Làm sao để xây dựng profile doanh nghiệp "sạch" và chuyên nghiệp?

 

Profile company hay hồ sơ năng lực công ty là một ấn phẩm thiết kế cung cấp thông tin giúp người xem hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, chẳng hạn như: lĩnh vực kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa công ty, năng lực và kinh nghiệm, thành tích,... Bên cạnh các thông tin thuần túy là văn bản chữ, một yếu tố không thể không nhắc đến đó chính hình ảnh. Đây là thành phần giúp tạo nên ấn tượng tốt đẹp đến đối tác/ khách hàng, giúp họ thấy được sự chuyên nghiệp và chỉn chu nhất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi triển khai chụp ảnh profile công ty thì chúng ta cần chú ý những gì? TRÒN HOUSE sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn chi tiết hơn sau đây!

 

Những mục nội dung mấu chốt để hoàn thiện một cuốn profile doanh nghiệp

 

Trước khi bắt tay vào việc thực hiện chụp ảnh doanh nghiệp để làm hồ sơ năng lực, chúng ta phải đầu tư nội dung thể hiện sự chuyên nghiệp. Những yếu tố này được ví như là “bảo bối” để bạn có thể “mở đường lối” cho một cuốn profile chỉn chu nhất.

 

Thư ngỏ

 

Với đôi lời chào hỏi bởi người chịu trách nhiệm cao nhất trong doanh nghiệp, thông thường là Giám đốc, là nội dung đầu tiên mà người nhận cuốn profile sẽ được xem. Giọng văn trong phần nội dung này nên có sự trang trọng và thân tình, có sự tự tin và hãnh diện. Trong phần thư ngỏ này cũng phần nào nói lên được năng lực kinh doanh và tầm vóc của doanh nghiệp.

 

Giới thiệu công ty

 

Kế đến là các thông tin căn bản về doanh nghiệp thể hiện qua những yếu tố như:

 • Tên công ty, lĩnh vực hoạt động, giấy phép kinh doanh, lịch sử hình thành và phát triển, thông tin liên hệ (email, website, địa chỉ, số điện thoại, fax).
 • Phương châm hoạt động, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi.

 

Năng lực công ty

 

Theo đó, năng lực của công ty sẽ được thể hiện qua 3 khía cạnh, bao gồm:

 • Năng lực nhân sự: Sơ đồ tổ chức công ty, các cấp lãnh đạo, nhân sự chủ lực và quy mô nhân sự.
 • Năng lực thi công, sản xuất: Để thể hiện rõ nét cho nhóm năng lực này, doanh nghiệp cần đưa ra các hình ảnh minh họa cụ thể về dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất, máy móc thiết bị và nhà xưởng.
 • Năng lực tài chính: đây được xem là cơ sở để đối tác/ nhà đầu tư có căn cứ rõ ràng để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty bạn hay không.

 

Thành tích đạt được

 

Về các thành tích của công ty, bạn nên thêm và các thông tin dự án đã hoàn thành, bằng khen và giấy khen mà doanh nghiệp đã đạt được. Điều này sẽ góp phần tạo nên sự tin cậy cho khách hàng/ đối tác. Từ đó, cuốn hồ sơ năng lực sẽ có hiệu quả hơn trong việc quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Dù cho bạn thể hiện thành tích ở bất cứ hình thức nào, điều quan trọng hơn hết là phải truyền đạt những thông tin một cách chân thật và chính xác nhất đến khách hàng/ đối tác.

 

Xây dựng đội ngũ nhân viên gắn kết

 

Khi doanh nghiệp xây dựng một tập thể gắn kết sẽ thúc đẩy quá trình lao động sản xuất cao, năng suất công việc của nhân viên cấp dưới sẽ diễn ra trơn tru và thuận lợi. Hơn bao giờ hết, hình ảnh của một đội ngũ đoàn kết và gắn bó sẽ trở thành một ấn tượng rất tuyệt vời trong mắt các đối tác và khách hàng.

 

chup-profie-chuyen-nghiep

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Như cách làm của Daniel Parent - Giám đốc nhân sự của chuỗi cửa hàng bán lẻ trò chơi điện tử GameStop, anh được xem là nhà quản lý giải quyết việc duy trì sự hài lòng và gắn kết nhân viên rất tài tình. Daniel Parent chia sẻ rằng: “Không cần phải nung nấu thứ gì đó quá vĩ đại, nhà quản lý có thể “nâng niu” nhân viên của mình chỉ bằng những hành động hết sức giản đơn”.

 

Trong quá trình làm việc, Daniel luôn dành một thời gian nhất định cho buổi họp mặt thường niên với các nhân viên, trong buổi gặp này anh sẽ thường đặt các câu hỏi tạo sự động viên và khích lệ: “Bạn có hài lòng với công việc hiện tại không?”, “Điều gì tôi có thể làm để khiến bạn hài lòng hơn nữa?”,...

 

Chỉ với hành động tinh tế như vậy đã khiến đội ngũ nhân viên thay đổi tư duy và nhận thức theo hướng tích cực, giúp họ nhận ra được sự quan tâm của công ty, khiến cho sự gắn kết và đồng lòng giữa mọi người với nhau càng thắt chặt hơn

 

Bạn đã mắc những sai lầm nào trong việc thực hiện cuốn profile công ty?

 

Một tình trạng chung hiện nay là vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa kịp cập nhật thông tin, triển khai chụp hình doanh nghiệp mới để bổ sung vào cuốn hồ sơ năng lực. Chúng ta có thể thường thấy những quyển profile trình bày khá đơn điệu, hình thức đóng cuốn sơ sài, in trắng đen, ảnh minh họa không bắt mắt, profile “dày đặc chữ” quá nhiều thông tin nhồi nhét, tổng quan thiết kế không điểm nhấn,... Đó đều là các lỗi cơ bản mà nhiều doanh nghiệp hay mắc phải.

 

chup-profie-chuyen-nghiep

 

Trong xu hướng hiện tại, việc đem nhiều thông tin vào profile sẽ không còn được xem trọng như trước. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều tư duy cũ muốn “nhồi nhét” thông tin để profile có thật nhiều thành tích, người xem cũng dựa vào đó mà tin cậy doanh nghiệp hơn. Nhưng với điều này có chắc đúng? Theo đó, sự chuyên nghiệp của một công ty không còn đánh giá qua những thông tin tràn lan như thế, điểm mấu chốt ở đây là chất lượng thông tin và những giá trị nào thực sự cần thiết để đưa vào hồ sơ năng lực công ty.

 

chup-profie-chuyen-nghiep

 

Nguồn: Creative Market

Theo đó, một cuốn profile chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp thường nằm ở một số vấn đề như sau:

 • Nội dung rườm rà, lê thê không có tính thuyết phục người đọc, không phân biệt được đâu là nội dung chính đâu là phụ;
 • Không thể hiện được sự nổi bật các lợi thế vốn có của doanh nghiệp, không làm rõ được sự khác biệt hay sự nổi trội của mình so với đối thủ;
 • Nội dung không khoa học và sắp xếp chưa logic;
 • Thiết kế và hình thức không lôi cuốn, không tạo sức hấp dẫn cho người xem;
 • Có quá nhiều layout làm cho người xem bị rối và cảm giác khó chịu;
 • Cách phối màu không cân bằng, không thích hợp với bộ nhận diện thương hiệu;
 • Không đầu tư vào chụp ảnh profile công ty nên hình ảnh minh họa không chuyên nghiệp.

 

chup-profie-chuyen-nghiep

 

Khi hình thức bề ngoài của profile là “người đại diện” cho doanh nghiệp, là thứ đầu tiên “ập vào” mắt khách hàng, để họ đưa ra những giá giá bước đầu về công ty. Việc sở hữu một cuốn profile chỉn chu cả về hình thức, nội dung và hình ảnh là một sự thành công ngay từ ban đầu.

 

Vì những lẽ đó, việc nhiều công ty tìm hiểu và thuê dịch vụ chụp hình doanh nghiệp để sản xuất hình ảnh cho profile là một việc không mới nhưng cũng không bao giờ là thừa. Nếu như bạn chỉ thiếu một bước nữa đó là hình ảnh để bổ sung vào profile công ty, hãy liên hệ đến TRÒN HOUSE để cùng thực hiện bộ ảnh chuyên nghiệp nhất nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE