Những bài học về chiến lược Facebook Business của các thương hiệu

 

Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều nền tảng mạng xã hội, Facebook vẫn chiếm vị trí “độc tôn” và được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong chiến lược Facebook Business của mình.

 

Facebook là một trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với hơn 2.4 tỷ người dùng. Tuy vướng phải vụ bê bối về bảo mật thông tin, nhưng không thể phủ nhận rằng Facebook vẫn là một kênh truyền thông của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong vô vàn các thương hiệu hoạt động sôi nổi trên nền tảng này, làm thế nào để doanh nghiệp của bạn thu hút sự chú ý của người dùng và có sự khác biệt với các thương hiệu khác? Sau đây là những nhãn hàng đã nâng hoạt động tiếp thị trên Facebook lên một đẳng cấp khác. Đây sẽ là những case study truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nào đang nung nấu triển khai chiến lược Facebook Business cho thương hiệu của mình.

 

Nike – 33.7 triệu lượt thích

Được biết đến là một trong những nhãn hàng thời trang thể thao lớn nhất toàn cầu, Nike đã mất nhiều năm để xây dựng và duy trì hình ảnh mạnh mẽ mà không phải đầu tư nhiều. Họ nắm được điểm mạnh của mình là gì, tập trung phát triển vào yếu tố đó thay vì chạy theo xu hướng cứ thay đổi không ngừng.

 

Nguồn: Britannica

 

Trang Fanpage Facebook của Nike có sự cân bằng giữa 3 yếu tố: sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi và sáng kiến từ thiện. Một điều khiến Nike có sự khác biệt với các đối thủ của mình chính là nhấn mạnh trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho mỗi thiết kế khác nhau. Những sản phẩm của thương hiệu này là kết quả thí nghiệm kỹ thuật hoặc khoa học mở rộng. Chính vì điều đó, Nike đã để lại ấn tượng rằng sản phẩm của họ không những tiên tiến mà còn chất lượng vượt trội.

 

Đầu tiên, hãy nghĩ về cách bạn định vị thương hiệu như thế nào trên nền tảng Facebook, chọn ra một thông điệp hay nhất mà thương hiệu bạn tác động tích cực đến các sản phẩm đang phân phối. Thay vì chọn phương pháp đăng tải những nội dung về sản phẩm mới lên Fanpage nhằm kích thích người dùng mua hàng. Doanh nghiệp có thể dùng trang Facebook là nơi để xây dựng và củng cố thông điệp của mình, tương tự như cách mà Nike đã triển khai.

 

Netflix – 63 triệu lượt thích

Cuối năm 2019, Netflix đã sở hữu hơn 167 triệu người dùng đăng ký, trong đó có ⅓ đến từ Hoa Kỳ. Thế nhưng, việc thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ qua cách cung cấp nội dung hay không phải là yếu tố duy nhất mà thương hiệu này làm tốt. Netflix đã triển khai hiệu quả các chiến lược truyền thông trên mạng xã hội, đặc biệt là nền tảng Facebook.

 

Nguồn: NME

 

Nổi tiếng với nhiều tựa phim và chương trình bản quyền Netflix Original, thương hiệu này đã dùng Facebook để “bật mí” các chương trình hấp dẫn và chỉ có tại Fanpage của Netflix. Có thể kể đến Series “13 câu chuyện” - là những đoạn video ngắn từ các diễn viên trong chương trình hay phim nổi tiếng sẽ trả lời 13 câu hỏi. Theo đó, mỗi video này nhận trung bình khoảng 300-800 nghìn lượt xem trên nền tảng Facebook. Tuy nhiên, nội dung này lại không phân phối trên website Netflix.

 

Với ví dụ đó, bạn có thể thấy rằng người dùng sẽ có cảm giác muốn tương tác với thương hiệu hơn trên Facebook, bởi họ có thể xem được những nội dung độc quyền như vậy. Hơn nữa, theo như nghiên cứu từ Facebook thì có đến 58% người dùng mạng xã hội này mong muốn xem nội dung độc quyền từ các nhãn hàng.

 

Với cách làm này từ Netflix, bạn có thể tham khảo bằng cách nghĩ về ra phương thức tạo giá trị trên nền tảng Facebook cho người dùng của mình, cho các khách hàng thấy được rằng giá trị mà bạn cung cấp không thể tìm thấy ở những đối thủ khác.

 

GoPro – 10 triệu lượt thích

Khi vào trang Fanpage GoPro, bạn sẽ ấn tượng với những hình ảnh và video hành động, phiêu lưu cực kích thích. Hãng cũng đăng những nội dung này tương tự cho 2 nền tảng là Instagram và Twitter. Theo đó, nội dung phổ biên nhất của GoPro là hình ảnh người nhảy dù, người leo núi, người lướt sóng,... với chiếc camera hành trình gắn trên đầu để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ.

 

Nguồn: Pinterest

 

Bạn sẽ rất hiếm để thấy hãng đăng tải những video giới thiệu chi tiết sản phẩm. Thay vào đó là hãng kết nối với người dùng có phong cách sống, gắn liền với giá trị mà sản phẩm mang lại. Chiến lược tiếp thị từ GoPro đã giúp họ thu hút sự chú ý của người dùng và thị trường mục tiêu, tạo nên một cộng đồng sử dụng GoPro với tiêu chí và phong cách sống độc đáo.

 

Đa số nội dung họ đăng tải trên Facebook chính là đoạn video tạo ra sau hành trình phiêu lưu được ghi lại bởi chiếc GoPro. Có thể kể đến chiến dịch #GoProMillionDollarChallenge, người tham gia có thể gắn thẻ video của mình với hashtag được tạo bởi hãng và sẽ được xuất hiện trên trang Facebook GoPro. Chiến dịch này đã thu hút hơn 42 nghìn video chỉ trong 4 tháng, thu về được hàng loại lượt tương tác cao trên Facebook cho hãng GoPro.

 

Từ case study của GoPro, các marketers khi sáng tạo nội dung trên nền tảng Facebook, cần phải xác định được đối tượng mục tiêu là ai và muốn tạo ra cộng đồng riêng cho doanh nghiệp mình với các đặc điểm như thế nào? Nếu hiểu được insight của họ sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn tạo nội dung phù hợp. Với nội dung hay sẽ hấp dẫn được số lượng người quan tâm cao, thế nhưng nội dung thích hợp mới lại là lý do níu chân người dùng theo dõi Fanpage của doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể bắt tay ngay lập tức để sáng tạo nội dung Facebook, nhưng hãy đầu tư thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu lượng khán giả của mình là ai, từ đó tạo nên chiến lược thu hút được họ.

 

Không thể phủ nhận những chiến lược đầy sức sáng tạo và khác biệt từ các nhãn hàng mà Tròn đề cập ở trên. Tuy nhiên, để giúp chiến lược của bạn thêm phần hiệu quả và dễ đi vào lòng người dùng hơn, việc đầu tư chụp hình sản phẩm sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công của kế hoạch tiếp thị.

 

Chụp ảnh sản phẩm vừa giúp nhãn hàng nói lên được thông điệp của mình vừa giúp khách hàng dễ hiểu hơn bên cạnh nội dung chữ của bài đăng. Vì thế, hình ảnh được xem là yếu tố “sống còn”, có sức ảnh hưởng lớn và quyết định sự thành công của một chiến dịch.

 

Nguồn: Tròn House

 

Với các thương hiệu nổi tiếng đã thành công khi triển khai chiến lược Facebook Business. Bạn có thể học hỏi và tham khảo những kinh nghiệm “xương máu” từ các case study trên. Từ đó, ứng dụng sao cho phù hợp với chiến lược của bạn để thu về được kết quả tích cực nhất.

 

Đừng quên liên hệ đến Tròn để nhận tư vấn chụp hình ảnh cho sản phẩm, thu về lợi ích quảng bá, giúp khách hàng nhận thức thương hiệu và góp phần không nhỏ trong việc tăng doanh số bán hàng nhé.

 

 

 

 

Xem thêm:

QUAY VIDEO NHÀ XƯỞNG - CÁCH QUẢNG BÁ NHỮNG "TINH TÚY" CỦA DOANH NGHIỆP ĐẾN KHÁCH HÀNG

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN BẠN NÊN BIẾT KHI CHỤP HÌNH PROFILE DOANH NGHIỆP

NHỮNG LỖI MARKETING CÓ THỂ BẠN ĐÃ MẮC PHẢI TRONG KINH DOANH

TRÒN HOUSE