Chuỗi bách hóa của Alibaba hồi phục hoàn toàn nhờ bán hàng qua Livestream

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 lan rộng, bán hàng online qua kênh livestream (phát sóng trực tiếp) đã trở thành “cứu cánh” cho ông lớn Alibaba. Mô hình kinh doanh qua livestream không còn quá mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên nhờ dịch bệnh mà livestream mới thực sự trở thành kênh bán hàng chủ lực cho nhiều tiểu thương, các sàn giao dịch bất động sản, các thương hiệu… nói chung và sàn thương mại điện tử Alibaba nói riêng.

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestream

Nguồn: ft.com

 

Trong thời gian Trung Quốc ra lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus, InTime - một chuỗi cửa hàng bách hóa lớn nhất Trung Quốc (thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba) đã phải chuyển hướng sang livestream bán hàng trực tuyến. Vì khách hàng phải ở nhà phòng chống dịch bệnh, nên ban đầu InTime chỉ có ý định chuyển hướng sang phát sóng trực tuyến để duy trì doanh số, song hình thức kinh doanh này lại mang tới hiệu quả không tưởng. Theo ông Chen Xiaodong - CEO của InTime đã cho biết, từ khi chuyển sang hình thức livestream bán hàng, doanh thu của công ty đã tăng lên đáng kể, tạo tiền đề để tiếp tục mở rộng các cửa hàng trên cả nước. 

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestreamNguồn: alibabagroup

 

InTime được Alibaba mua lại từ năm 2017. Ngay khi dịch bệnh bùng phát, hàng chục cửa hàng của InTime phải đưa ra thông báo đóng cửa tạm ngừng hoạt động trong vài tuần. Tuy nhiên trong thời gian này, công ty không hề mê man “ngủ đông” mà đã tận dụng mọi sức mạnh của thương mại điện tử, đẩy mạnh khâu kỹ thuật số cũng như quy mô hậu cần của Alibaba để “chiến đầu” ngay khi dịch bệnh được khống chế. Trong khi các nhà bán lẻ trên thế giới phải đối mặt với việc đóng cửa và phá sản do những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, chính sự chuẩn bị kỹ càng này mà InTime vẫn vững vàng qua cơn bão COVID-19.

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestream

Nguồn: retailconnections

 

Tháng 5 vừa rồi, doanh số bán hàng của InTime đã phục hồi hoàn toàn so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lượng khách đến cửa hàng sau khi gỡ lệnh phong tỏa chỉ bằng 70% so với trước đây, tuy nhiên chính chiến lược thúc đẩy kỹ thuật số và áp dụng bán hàng online đã khiến doanh thu của công ty vẫn được giữ vững. Ngay khi dịch bệnh được khống chế tại Trung Quốc, InTime lập tức sử dụng ứng dụng có tên là Miaojie để mọi người có thể đặt mua hàng tại đó. Công ty cũng tận dụng sức mạnh hậu cần của Alibaba để giao hàng tận nơi cho khách hàng.

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestreamNguồn: forbes

 

Trong những ngày gần đây, InTime đã chuyển qua bán hàng trên livestream - một phương thức mua bán hàng hóa phổ biến tại Trung Quốc. Mặc dù doanh số từ việc bán hàng qua livestream không hề cao, tuy nhiên nó chính là “cầu nối” để nhiều người dùng truy cập vào cửa hàng hoặc đến các cửa hàng của InTime mua sắm. Công ty chủ yếu dùng livestream để quảng cáo, giới thiệu kỹ công dụng của từng sản phẩm và thúc đẩy người dùng tới cửa hàng nhiều hơn.

Ông Chen Xiaodong đã chia sẻ rằng trong thời gian tới, InTime sẽ tăng cường nỗ lực đầu tư mạnh hơn vào livestream. Hiện nay, công ty đã tăng phiên phát sóng trực tiếp (từ 100 lần lên 200 lần) trong thời kỳ đại dịch. Đặc biệt, InTime cũng tăng cường tìm thêm các cộng tác viên bán hàng từ cửa hàng của mình, dàn trải “mặt” hàng hóa nhiều hơn trên các video chia sẻ trên mạng xã hội. 

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestream

Nguồn: alizila

 

Thông qua Taobao Live - nền tảng phát trực tiếp được điều hành bởi Alibaba, các phiên giao dịch livestream đều được lưu trữ. Dựa vào nền tảng này, InTime tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhờ dữ liệu người dùng lớn có sẵn. Ông Chen nói: “Kinh doanh online, livestream đang bùng nổ trong thời kỳ đại dịch nhưng kể cả khi mọi thứ trở lại bình thường chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào loại công cụ này”. CEO của InTime dự kiến sẽ mở thêm 5 - 8 cửa hàng nữa trong năm 2020 để đẩy mạnh việc kinh doanh của mình.

 

Tại Trung Quốc, JD.com - công ty đối thủ cạnh tranh trực tiếp và lớn nhất của Alibaba tại Trung Quốc cũng đã bắt đầu hợp tác với nền tảng phát trực tiếp Kuaishou. Người dùng ứng dụng đó sẽ có thể mua sản phẩm qua JD mà không cần rời khỏi ứng dụng Kuaishou. Nhiều sàn thương mại điện tử, các thương hiệu khác trên thế giới cũng bắt đầu chuyển hướng sang hình thức bán hàng qua livestream trên các nền tảng mạng xã hội.

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestream

Nguồn: alizila

 

Chính đại dịch Covid-19 hiện nay đã cho thấy sức mạnh của kênh bán hàng livestream so với các kênh bán hàng truyền thống - khi hình thức này cung cấp cảm giác cộng đồng cũng như tính giải trí, hai thứ mà bất kỳ người mua sắm nào cũng đang cần giữa thời kỳ giãn cách xã hội do dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Giám đốc Marketing của Lazada Việt Nam cho biết có nhiều lý do khiến livestream trở thành đòn bẩy doanh thu cho các doanh nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử. Biết tận dụng các lợi thế từ lượng người dùng khổng lồ có sẵn, các nhà bán hàng có thể thu hút được lượng người xem đông đảo mà không phải mất quá nhiều chi phí. 

 

Alibaba-phuc-hoi-nho-livestream

Nguồn: console.kr-asia

 

Những bước phát triển mới của ngành livestream đã cho thấy lĩnh vực này có khả năng giúp nhiều doanh nghiệp hồi phục nhanh chóng sau cơn bão COVID-19. Tròn House tin rằng, chỉ cần chú trọng đầu tư mạnh hơn vào các chiến lược kinh doanh online và tận dụng các cơ hội mà dịch bệnh mang đến, các doanh nghiệp có thể hồi phục nhanh chóng hơn sau đại dịch.

 

Đọc thêm: 

 Dịch vụ sản xuất video sáng tạo

 8 MẸO NHỎ GIÚP BẠN QUAY VIDEO SẢN PHẨM TUYỆT VỜI CHỈ VỚI ĐIỆN THOẠI

 NHỮNG VIDEO QUẢNG CÁO XUẤT THẦN GIÚP TĂNG ĐỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU CHO CÁC DOANH NGHIỆP

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Cafebiz