chúng ta đã phản ứng rất chân thực, tiềm thức của chúng ta nhận thức được các chi tiết và khía cạnh nào đó, khiến chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho những bức tranh này, Tròn gọi đó là cảm xúc, là câu chuyện được sắp xếp trong hình ảnh. Đó chính là về giá trị của việc kể chuyện.

 

Vì thế, những câu chuyện về ẩm thực thường cùng với hình ảnh món ăn, sẽ tạo ra được sức mạnh để thôi thúc khách hàng mong muốn được có  trải nghiệm cá nhân. Do đó, nếu bạn có ý định xây dựng một câu chuyện tuyệt vời cho món ăn của mình, thì với hoạt động chụp hình món ăn hấp dẫn, bạn sẽ đạt được điều đó.

 

Hiệu ứng cuối cùng thu được sẽ là sự tác động đến tinh thần của thực khách, hình ảnh nhìn thấy sẽ giúp họ tạo ra cảm xúc mạnh mẽ, thôi thúc họ hành động.

 

Kết luận:

 

Với phong cách chụp hình món ăn storytelling này, Tròn hy vọng bạn đã có được định hướng cho mình trong việc tìm ra được câu chuyện cho món ăn của mình. Tuy nhiên hãy chú ý đến yếu tố nhất quán nhé, điều này vô cùng quan trọng, giúp thực khách của bạn có được mong chờ cho những món ăn khác nữa, cũng với cảm xúc đã được gợi lên trước đó.

 

Và hãy đừng lo lắng trong việc tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành, hỗ trợ bạn tìm kiếm những câu chuyện của mình. Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng giúp bạn tìm thấy được câu chuyện của riêng bạn. Tròn đợi bạn nhé!
Xem thêm:

TRÒN HOUSE