[TRÒN HOUSE] NHẬN BIẾT NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO TRÊN ZALO 

Zalo xuất hiện từ khá lâu tại Việt Nam và được nhiều người tải về sử dụng. Cũng như Facebook, Zalo là một ứng dụng cho phép người dùng sử dụng các chức năng như nhắn tin, gọi điện video miễn phí, đăng tải status,...

 

 

Nhận biết những chiêu trò lừa đảo trên Zalo

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên mạng xã hội zalo xảy ra tình trạng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người thiếu hiểu biết, cả tin vào những thông báo không xác thực trên mạng khi tham gia mạng Zalo. Cùng Tròn House điểm qua những chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Zalo hiện nay.

 

SỬ DỤNG MỘT TÀI KHOẢN CỦA NGƯỜI QUEN ĐỂ HỎI NHỜ GIÚP ĐỠ

 

Đây là 2 chiêu trò mà kẻ lừa đảo dễ dàng lừa bạn nhất. Do không biết người quen của mình bị mất tài khoản hay không để ý mà không biết đây là tài khoản giả. Nhiều người dùng phải đến khi chuyển tiền xong rồi mới phát hiện ra mình bị lừa. Đến lúc đấy thì đã quá muộn rồi vì nick ảo nhưng tiền mất thì thật.

 

Nhận biết những chiêu trò lừa đảo trên Zalo

Nguồn: Báo Dân trí

 

TIN NHẮN THÔNG BÁO CHÚC MỪNG TRÚNG GIẢI THƯỞNG

 

Một trong những chiêu trò phổ biến khác hay được sử dụng đó là tin nhắn báo bạn đã trúng giải thưởng.

 

Với chiêu trò như này, tên hiển thị người gửi thường được đặt tên dạng một tổng đài hay một chương trình trúng thưởng để tạo niềm tin cho người dùng. Tất cả các tin nhắn trúng thưởng đều yêu cầu người trúng thưởng truy cập vào website để cập nhật tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, số tài khoản ATM… Sau khi yêu cầu người trúng thưởng nộp đủ các loại tiền như: Tiền làm hồ sơ, tiền thuế, tiền vận chuyển… các số điện thoại này sẽ cắt đứt liên lạc với khách hàng và phần thưởng thì không bao giờ có.

 

Nhận biết những chiêu trò lừa đảo trên Zalo

Nguồn: nguoiduatin.vn

 

Với những trường hợp đã nộp tiền theo hướng dẫn của số điện thoại và website in trên tin nhắn – số tiền này coi như mất. Trường hợp khách hàng không nộp tiền thì thông tin khách hàng cung cấp sẽ được dùng để tạo một tài khoản Zalo mới bằng chính tên của khách hàng, sau đó dùng nick có tên của khách hàng để gửi tin nhắn đến bạn bè trong danh bạ của khách hàng vay tiền, nhờ nộp tiền điện thoại…

 

CẢNH GIÁC CAO ĐỘ VỚI NHỮNG TIN NHẮN BẤT THƯỜNG MÀ BẠN NGHI LÀ LỪA ĐẢO TRÊN ZALO

 

Đại diện Ban Quản trị Zalo khẳng định: Tất cả các tin nhắn trúng thưởng, khuyến mãi trên mạng Zalo đều là lừa đảo. Từ khi đi vào hoạt động, Zalo không có bất kỳ chương trình khuyến mãi, trúng thưởng nào. Trước hiện tượng khách hàng phản ánh tin nhắn lừa đảo ngày càng nhiều, Zalo cũng đã lần theo số điện thoại và địa chỉ trong tin nhắn, nhưng đây đều là những địa chỉ, thông tin ảo, những số điện thoại cá nhân sử dụng sim rác…

 

Nhận biết những chiêu trò lừa đảo trên Zalo

Với những khách hàng bị mất nick do sơ ý cung cấp thông tin cho đường link trên tin nhắn lừa đảo, cần thông báo ngay với Ban Quản trị Zalo để có biện pháp giải quyết. Trường hợp người sử dụng phát hiện những đối tượng sử dụng nick Zalo để phát tán tin nhắn trúng thưởng, nếu đã đồng ý kết bạn thì nên xóa/hủy kết bạn Zalo ngay lập tức, đồng thời thông tin cho Ban Quản trị Zalo.

 

Nhận biết những chiêu trò lừa đảo trên Zalo

Hoặc nếu bạn thấy bất kì một tin nhắn khác lạ được gửi đến cho mình, bất kể là từ người thân của bạn mà có biểu hiện bất thường thì hãy luôn cảnh giác khác những câu hỏi về thông tin cá nhân của mình nhé.

 

Trên đây là 1 số chiêu trò lừa đảo thường thấy trên zalo và một số thông tin về những chiêu trò này giúp bạn tránh bị lợi dụng bởi những kẻ xấu. Qua những dấu hiệu trên, Tròn House hy vọng các bạn sẽ cảnh giác hơn với những chiêu trò lừa đảo trên zalo, hãy chia sẻ thông tin này cho nhiều cùng biết để giúp mọi người xung quanh để tránh bị mất tiền oan và gặp rắc rối nhé!

 

Nguồn tham khảo: SForum.vn

 

XEM THÊM: 

 

 TRÒN HOUSE