[TRÒN HOUSE] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO TRÊN LINKEDIN

LinkedIn là một công cụ cực kỳ hữu ích không chỉ cho ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm mà còn cho những headhunt đang đi tìm những mảnh ghép sáng giá cho doanh nghiệp. Trang tiểu sử của một thành viên LinkedIn sẽ nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và những bằng cấp họ đạt được. Không giống như các trang mạng xã hội miễn phí khác như Facebook hoặc Twitter, LinkedIn yêu cầu các kết nối sẵn để tìm được bạn bè.

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: Bnews.vn

 

Mặc dù căn bản của việc sử dụng những mạng xã hội như Facebook, Twitter có cần người dùng cảnh giác với việc tin vào người lạ nhưng với LinkedIn – mạng lưới dành cho những người chuyên nghiệp, có thể điều này sẽ làm người dùng xao lãng sự cảnh giác. Hãy cùng Tròn House tìm hiểu những hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên LinkedIn nhé!

 

Những kẻ lừa đảo trực tuyến liên tục tìm ra những cách mới để đánh cắp thông tin cá nhân từ những người dùng không nghi ngờ trên các trang web phổ biến như LinkedIn. Có thể nhận ra và loại bỏ các email lừa đảo một cách an toàn có thể giúp bạn bảo vệ bản thân và thông tin cá nhân của mình. Các trò gian lận trên LinkedIn thường gặp cần tránh bao gồm:

 

1/ Lừa đảo lời mời thành viên giả mạo

 

Email giả mạo, lời mời bạn kết nối với một thành viên LinkedIn khác là một trong những trò lừa đảo trên LinkedIn phổ biến nhất. Email sẽ trông rất giống với một email LinkedIn đích thực và thậm chí có thể chứa biểu tượng LinkedIn. Nó có thể yêu cầu bạn nhấp vào liên kết để "truy cập hộp thư đến của bạn ngay bây giờ" hoặc yêu cầu bạn "chấp nhận" hoặc "bỏ qua" lời mời.

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

Nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong số này có thể đưa bạn đến một trang web bị xâm nhập sẽ tải phần mềm độc hại xuống máy tính của bạn.

 

2/ Yêu cầu giả mạo đối với thông tin cá nhân của bạn Lừa đảo

 

Vụ lừa đảo này lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012, khi tin tặc Nga thu thập và làm rò rỉ hàng triệu mật khẩu của người dùng LinkedIn. Những kẻ lừa đảo gửi cho bạn một email giả mạo với danh xưng là nhóm quản trị LinkedIn. Email yêu cầu bạn xác nhận địa chỉ email hoặc mật khẩu của bạn. Nó thậm chí có thể nói rằng tài khoản LinkedIn của bạn đã bị khóa do không hoạt động.

 

Email này có thể chứa một siêu liên kết có nội dung như "nhấp vào đây để xác nhận địa chỉ email của bạn." Nếu bạn nhấp vào liên kết này, nó sẽ đưa bạn đến một trang web bị xâm nhập trông rất giống với trang LinkedIn. Trang web sẽ yêu cầu email và mật khẩu của bạn. Những kẻ lừa đảo sau đó sẽ lấy thông tin này và khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Loại trộm cắp này được gọi là "lừa đảo".

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

Các cuộc tấn công lừa đảo là khi các email lừa đảo có vẻ như là từ các tổ chức xác thực được gửi đến một số lượng lớn người đồng thời. Mục tiêu của họ là có ít nhất một người nhận nhấp vào liên kết để cung cấp thông tin cá nhân của họ hoặc tải xuống phần mềm độc hại.

 

Nếu một tổ chức có vẻ uy tín gửi cho bạn một email bao gồm yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của bạn, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email. Thay vào đó, hãy nhập tên công ty vào trình duyệt web của bạn, truy cập trang web của họ và liên hệ với họ thông qua dịch vụ khách hàng để hỏi xem họ có gửi yêu cầu hay không.

 

3/ Lời mời từ Scammer Scam

 

Điều quan trọng là phải kiểm tra những người mời bạn kết nối với họ trên LinkedIn, vì có thể đó là hồ sơ giả. Nếu bạn không biết người đó, hãy xem kỹ hồ sơ của họ. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm một hồ sơ rất ngắn gọn với một số lượng hạn chế về công ty và thông tin công việc. Nếu bạn chấp nhận lời mời, tin nhắn tiếp theo có thể là một tin nhắn chứa liên kết đến một trò lừa đảo.

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

4/Tin nhắn LinkedIn lừa đảo

 

Với trò lừa đảo này, ai đó trên LinkedIn - thường là người có InMail, cho phép họ liên hệ với bất kỳ ai trên LinkedIn trực tiếp gửi cho bạn một tin nhắn có liên kết đến một trang web lừa đảo hoặc spam.

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

Cách phát hiện các trò gian lận trên LinkedIn

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

Các trò gian lận trên LinkedIn có thể khó phát hiện vì các email này thường trông giống như email LinkedIn đích thực. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể phát hiện ra chúng:

 • Xem địa chỉ email của người gửi và tránh bất kỳ thứ gì có tên miền không phải LinkedIn.
 • Di chuột qua từng siêu liên kết trong email để xem URL của liên kết. Nếu liên kết không phải đến một trang web LinkedIn, bạn biết đó là một trò lừa đảo.
 • Nếu bạn không chắc chắn về tính hợp lệ của email, hãy đăng nhập vào tài khoản LinkedIn của bạn. Nếu email là thật, bạn sẽ có thông báo tương tự trong thư mục tin nhắn của mình trên LinkedIn.
 • Bất kỳ email nào yêu cầu thông tin cá nhân ngoài địa chỉ email của bạn đều là thư rác. Nếu bạn quên mật khẩu cho tài khoản LinkedIn của mình, bạn sẽ nhận được một email chỉ yêu cầu bạn nhập địa chỉ email của mình. Tiếp theo, bạn sẽ nhận được một liên kết để đặt lại mật khẩu của mình. Bất kỳ email nào yêu cầu thông tin bổ sung, chẳng hạn như địa chỉ email, mật khẩu và số tài khoản ngân hàng, đều là thư rác.
 • Bất kỳ email nào yêu cầu bạn cài đặt phần mềm hoặc mở tệp đính kèm email đều là thư rác.
 • Nếu một email có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không tốt, đó có thể là một email lừa đảo.
 • Email LinkedIn xác thực có chân trang bảo mật ở cuối mỗi email có nội dung "Email này dành cho TÊN CỦA BẠN (CÔNG VIỆC HIỆN TẠI, CÔNG TY)." Mặc dù chân trang này không phải là một đảm bảo email là hợp pháp, nhưng nếu nó không có mặt, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào.

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 

 Nguồn: internet

 

Những kẻ lừa đảo tìm cách nhắm mục tiêu đến các nhóm người dùng chuyên nghiệp có thể mạo danh đồng nghiệp, đồng nghiệp, nhà tuyển dụng hoặc ai đó từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của LinkedIn.

 

Phải làm gì nếu bạn bị lừa đảo

 

Cảnh báo lừa đảo trên LinkedIn

 Nguồn: internet

 

Nếu bạn tin rằng bạn đã bị lừa, bạn nên làm như sau:

 • Gửi email đáng ngờ tới phishing@LinkedIn.com
 • Xóa email khỏi tài khoản của bạn
 • Nếu bạn nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email, hãy chạy phần mềm chống vi-rút và phần mềm gián điệp để tìm và xóa bất kỳ cookie hoặc phần mềm độc hại nào.
 • Nếu bạn cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu hoặc số tài khoản ngân hàng cho kẻ lừa đảo, hãy đảm bảo đặt lại mật khẩu hoặc liên hệ với ngân hàng của bạn.

 

Kết luận

 

Khi những kẻ lừa đảo qua email tiếp tục nghĩ ra nhiều cách tinh vi hơn để đánh lừa mọi người cung cấp thông tin cá nhân của họ, người dùng trên các trang xã hội, chẳng hạn như LinkedIn, phải cảnh giác khi kiểm tra email. Không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trừ khi bạn chắc chắn rằng email là hợp pháp. Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn luôn phải là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng các trang web này.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ của Tròn House về những chiêu trò lừa đảo trên LinkedIn. Hy vọng các bạn sẽ có những biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách hiệu quả.

 

0

XEM THÊM:

 

 

TRÒN HOUSE