CUSTOMER PERCEPTION LÀ GÌ? 4 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG NHẬN THỨC KHÁCH HÀNG

 

Meta: Customer Perception - Nhận thức khách hàng là một trong những thành phần quan trọng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Vậy Customer Perception là gì?

 

Customer Perception được hiểu là “nhận thức khách hàng”, yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng điều động vốn và quy mô của một doanh nghiệp. Nếu chỉ số nhận thức khách hàng chiếm phần tích cực cao sẽ nói lên được sự thành công của một doanh nghiệp đang phát triển. Vì lẽ đó, nhằm tối ưu hóa và áp dụng thành thạo về Customer Perception, mời bạn đọc cùng Tròn House tìm hiểu về khái niệm này chi tiết hơn qua bài blog mới nhất nhé.

 

Customer Perception - Hiểu về nhận thức khách hàng là gì?

 

Theo đó, Customer Perception là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ các nhận xét của khách hàng về thương hiệu và sản phẩm - dịch vụ. Khái niệm này dễ bị nhầm lẫn với “nhận thức thương hiệu” (Brand Awareness). Tuy nhiên, Brand Awareness chỉ giới hạn khả năng ghi nhớ của người tiêu dùng với thương hiệu, còn Customer Perception lại có phạm vi rộng hơn.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: Medium

 

Theo đó, nếu khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm, họ không chỉ dừng lại ở việc nhớ đến thương hiệu, mà còn đánh giá về sản phẩm của doanh nghiệp. Lúc đó, tâm trí của khách hàng hình thành nhận thức về thương hiệu. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể giữ mối quan hệ tốt đẹp với người tiêu dùng trước đó và thu hút thêm khách hàng tiềm năng mới.

 

4 yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến nhận thức khách hàng

 

Thương hiệu sử dụng quảng cáo nhằm xây dựng hình ảnh trong lòng công chúng, thế nhưng khi xem và hiểu quảng cáo theo hướng nào thì phụ thuộc hoàn toàn vào tư duy của khán giả. Vì thế, thương hiệu sẽ gặp không ít khó khăn để khiến người tiêu dùng nhìn nhận về mình đúng như nguyện vọng ban đầu. Bởi lẽ, tư duy tiếp nhận của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố mà Tròn đề cập trong phần tiếp theo dưới đây.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: techtag

 

Những lời đánh giá về sản phẩm

 

Theo một khảo sát mới nhất, có đến 93% người dùng thường truy cập internet để đọc các đánh giá sản phẩm trước khi mua hàng. Điều đó cho thấy những phản hồi trên mạng cũng ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của người tiêu dùng về nhãn hàng nào đó.

 

Với các đánh giá tích cực tất nhiên sẽ xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho thương hiệu. Mặt khác, bạn cũng đừng bỏ qua các phản hồi tiêu cực để nhanh chóng tìm giải pháp “xoa dịu” và làm hài lòng người tiêu dùng. Hơn nữa, thương hiệu nên thông cảm và quan tâm khách hàng trong những trường hợp này, điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín với việc sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ đến họ mọi lúc.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: HVP Magazine

 

Giá trị cốt lõi của nhãn hàng

 

Nhiều khách hàng có khuynh hướng ủng hộ cho các thương hiệu cùng tuy duy và cảm quan với bản thân họ. Vì vậy, những điều tốt đẹp, có giá trị và đáng chia sẻ là một chiếc “chìa khóa vạn năng” để thương hiệu có thể chinh phục mọi khách hàng.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: Centralland Group

 

Chẳng hạn như nhãn hàng thời trang dã ngoại Patagonia của Mỹ, được nhiều khách hàng biết đến là thương hiệu chú trọng trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Doanh nghiệp này đã từng nhận 10 triệu USD sau khi đã giảm thuế, họ đã quyết định ủng hộ toàn bộ khoản tiền này cho những chương trình chống biến đổi khí hậu. Đó là một việc làm tốt đẹp và nói lên được giá trị cốt lõi của thương hiệu Patagonia, giúp họ để lại ấn tượng nhất định với cộng đồng người dùng ưa chuộng thời trang dã ngoại.

 

Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

 

Bộ phận chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chính là “người phát ngôn” của một thương hiệu. Nếu như người dùng được hỗ trợ tận tình và ân cần, họ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp vào sản phẩm. Ngược lại, nếu khách hàng trải nghiệm dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng không mấy tốt đẹp cùng sự kém chất lượng, rất có thể thương hiệu sẽ mất sự uy tín và không chuyên nghiệp trong mắt người dùng.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: JobsGO

 

Marketing

 

Như bạn đã biết, Marketing là một yếu tố quen thuộc và được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong việc quảng bá. Mặt khác, không phải thương hiệu nào cũng tiếp thị hiệu quả nhằm cải thiện được nhận thức khách hàng.

 

Một website, một chiến dịch quảng cáo hay một bài đăng trên mạng xã hội cần phải được đầu tư về mặt nội dung và chụp hình bán hàng. Đó là các thành phần để định hướng cho thương hiệu tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải biết được người dùng đang yêu thích yếu tố nào ở sản phẩm - dịch vụ của mình. Từ đó, thương hiệu có thể tung ra chiến lược quảng bá để “đánh bật” các điểm thu hút này.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: VietnamBiz

 

Một trong những việc giúp doanh nghiệp nổi bật trong mắt khách hàng chính là đầu tư chụp ảnh bán hàng khi quảng bá trên các kênh truyền thông khác nhau. Đó cũng là một yếu tố quyết định thái độ và nhận thức của người dùng về thương hiệu. Từ nhận thức này, họ cũng sẽ lựa chọn tiếp tục dùng sản phẩm hay gợi ý cho bạn bè, người thân biết đến thương hiệu.

 

Customer Perception là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng nhận thức khách hàng

Source: Tròn House

 

Nói tóm lại, doanh nghiệp đừng nên xem nhẹ mà hãy đầu tư hơn về thời gian và công sức để giúp cải thiện Customer Perception theo hướng tích cực hơn nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch chụp hình ảnh bán hàng thì đừng ngần ngại liên hệ đến Tròn để được tư vấn ý tưởng và hoàn thiện bộ ảnh sản phẩm nhé.

 

Nguồn tham khảo: Help Scout

 

XEM THÊM:

B2B MARKETING 2021 - CÁC GIẢI PHÁP GIÚP THƯƠNG HIỆU GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG

QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP CẦN GÌ KHIẾN KHÁCH HÀNG SẴN SÀNG CHI TIÊU

XU HƯỚNG MARKETING 2021 - CHIẾN LƯỢC NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH DOANH

 

TRÒN HOUSE