Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mùi hương là yếu tố gợi lên cảm xúc, suy nghĩ, hình ảnh và ký ức. Đó cũng là yếu tố giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Vậy Scent Marketing là gì và có hiệu quả như thế nào?

 

Khi xây dựng chiến lược marketing, chắc chắn các marketer sẽ nghĩ đến việc tạo ra hình ảnh thật đẹp, chọn đúng phân khúc khách hàng, thiết lập mức giá đáp ứng cho người dùng mục tiêu, tìm mọi cách để tiếp cận người dùng,... Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe đến Scent Marketing - Tiếp thị cho thương hiệu thông qua mùi hương hay chưa? Đây là ý tưởng không mới và ngày càng phổ biến hơn trong kỹ thuật quảng cáo. Điều quan trọng hơn hết là doanh nghiệp triển khai như thế nào để tận dụng sức mạnh mùi hương hiệu quả, thu lại lợi ích hơn trong kinh doanh. Với bài blog này, cùng Tròn tìm hiểu về Scent Marketing và lý do vì sao doanh nghiệp nên áp dụng kỹ thuật này nhé.

 

Khái niệm về Scent Marketing

Scent Marketing hay còn được gọi là Tiếp thị mùi hương, được hiểu là sử dụng mùi hương nào đó có liên quan đến thương hiệu nhằm thu hút khách hàng tiềm năng. Đây là một phương thức giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số, nâng cao mức độ nhận thức và giúp khách hàng hài lòng với thương hiệu hơn. Các doanh nghiệp lớn thường có mùi hương độc quyền của riêng mình, đó là yếu tố giúp khách hàng của họ ghi nhớ và ấn tượng với thương hiệu.

 

Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

Nguồn: HSLU-Blogs

 

Cụ thể như British Airways - Hãng hàng không của Anh Quốc tự sáng tạo ra một hương thơm độc đáo trên máy bay của họ. Đây là loại hương thơm giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu, tạo cho hành khách cảm giác thoải mái hơn trong suốt hành trình bay. Điều này cũng có khả năng cao khiến các khách hàng muốn chọn British Airways trong những chuyến bay tiếp theo.

 

Mùi hương dễ chịu giúp "níu chân" khách hàng

Hiểu theo nghĩa đơn giản, thông thường chúng ta đều thích những nơi có hương thơm nhẹ nhàng giúp thư giãn tâm trí. Điển hình như nhiều nhân viên bất động sản thường dùng mùi thơm để tạo cảm giác gần gũi như ở nhà, làm tăng sự thoải mái để họ có thể “níu giữ” khách hàng ở lại lâu hơn.

 

Bởi lẽ, khách hàng “nán lại” cửa hàng càng lâu bao nhiêu thì đó là cơ hội để họ mua sản phẩm của bạn càng cao bấy nhiêu. Tại thời điểm đó, bạn nên nắm bắt thời cơ để giới thiệu thông tin sản phẩm, tư vấn về tính năng và lợi ích sản phẩm.

 

Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

Nguồn: smartscentvn

 

Chẳng hạn như, nhãn hàng Victoria’s Secret đều trang bị cho mỗi cửa hàng của họ từng mùi hương thơm khác nhau, thể hiện sự sang trọng và quyến rũ. Từ đó, khách hàng vào tham quan mua sắm có khả năng cao sẽ ấn tượng bởi mùi hương, họ sẽ ở lại cửa hàng lâu hơn, sau thời gian quan sát và bắt đầu xem các sản phẩm và giá thành, rất có thể họ sẽ mua hàng nếu như sản phẩm ưng ý và giá cả hợp lý.

 

Mùi hương thúc đẩy hành vi của khách hàng cao hơn

Hương thơm có thể thay đổi sự cảm nhận của người dùng với những sản phẩm xung quanh họ. Hơn nữa, mùi hương tốt có thể giúp cho tâm trạng của khách hàng được cải thiện, khiến cho những ai đang có cảm xúc tồi tệ trở nên tích cực hơn. Vì thế, những khách hàng có sự hài lòng với hương thơm sẽ cởi mở hơn khi xem sản phẩm và cân nhắc dùng những dịch vụ bổ sung tại cửa hàng đó.

 

Starbucks là một thương hiệu thành công trong việc áp dụng Scent Marketing. Chẳng hạn như vào trước ngày khai trường một cửa hàng mới, tại đây sẽ diễn ra một buổi dùng thử cà phê và đồ ăn nhẹ miễn phí. Tận dụng cơ hội đó, thương hiệu tích cực đẩy mạnh hương thơm từ cà phê và bánh ngập tràn cửa hàng, điều này nhằm thu hút được thêm khách hàng tiềm năng mới.

 

Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

Nguồn: Neuroscience Marketing

 

Mùi hương giúp tăng thêm năng suất của nhân viên

Scent Marketing không chỉ dành cho việc tiếp thị, mà phương pháp này cũng hiệu quả trong việc tăng năng suất cho nhân viên. Cụ thể, các nhân viên trong doanh nghiệp sẽ tỉnh táo, làm việc hăng say, ít gặp lỗi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi khách hàng. Hơn nữa, khách hàng cũng sẽ có trải nghiệm hài lòng nhất khi được chăm sóc tận tình như thế.

 

Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

Nguồn: BestColleges

 

Hiển nhiên, đội ngũ nhân viên nếu làm việc hiệu quả và có năng suất sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. Bởi khách hàng sẽ thoải mái với cách giao tiếp của nhân viên, họ sẽ muốn quay lại cửa hàng của bạn vào lần tới. Điều đặc biệt nhất là khách hàng sẽ giới thiệu doanh nghiệp đến bạn bè và người thân về trải nghiệm mà họ được nhận tại cửa hàng của bạn. Đây là trường hợp đúng nhất với câu thành ngữ: “Một mũi tên trúng hai con nhạn”.

 

Mùi hương tích cực hỗ trợ trải nghiệm của khách hàng tốt hơn

Scent Marketing tác động gián tiếp đến hành vi mua hàng, song đó tạo ra trải nghiệm mua sắm thú vị cho khách hàng. Ngay cả trường hợp người dùng không ở cửa hàng, không đến mua sắm trong thời gian dài, họ vẫn có thể nhớ về thương hiệu bởi mùi hương mà bạn “thổi hồn” vào khắp cửa hàng của mình.

 

Williams-Sonoma là công ty kinh doanh nội thất/ đồ dùng nhà bếp nổi tiếng từ Hoa Kỳ. Thương hiệu này sử dụng hương thơm để khai thác tiếp thị trải nghiệm khách hàng. Tất cả những cửa hàng của Williams-Sonoma đều có mùi thơm của các loại thảo mộc, dầu ô-liu và chanh. Đây là hương thơm có công dụng giúp các khách hàng có cảm giác muốn nấu nướng, điều đó làm tăng thêm khả năng mua sản phẩm cao hơn cho thương hiệu này.

 

Scent Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng "tiếp thị mùi hương"?

Nguồn: Forbes

 

Vậy là bạn đọc đã cùng Tròn tìm hiểu về khái niệm Scent Marketing và sự hiệu quả mà phương pháp này đem đến cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện hơn về doanh thu và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình nhé.

 

 

Xem thêm:

4 XU HƯỚNG MARKETING 2021: SÁNG TẠO CHIẾN DỊCH "CHẤT PHÁT NGẤT" CHO NGÀNH THỜI TRANG

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

VÌ SAO VISUAL CONTENT MARKETING LẠI VÔ CÙNG QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHỮNG DOANH NGHIỆP NHỎ?

TRÒN HOUSE