Dịch Covid-19 tại Trung Quốc khiến các trung tâm thương mại và cửa hàng lâm vào tình cảnh khốn đốn. Điều này dự báo sẽ mở ra cơ hội phát triển cho trang thương mại điện tử lớn như Alibaba. Tuy nhiên, Alibaba cũng không thể tận dụng hết những tiềm năng này do sự thiếu hụt hàng hóa và lao động ở thời điểm hiện tại.

 

"Giống như tất cả các công ty khác ở Trung Quốc, chúng tôi phải đối mặt với một sự kiện thiên nga đen ngay sau khi bắt đầu năm 2020 bởi coronavirus," CEO Daniel Zhang phát biểu. "Sự bùng phát đang có tác động đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc và có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu."

Trong hai tuần kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Alibaba đã quan sát thấy “tác động tiêu cực” đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình, khi các hoạt động thương mại gặp khó khăn để trở lại bình thường còn việc giao hàng trọn gói thì bị trì hoãn.

 

Phần lớn việc vận chuyển hàng hóa được bán thông qua thị trường trực tuyến Taobao của Alibaba vẫn được xử lý bởi các bên hậu cần thứ ba. Tuy nhiên, vì hầu hết các doanh nghiệp này đã phải kéo dài thời gian ngừng hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền Trung Quốc. Vì vậy, ngay cả khi đơn đặt hàng của Alibaba tăng vọt nhưng trang thương mại điện tử này cũng không thể làm gì vì hầu hết các chức năng vận chuyển của công ty đã ngừng hoạt động khoảng nửa tháng.

 

Dù nhu cầu mua sắm online tăng vọt vì đại dịch Covid-19, Alibaba vẫn “lực bất tòng tâm” do giao thương hạn chế và thiếu hụt lao độngSource: SunStar

Alibaba đành dựa vào các công ty vận chuyển bên ngoài khi họ theo đuổi chiến lược “asset light” (chiến lược tận dụng thuê ngoài) để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cao. Nhưng sự bùng phát dịch lần này đã tiết lộ những thiếu sót của kế hoạch đó.

 

Ngoài ra, công ty phải đối mặt với một vấn đề khác: một số lượng lớn các trường hợp bệnh nhân mắc virus SARS-nCoV-2 phần lớn đến từ tỉnh Chiết Giang. Thủ phủ Hàng Châu, nơi Alibaba đặt trụ sở chính cùng với các công ty nòng cốt khác như Ant Financial đều thuộc địa phương này. Đối tác giao hàng của Alibaba cũng có một số trung tâm vận chuyển ở đó.

 

Để tránh nguy cơ lây lan, đặc biệt là khi đã có 1 nhân viên tại Hàng Châu mắc bệnh, Alibaba đành yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà để tránh lây lan virus. Ban đầu, họ dự kiến ​​sẽ quay trở lại văn phòng vào 10/2, nhưng thời gian làm việc từ xa đã phải kéo dài hơn. Và bây giờ thời gian đó sẽ kéo dài đến hết tháng 3 - truyền thông Trung Quốc cho hay. Làm việc tại nhà dĩ nhiên không thể tạo ra năng suất bằng làm việc tại công ty do sự bất cập khi thảo luận, trao đổi công việc với nhau. Bên cạnh đó, người thân và các hoạt động trong nhà cũng khiến nhân viên bị xao nhãng.

 

Dù nhu cầu mua sắm online tăng vọt vì đại dịch Covid-19, Alibaba vẫn “lực bất tòng tâm” do giao thương hạn chế và thiếu hụt lao độngSource: gbTimes

Dịch bệnh Covid-19 tạo cơ hội cho các hoạt động kinh doanh online phát triển. Tuy nhiên với cả tập đoàn lớn như Alibaba, họ cũng không thể tận dụng hết hoàn toàn những lợi thế này. Vì thế, công ty cần phải tạo ra những chiến lược mới, phù hợp với tình hình hiện tại, để có thể tận dụng hết khả năng của mình.

 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE