COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng

 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chủ lao động, chủ sở hữu và quản lý tòa nhà văn phòng và các chuyên gia vận hành có thể thực hiện các bước sau để tạo ra một nơi làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và khách hàng.

 

Làm Thế Nào để Bảo Vệ Nhân Viên và Người Khác đồng thời Làm Chậm Sự Lây Lan

 

Lập kế hoạch đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc phòng chống  COVID-19

 

Bắt đầu bằng việc xem lại Hướng dẫn tạm thời cho các doanh nghiệp và chủ lao động của CDC.

 

Trước khi khôi phục hoạt động kinh doanh, hãy kiểm tra tòa nhà để xem mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng chưa

 

Đánh giá tòa nhà, các hệ thống an toàn đến tính mạng và an toàn cơ học của tòa nhà để xác định xem tòa nhà đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng chưa. Kiểm tra các mối nguy hiểm liên quan đến tình trạng ngừng hoạt động kéo dài, chẳng hạn như nấm mốc phát triển, động vật gặm nhấm hoặc sinh vật gây hại, hoặc các vấn đề liên quan đến hệ thống nước bị tù đọng và thực hiện các biện pháp khắc phục thích hợp.

 

COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng 

 

Đảm bảo hệ thống thông gió trong cơ sở của quý vị hoạt động đúng cách. Để xây dựng hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (hệ thống HVAC) của tòa nhà đã bị tắt hoặc tạm ngừng hoạt động, hãy xem lại hướng dẫn khởi động lại như từ lúc xây dựng mới, có trong Tiêu chuẩn ASHRAE180-2018, Tiêu Chuẩn Thực Hành về Kiểm Tra và Bảo Trì Các Hệ Thống HVAC cuả Tòa Nhà Thương Mại.

 

Tăng lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào nếu có thể và sử dụng quạt. Không mở cửa sổ và cửa ra vào nếu làm như vậy có thể gây rủi ro về an toàn hoặc sức khỏe cho những người đang ở tại đó, bao gồm cả trẻ em ví dụ: nguy cơ té ngã hoặc hít phải các chất gây ô nhiễm môi trường ngoài trời như carbon monoxide, nấm mốc hoặc phấn hoa).

 

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Lê Dương (bệnh viêm phổi không điển hình) và các bệnh khác liên quan tới nước, thực hiện các bước để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống nước và các chức năng (ví dụ: vòi nước ở bồn rửa, vòi nước để uống, đài phun nước trang trí) và các thiết bị sử dụng nước (ví dụ: máy làm đá, tháp giải nhiệt) đều an toàn để sử dụng sau khi đóng cửa cơ sở trong một thời gian dài. 

 

Xác định địa điểm và cách thức mà nhân viên có thể bị phơi nhiễm với COVID-19 tại nơi làm việc

 

Chủ lao động có trách nhiệm cung cấp nơi làm việc an toàn và lành mạnh.

- Thực hiện đánh giá mối nguy hại toàn diện của nơi làm việc để xác định những mối nguy hại tiềm ẩn có thể làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19.

- Xác định những công việc và khu vực chung nơi nhân viên có thể tiếp xúc gần (trong phạm vi 6 feet) với người khác - chẳng hạn như phòng họp, phòng nghỉ, căng-tin, phòng tủ khóa cá nhân, khu vực đăng ký vào, khu vực chờ, lối vào và lối ra.

 

 COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng

 

- Kế hoạch truyền thông cần bao gồm tất cả nhân viên tại nơi làm việc - như quản lý, nhân viên, nhân viên làm công việc tiện ích, nhân viên cứu trợ, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì.

- Nếu thuê nhà thầu tại nơi làm việc, hãy lập kế hoạch thông báo cho công ty nhà thầu về những điều chỉnh trong quy trình làm việc và các yêu cầu đối với nhà thầu để phòng ngừa việc lây truyền COVID-19.

 

Xây dựng các biện pháp kiểm soát mối nguy hại bằng cách sử dụng hệ thống phân cấp các biện pháp kiểm soát để giảm lây truyền bệnh giữa người lao động. Kết hợp các biện pháp kiểm soát nêu dưới đây

 

Các biện pháp kiểm soát quy trình: Cách ly người lao động ra khỏi mối nguy hại

 

COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng

 - Chỉnh sửa hoặc điều chỉnh ghế ngồi, đồ đạc và khu làm việc để duy trì cách ly giao tiếp xã hội 6 feet giữa các nhân viên nếu khả thi.

 • Lắp các tấm chắn trong suốt hoặc các vật cản cụ thể khác ở những nơi có thể, nhằm phân cách nhân viên và khách ở những nơi khó duy trì cách ly giao tiếp xã hội.
 • Sắp xếp ghế ngồi trong khu vực lễ tân hoặc khu vực tiếp khách chung khác bằng cách xoay, che phủ (bọc kín ghế bằng băng dính hoặc vải để không thể sử dụng ghế), tạo khoảng cách hoặc dẹp bỏ ghế để duy trì cách ly giao tiếp xã hội.

 

- Sử dụng các phương pháp để tách biệt nhân viên trong tất cả các khu vực của tòa nhà, bao gồm khu vực làm việc và các khu vực khác như phòng họp, phòng nghỉ, bãi đỗ xe, khu vực ra vào và phòng tủ khóa cá nhân.

 • Sử dụng các bảng hiệu, dấu bằng băng dính và các gợi ý trực quan như đề can hoặc băng dính màu dán trên sàn, đặt cách nhau 6 feet, để chỉ vị trí đứng khi không thể dùng rào chắn.
 • Thay thế các đồ vật có tần suất đụng chạm cao, chẳng hạn như bình cà phê và đồ ăn vặt số lượng lớn bằng các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như những món đồ đóng gói sẵn, đủ dùng cho một lần. Khuyến khích nhân viên tự mang theo nước uống để giảm thiểu việc sử dụng và chạm vào vòi nước hoặc xem xét việc cài đặt phương pháp kích hoạt vòi nước không cần chạm.

 

- Xem xét thực hiện các bước để cải thiện lưu thông gió trong tòa nhà, tham khảo ý kiến của chuyên gia về HVAC, dựa trên các điều kiện môi trường địa phương (nhiệt độ/độ ẩm) và tình hình lây truyền cộng đồng đang diễn ra trong khu vực:

 • Tăng tỷ lệ không khí ngoài trời (chẳng hạn như sử dụng chế độ tiết kiệm của hệ thống HVAC) có thể lên tới 100% (trước hết, hãy xác minh khả năng tương thích với công suất của hệ thống HVAC để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cũng như cân nhắc về sự phù hợp với chất lượng không khí ngoài trời/trong nhà).
 • Tăng tổng lưu lượng không khí cung cấp cho các không gian đang sử dụng, nếu có thể.
 • Tắt các điều khiển thông gió kiểm soát theo nhu cầu (DCV) vốn điều chỉnh giảm lượng không khí cung cấp tùy theo nhiệt độ hoặc số người trong phòng.
 • Cân nhắc sử dụng thông gió tự nhiên (tức là mở cửa sổ nếu có thể và an toàn để làm như vậy) để làm loãng không khí trong nhà với không khí ngoài trời khi điều kiện môi trường và yêu cầu của tòa nhà cho phép.

 

- Cải thiện hệ thống lọc không khí trung tâm:

 • Tăng mức lọc không khí cao nhất có thể mà không làm giảm đáng kể luồng không khí theo thiết kế.
 • Kiểm tra vỏ và giá đỡ thiết bị lọc để đảm bảo vừa vặn với thiết bị lọc, đồng thời tìm cách để giảm thiểu luồng khí không qua thiết bị lọc.
 • Xem xét vận hành hệ thống HVAC xử lý tối đa luồng không khí bên ngoài trong 2 giờ trước và sau thời gian sử dụng, theo tiêu chuẩn công nghiệp.
 • Tạo ra chuyển động luồng khí từ sạch đến ít sạch bằng cách đánh giá lại vị trí của bộ khuếch tán khí thổi vào và hút ra và/hoặc van điều tiết, điều chỉnh thổi khí theo vùng và lưu lượng khí thoát ra để thiết lập mức chênh lệch áp suất có thể đo được. Để nhân viên làm việc trong những khu vực được cung cấp thông gió "sạch", không bao gồm những khu vực có nguy cơ cao như khu vực lễ tân hoặc phòng tập thể dục (nếu mở).

 

- Cân nhắc sử dụng hệ thống quạt/bộ lọc hạt nhỏ trong không khí với hiệu suất cao (HEPA) di động để giúp tăng cường làm sạch không khí (đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ cao).

- Đảm bảo quạt hút trong các phòng vệ sinh hoạt động hết công suất khi tòa nhà được đưa vào sử dụng.

- Cân nhắc sử dụng chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI) như một biện pháp bổ sung để giúp bất hoạt vi-rút trong tầng không khí ở trên cao của không gian sử dụng chung, theo hướng dẫn của ngành.

 

COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng

Các biện pháp kiểm soát hành chính: Thay đổi cách thức làm việc

- Khuyến khích nhân viên có các triệu chứng nhiễm COVID-19 hoặc người có người nhà bị nhiễm bệnh COVID-19 ở nhà và thông báo cho người giám sát của họ.

 • Nhân viên có biểu hiện các triệu chứng khi đến nơi làm việc hoặc bị bệnh trong ngày nên lập tức được tách ra khỏi những người khác, cung cấp khẩu trang nếu họ không sử dụng và đưa họ về nhà theo chỉ dẫn và hướng dẫn về cách thức tuân theo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Nhân viên bị bệnh nên tuân thủ các bước khuyến cáo của CDC. Nhân viên không nên quay trở lại làm việc cho đến khi họ đáp ứng các tiêu chí để ngừng cách ly tại nhà và tham khảo ý kiến với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.
 • Thực hiện làm sạch và khử trùng nhiều hơn sau khi có bất kỳ người nào bị nghi ngờ hoặc được xác nhận nhiễm COVID-19 đã vào nơi làm việc trong 24 giờ qua.

 

- Xem xét tiến hành kiểm tra sức khỏe cá nhân hoặc qua mạng hàng ngày (ví dụ: khám sàng lọc các triệu chứng và/ hoặc nhiệt độ) của nhân viên trước khi họ vào nơi làm việc.

 • Xem Câu hỏi thường gặp chung về COVID-19 cho các doanh nghiệp của CDC để biết thêm về hướng dẫn cách tiến hành khám sàng lọc nhân viên một cách an toàn.
 • Phát triển và thực hiện chính sách để ngăn ngừa nhân viên tụ tập thành nhóm trong khi chờ khám sàng lọc, và duy trì khoảng cách 6 feet giữa các nhân viên.
 • Ngoài ra, hãy xem xét để nhân viên thực hiện tự kiểm tra tại nhà trước khi đến văn phòng.

 

- Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ nếu khả thi để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung như khu vực sàng lọc, phòng nghỉ và phòng thay đồ.

- Xem xét việc đăng các biển báo trong khu vực đỗ xe và lối vào yêu cầu khách và khách thăm gọi điện thoại từ ô tô của họ để thông báo cho bộ phận quản lý hoặc an ninh khi họ đến cơ sở.

Cung cấp chỉ dẫn cho khách thăm vào tòa nhà tại các thời điểm so le nhau.

- Xem xét việc đăng các biển báo ở khu vực đỗ xe và lối vào yêu cầu khách và khách thăm đeo khẩu trang vải nếu có thể, không được vào tòa nhà nếu họ mắc bệnh và giữ khoảng cách 6 feet với nhân viên, nếu có thể.

- Vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

 • ​Tuân thủ nguyên tắc Vệ Sinh Và Khử Trùng Cơ Sở Của Quý Vị để phát triển, tuân theo và duy trì kế hoạch thực hiện vệ sinh thường xuyên các bề mặt nhằm giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm của con người với vi-rút gây bệnh COVID-19.
 • Ít nhất mỗi ngày, hãy vệ sinh các bề mặt thường xuyên có nhiều người tiếp xúc, ví dụ như tay nắm cửa, bàn làm việc, công tắc đèn, vòi rửa, nhà vệ sinh, trạm làm việc, bàn phím, điện thoại, thanh vịn, máy in/máy photocopy và vòi nước uống. Vệ sinh thường xuyên hơn có thể được yêu cầu nếu cần.
 • Nếu các bề mặt cứng bị bẩn, hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước.
 • Cho nhân viên đủ thời gian để rửa và làm khô tay và trang bị bồn rửa, xà phòng, nước và phương thức để làm khô tay (vd. khăn lau bằng giấy, máy sấy khô tay).
 • Nhắc nhân viên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, họ nên sử dụng dung dịch sát trùng tay có ít nhất 60% cồn.

 

- Thiết lập các chính sách và thực hành cách ly giao tiếp xã hội:

 • Nhắc nhở nhân viên rằng mọi người có thể lây lan COVID-19 ngay cả khi họ không thể hiện các triệu chứng. Coi tất cả các giao tiếp gần (trong vòng 6 feet) với nhân viên, khách hàng và những người khác là một nguồn phơi nhiễm tiềm ẩn.
 • Không khuyến khích bắt tay, ôm và đấm tay.
 • Khuyến khích sử dụng các khu vực chỗ ngồi ngoài trời và cách ly giao tiếp xã hội cho mọi hoạt động nhóm nhỏ như ăn trưa, nghỉ ngơi và các cuộc họp.

 

- Với các nhân viên di chuyển đến sở làm bằng phương tiện công cộng hoặc đi chung xe, hãy cân nhắc việc hỗ trợ họ như sau:

 • Nếu có thể, đưa ra các chính sách khuyến khích nhân viên sử dụng loại hình giao thông giảm thiểu tiếp xúc gần với người khác (chẳng hạn như đi xe đạp, đi bộ, tự lái xe một mình hoặc đi cùng người sống trong nhà).
 • Yêu cầu nhân viên làm theo hướng dẫn của CDC về cách thức bảo vệ bản thân khi sử dụng phương tiện giao thông.
 • Cho phép họ đổi giờ làm để có thể di chuyển trong những khoảng thời gian ít đông đúc hơn.
 • Yêu cầu nhân viên rửa tay ngay khi có thể sau chuyến đi.
 • Dán các hướng dẫn và nhắc nhở tại lối ra vào và các vị trí chiến lược về vệ sinh tay, các triệu chứng COVID-19, đeo khẩu trang vải, và thực hành phép lịch sự khi ho và hắt hơi. Trong số này có thể có các bảng hiệu dành cho người không nói tiếng Anh khi cần.
 • Sử dụng thùng rác không cần chạm khi có thể.
 • Nhắc nhân viên tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

 

Hướng dẫn nhân viên và người giám sát về biện pháp mà họ có thể thực hiện để tự bảo vệ bản thân tại nơi làm việc

 

Thông tin truyền đạt và huấn luyện phải dễ hiểu, sử dụng ngôn ngữ mà nhân viên nói hoặc đọc được và bao gồm thông tin chính xác và kịp thời. Các chủ đề nên bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm bệnh, ở nhà khi bị bệnh, cách ly giao tiếp xã hội, đeo khẩu trang vải, thực hành vệ sinh tay, xác định và giảm thiểu các lộ trình có khả năng làm lây truyền bệnh tại nơi làm việc, tại nhà và trong cộng đồng.

 

CDC có các áp-phích sẵn sàng để tải về và in ấn miễn phí, đơn giản, trong đó một số áp-phích đã được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

 

Cung cấp thông tin và huấn luyện về những điều mà nhân viên nên làm khi họ cảm thấy không khỏe (ví dụ như chính sách nghỉ phép, thông tin của sở y tế địa phương và tiểu bang).

 

CDC khuyến cáo đeo khẩu trang vải như một biện pháp để ngăn chặn các giọt bắn từ đường hô hấp của người đeo và giúp bảo vệ người khác. Nhân viên không nên đeo khẩu trang vải nếu họ cảm thấy khó thở, không thể chịu được khi đeo hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không cần sự giúp đỡ.

- Khẩu trang vải không được coi là trang bị bảo hộ cá nhân và có thể không bảo vệ được người đeo khỏi phơi nhiễm với vi-rút gây ra COVID-19. Tuy nhiên, đeo khẩu trang vải có thể ngăn ngừa nhân viên, bao gồm cả những người không biết rằng họ đã nhiễm vi-rút khỏi lây truyền sang người khác.

- Nhắc nhở nhân viên và khách hàng rằng CDC khuyến cáo đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng mà các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội khác rất khó duy trì, đặc biệt là ở những khu vực đang có sự lây truyền đáng kể trong cộng đồng. Dù vậy, việc đeo khẩu trang vải không thay thế được sự cần thiết phải thực hành cách ly giao tiếp xã hội.

 

Xây Dựng Những Lưu Ý Đặc Biệt Về Sử Dụng Thang Máy và Thang Cuốn

 

Khuyến khích người cư trú trong tòa nhà đi cầu thang khi có thể, đặc biệt là khi hành lang thang máy đông đúc hoặc khi chỉ di chuyển ngắn.

 

Tại những địa điểm khả thi, hãy chỉ định cầu thang hoặc chia ra ở hai bên cầu thang là "lên" và "xuống" để thực hiện cách ly giao tiếp xã hội tốt hơn.

 

Sử dụng các đánh dấu trên sàn trong hành lang thang máy và gần lối vào thang cuốn để thúc đẩy mọi người tạo khoảng cách với nhau. Dán giấy đề can bên trong thang máy để xác định vị trí hành khách nên đứng, nếu cần.

 

Sử dụng hàng rào dây (chỉ dành cho hành lang; không phải trong thang máy) hoặc các cách khác để đánh dấu các lối đi để giúp mọi người đi theo một hướng và cách nhau 6 feet.

 

Khuyến khích người ở trong thang máy và thang cuốn đeo khẩu trang vải Yêu cầu người sử dụng thang máy tránh nói chuyện nếu có thể.

 

Cân nhắc giới hạn số lượng người trong thang máy và tạo khoảng cách giữa các hành khách trên thang cuốn, nếu có thể, để duy trì cách ly giao tiếp xã hội.

 

Bố trí các biển hiệu để nhắc nhở những người hiện ở trong tòa nhà giảm thiểu chạm vào các bề mặt. Họ nên sử dụng một vật (như nắp bút) hoặc đốt ngón tay để ấn nút thang máy.

 

Khuyến khích hành khách sử dụng thang máy và thang cuốn rửa tay và tránh chạm vào mặt sau khi nắm vào tay vịn hoặc chạm vào nút ấn.

 

Xem xét lắp đặt thêm hệ thống lưu thông gió bổ sung hoặc các thiết bị xử lý luồng không khí cục bộ trong các toa thang máy thường sử dụng.

 

COVID-19 Thông tin về chủ lao động cho các tòa nhà văn phòng 

 

Hãy Hành Động để Duy Trì Môi Trường Làm Việc Lành Mạnh cho Nhân Viên và Khách Hàng

 

Hãy xem Hướng dẫn tạm thời của CDC dành cho doanh nghiệp và chủ hãng sở để tìm hiểu thêm về các khuyến cáo khi xây dựng chính sách nghỉ đau bệnh mới, chính sách về vệ sinh và chính sách giao tiếp với nhân viên để giúp bảo vệ nhân viên và khách hàng của quý vị.

 

Nguồn tham khảo: vietnamese.cdc.gov 

 

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE