Mách bạn những lời khuyên chụp hình profile để tránh lỗi sai thường gặp

 

Bên cạnh hình ảnh của thương hiệu, thì ảnh chân dung của một cá nhân cũng quan trọng không kém. Đây là một yếu tố quyết định xem cá nhân đó có tạo được ấn tượng tốt và sự tin cậy ở nơi khách hàng/ đối tác/ nhà tuyển dụng hay không. Vì thế, với những nhiếp ảnh gia nhận được một dự án chụp hình profile cho khách hàng của mình, đặc biệt là người mới vào nghề ít kinh nghiệm, có thể không tránh được những lỗi sai trong quá trình chụp. Hiểu được điều này, TRÒN HOUSE sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo lắng đó với các lời khuyên hữu ích để hạn chế lỗi sai thường mắc phải khi chụp ảnh chân dung/ profile nhé!

 

Nghiên cứu trước về chủ đề chụp và sở thích khách hàng

 

Công thức để có một bộ ảnh profile đẹp không chỉ là việc đầu tư máy ảnh và thiết bị chiếu sáng. Điều này thường nằm ở việc nghiên cứu trước về chủ đề chụp, sở thích và mong muốn của khách hàng. Chẳng hạn như âm nhạc chính là niềm đam mê của khách hàng, bạn có thể lựa chọn địa điểm chụp trong phòng thu để khiến họ cảm thấy thư giãn hơn trong khi chụp.

 

Nếu có thời gian để bạn và khách hàng cùng trò chuyện, hãy nhanh trí đặt một vài câu hỏi định hướng về các yếu tố liên quan đến họ như: màu sắc và trang phục yêu thích; quan sát góc mặt hoặc để xuất một vài tư thế và kiểu dáng chụp phù hợp, tư vấn về chất liệu ảnh in truyền thống hay định dạng ảnh kỹ thuật số mà họ mong muốn,... Những thông tin trên sẽ giúp cho khách hàng có thể hài lòng với kết quả sau cùng, tránh các lỗi nhỏ nhặt không đáng có.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Ánh sáng và môi trường khi chụp hình profile

 

Với trường hợp chụp với bối cảnh có nội thất hoặc trong studio, bạn nên tự làm quen với các lựa chọn hiện có cho phông nền và ánh sáng trong không gian. Ví dụ, tùy từng bối cảnh mà bạn cân nhắc giữa việc chụp với ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo, xem xét giữa việc dùng những các bức tường hay các phông nền sẵn có để sử dụng làm background.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

 

Còn với trường hợp chụp ngoài trời bằng ánh sáng tự nhiên, bạn hãy nghiên cứu thời gian trong ngày và hướng của mặt trời, hai yếu tố này phải có liên quan đến cách thức và vị trí tạo dáng của khách hàng.

 

Buổi sáng sớm và chiều muộn là hai thời điểm tốt nhất để chụp hình profile với ánh sáng tự nhiên. Không nên chụp vào giữa trưa, bởi thời điểm này là lúc ánh sáng mặt trời khắc nghiệt nhất. Đặc biệt, thời tiết dịu nắng hay âm u cũng là cơ hội tốt để chụp chân dung với bóng và ánh sáng nhẹ nhàng hơn.

 

Cách lý tưởng nhất là để đối tượng chụp nên hướng về phía mặt trời hoặc ở một góc xiên với khuôn mặt được chiếu sáng để xác định các đặc điểm, đồng thời giảm thiểu những bóng tối “kém duyên”.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Khi nào sử dụng bù phơi sáng?

 

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc tính lượng ánh sáng đi vào máy ảnh để tạo ra độ phơi sáng chính xác. Khi chụp ảnh profile, tông màu da sáng có thể dễ dàng “đánh lừa” máy ảnh khiến bức hình trông thiếu sức sống. Bạn sẽ nhận thấy điều này khi chụp ảnh toàn bộ khuôn mặt hoặc khi có nhiều màu trắng trong bối cảnh.

 

Điều này có thể được khắc phục nhanh chóng với các tính năng bù phơi sáng trên máy ảnh. Để thử nghiệm, bạn hãy thử quay số lên đến +1 điểm dừng của bù phơi sáng để đánh sáng khuôn mặt. Sau đó, xem lại các bức ảnh và nếu cảm thấy cần được đánh sáng hơn nữa, hãy tăng chỉ số này nhé.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Lời khuyên về khẩu độ và chọn ống kính

 

Khi chụp hình profile, tốt nhất là bạn nên đặt khẩu độ rộng, khoảng f / 2.8-f / 5.6, để thu được độ sâu trường ảnh nông, từ đó hậu cảnh phía sau đối tượng được làm mờ và giúp cho khuôn mặt được nổi bật hơn.

 

Bên cạnh đó, khi chụp ở chế độ “ưu tiên khẩu độ” nhằm kiểm soát độ sâu trường ảnh, máy ảnh sẽ thiết lập tốc độ cửa trập để có độ phơi sáng chính xác. Ngoài ra, những ống kính chụp ảnh profile chuyên dụng có xu hướng khẩu độ tối đa rộng hơn, nằm trong khoảng từ f / 1.4 đến f / 2.8, để làm mờ hậu cảnh hơn nữa.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Về sự lựa chọn ống kính, để bộ ảnh profile đạt được sự hiệu quả cao thì bạn nên đầu tư một ống kính góc rộng. Sau đó, thực hiện chụp từ một góc thấp sẽ làm cho đối tượng cao hơn so với thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa thị giác và thay đổi góc nhìn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng chụp khoảng cách quá gần, vì có thể khiến cho đối tượng trong ảnh bị “biến dạng”.

 

Ống kính tele với chỉ số 70-200mm f / 2.8 là một trong những thiết bị tốt nhất để tạo ra những bức hình profile tuyệt đẹp. Khi dùng ống kính này cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung nhiều hơn vào đối tượng, sau đó bạn có thể giảm lượng hậu cảnh và tiền cảnh bị phân tán trên màn hình sao cho phù hợp là được.

 

Cài đặt tốc độ màn trập

 

Khi cài đặt tốc độ cửa trập, hãy tính đến độ dài tiêu cự của ống kính, nếu không thì hiện tượng rung máy và kết quả ảnh sau khi chụp sẽ bị mờ. Một nguyên tắc chung cần nắm, hãy đảm bảo tốc độ cửa trập cao hơn độ dài tiêu cự hiệu quả mà bạn hay áp dụng. Ví dụ: ở 200mm, hãy sử dụng tốc độ cửa trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn tùy trường hợp. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể loại bỏ tốc độ cửa trập chậm hơn khi sử dụng ống kính góc rộng, chẳng hạn như 1/20 giây với độ dài tiêu cự 18mm.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Mặc dù cách này sẽ không hiệu quả nếu đối tượng chụp di chuyển nhanh, tuy nhiên bạn có thể sử dụng kết hợp hệ thống chống rung của máy ảnh. Đôi khi, không phải mọi ống kính đều có công nghệ này, do đó bạn có thể khắc phục bằng cách chụp cầm tay ở tốc độ màn trập thấp hơn và vẫn cho ra được những bức ảnh sắc nét.

 

Tăng giảm ISO theo từng hoàn cảnh

 

Có thể đối tượng mà bạn chụp hình profile di chuyển khá nhiều, chưa kể đến việc chớp mắt và liên tục thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt của họ. Do đó, trong những bức ảnh chưa qua xử lý, chúng ta thường thấy bức ảnh các đối tượng đang chớp mắt, nhìn chằm chằm hay mặt không biểu cảm.

 

Để tránh những vấn đề trên cùng việc ngăn hiện tượng nhòe chuyển động xuất hiện, bạn cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh. Đây là yếu tố giúp đảm bảo ảnh chụp sắc nét và tránh rung máy.

 

chup-profile

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Khi điều chỉnh máy ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ và duy trì khẩu độ rộng, để tăng tốc độ cửa trập, bạn chỉ cần tăng ISO (từ ISO 100 lên ISO 400). Trong điều kiện ánh sáng yếu, ở trong nhà hay ngoài trời, bạn có thể cần phải tăng nó lên ISO 1600, 3200 hoặc thậm chí là 6400 để ảnh chụp ra sao cho rõ nét là được.

 

Qua những lời khuyên về việc chụp hình profile mà TRÒN HOUSE chia sẻ, mong rằng bạn sẽ lưu lại những mẹo hữu ích để áp dụng trong quá tác nghiệp của mình. Nếu đem đến cho khách hàng của bạn một bộ ảnh profile sang trọng và chuyên nghiệp, không những giúp cho họ gây ấn tượng với người khác mà chính bạn cũng khiến họ cảm thấy có sự tận tâm.

 

TRÒN HOUSE chúc bạn luôn thăng tiến trong công việc để sản xuất ra những bộ ảnh đẹp sắc nét cho khách hàng của mình nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE