Dù chỉ đang trong quá trình phát triển, chưa chính thức ra mắt nhưng mạng 5G được dự đoán sẽ làm thay đổi cục diện của thương mại điện tử. Mạng 5G được ví von sẽ trở thành “huyết mạch” của cuộc cách mạng công nghệ. 4.0. Vậy mạng 5G có gì mà lại có những sức mạnh tiềm ẩn to lớn như vậy, cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G tiềm nhiệm, mở ra những trải nghiệm mới nhanh chóng và thú vị hơn. Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet” (IoT), trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Chẳng hạn như, cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe. Sau đó, gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân ngay tại thời gian thực. Có thể nói, mạng 5G sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho con người, trong đó mọi thứ sẽ được lan truyền và chia sẻ trong nháy mắt.

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới trong thương mại điện tử

Nguồn: techgami.co

Mạng 5G là “cú hích” cho VR, AR

Tuy thương mại điện tử đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhưng vẫn còn phần lớn bộ phận khách hàng e ngại với hình thức này. Họ muốn được trực tiếp nhìn thấy, cảm nhận hình dáng và chất lượng sản phẩm. Đây chính là khuyết điểm và trở ngại lớn khiến thương mại điện tử chưa thể tối ưu hóa toàn cầu và chiếm cảm tình tất cả khách hàng. Thấu hiểu được khó khăn trên, không ít công nghệ mới đã xuất hiện để thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và thương mại điện tử, cách mạng hóa trải nghiệm mua sắm. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến là ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới cho thương mại điện tử

Nguồn: Magic-holo.com

Tuy nhiên, trước đây VR và AR chưa thực sự được ứng dụng mạnh mẽ trên mạng 4G/LTE bởi độ trễ - thời gian để một gói dữ liệu truyền từ điểm này sang điểm khác của nó còn quá cao nên khó có thể hình ảnh ảo, thông tin liên lạc và trải nghiệm theo thời gian thực. Các ứng dụng trải nghiệm VR/AR cần độ trễ cực thấp mà mạng 4G không để đáp ứng được.

Do đó, mạng 5G được mong đợi sẽ khắc phục độ trễ hiện tại của 4G. Mạng 5G với các tính năng mạng được thiết kế để tăng cường đáng kể sức mạnh và tốc độ xử lý dữ liệu không dây. Điều này hỗ trợ đáng kể những ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu như VR/AR và cần tốc độ xử lý nhanh chóng. Nhờ đó, chúng ta có thể khai thác đối ta tiềm năng của những ứng dụng này mà trước đây chưa có đủ sức mạnh để khám phá. Với tốc độ và hiệu quả của mạng 5G, hình ảnh không gian ba chiều của sản phẩm sẽ hiện ra ngay trước mắt khách hàng chỉ bằng một nút chạm.

 

Trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa

Với sự truyền tải dữ liệu nhanh chóng của mạng 5G cùng sự trợ giúp của VR/AR, giờ đây bạn không còn phải tưởng tượng trong đầu chiếc áo này, cái quần kia khi mặc lên người mình sẽ như thế nào. Thay vào đó, bạn có thể “lôi” nó từ trực tuyến ra ngoại tuyến, ướm thử trực tiếp lên người mình. Không chỉ trong thời trang, mạng 5G và VR/AR còn cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng trong nội thất, trang trí nhà cửa, xe cộ,... Trong tương lai, sẽ không còn những mua sắm sai lầm vì tưởng tượng trong đầu của bạn bị sai lệch với thực tế.

Source: Demodern – Creative Technologies

Hồi năm 2016, hãng nội thất IKEA của Thụy Điển đã sử dụng thí điểm ứng dụng VR đầu tiên, cho phép người sử dụng mang kính Hive của công ty HTC (Đài Loan) khám phá không gian thiết kế nội thất nhà bếp trong môi trường ảo. Hay gần đây nhất, IKEA đã trình làng cửa hàng VR trực tuyến ở Úc, nơi người sử dụng có thể tham khảo sản phẩm nội thất ngay tại nhà thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn. Những bước đi của IKEA giúp trải nghiệm người dùng được tối ưu tối đa và tránh mắc phải sai lầm, mua những sản phẩm không mong muốn.

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới cho thương mại điện tửSource: IKEA

Một ứng dụng tiềm tàng khác là phòng thử đồ của tương lai, nơi “gương thần” có thể nhận biết thông tin về sản phẩm đang được thử thông qua thẻ RFID, từ đó cung cấp những thông tin có giá trị cho khách hàng. Một cửa hàng có thể dùng dữ liệu này để hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa theo thời gian thực, như một đôi giày được xem là phù hợp với trang phục đang thử hay không.

 

Thế giới đang dần bước vào kỷ nguyên mới khi hàng loạt robot được ra đời để làm thay thế công việc nguy hiểm, nặng nhọc của con người. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của hàng loạt những công nghệ hiện đại khác như ô tô tự lái, robot giao hàng, robot trong y tế,... Tuy nhiên, những ứng dụng này cần một nền tảng mạng mạnh mẽ để truyền tải lượng lớn dữ liệu trong thời gian nhanh nhất. Sự ra đời của mạng 5G được dự đoán là bước đệm để phát triển tất cả những tinh túy mà các nhà phát minh đang ấp ủ. Cùng Tròn House chờ xem khi chính thức ra mắt, mạng 5G sẽ làm được những gì nhé!

TỔNG HỢP BY TRÒN HOUSE

 

5G NETWORK - THE KEY OPENS A NEW DOOR FOR E-COMMERCE

 

Although being in the development process, not yet officially launched, 5G is expected to change the face of e-commerce. 5G is like being the "lifeblood" of the technological revolution 4.0. So what is 5G that has such great hidden power, let's find out!

 

What is 5G?

5G is the next generation of mobile communication technology after 4G generation. According to the inventors, 5G will be 100 times faster than the existing 4G, opening up new, faster and more interesting experiences. 5G is seen as the key for us to enter the world of "Internet of Things" (IoT), in which sensors are important elements to extract data from objects and from the environment. For example, authorities in the city can monitor traffic congestion, pollution levels and demand in parking lots. Then they send this information to everyone's smart cars in real time. It can be said that 5G will open a new era for humans, in which everything will be spread and shared at a glance.

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới trong thương mại điện tử

Nguồn: techgami.co

5G is a push for VR and AR

Although e-commerce is growing stronger, but still the majority of customers are afraid of this form. They want to be able to see and feel the shape and quality of the product directly. These are major shortcomings and obstacles that make e-commerce unable to optimize globally and win the hearts of all customers. Understanding these difficulties, many new technologies have appeared to bridge the gap between customers and e-commerce, revolutionizing the shopping experience. In particular, it is worth mentioning is the application of virtual reality (VR) and augmented reality (AR).

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới cho thương mại điện tử

Nguồn: Magic-holo.com

However, before VR and AR have not really been strongly applied on 4G/LTE because of the latency - the time for a packet to pass from one point to another is too high, so it is difficult to imagine virtual, communications and experience in real time. VR /AR experience applications need extremely low latency that the 4G network cannot meet.

Therefore, 5G is expected to overcome the current latency of 4G. 5G with network features designed to dramatically increase the power and speed of wireless data processing. This greatly supports data-intensive applications like VR/AR and needs fast processing speeds. Thanks to this, we can exploit the potential of these applications without previously having the power to explore. With the speed and efficiency of 5G networks, the three-dimensional image of the product will appear right before the eyes of the customer with just one touch.

 

Personalized shopping experience

With the rapid data transmission of 5G with the help of VR/AR, now we no longer have to imagine in shirt, pants when you want to buy them. Instead, you can "pull" it from online to offline, test it directly on yourself. Not only in fashion, 5G and VR/AR also personalize the user experience in interior, home decoration, vehicles, ... In the future, there will be no wrong shopping because the statue in your head is skewed with reality.

 

Source: Demodern – Creative Technologies

In 2016, IKEA Furniture and Home Furnishings (Swedish) used the first VR application pilot, allowing users use Hive glasses of HTC (Taiwan) to explore the kitchen interior design space in the environment virtual school. Or most recently, IKEA has launched an online VR store in Australia, where users can refer to home furnishings at home via smartphone or desktop. IKEA's steps help the user experience be optimized to the maximum and avoid making mistakes, buying unwanted products.

 

mạng 5g mở ra cánh cửa mới cho thương mại điện tửSource: IKEA

Another potential application is the future fitting room, where a "magic mirror" can recognize information about the product being tested via RFID tags, thereby providing valuable information to customers. A store can use this data to show personalized ads in real time, like whether a pair of shoes is considered suitable for the outfit in question.

 

The world is gradually entering a new era when a series of robots are born to replace the dangerous and hard work of humans. In addition, there are also a number of other modern technologies such as self-driving cars, delivery robots, medical robots, etc. However, these applications need a strong network platform to transfer large amounts of data in the fastest time. The advent of the 5G network is expected to be a stepping stone to develop all the quintessential inventors. Let's wait and see when officially launching, what will 5G network do!

 TRON HOUSE SUMMARIED