Brand Culture - Xây dựng văn hóa thương hiệu như thế nào để bền vững và đáng tin cậy?

 

Có người đã từng nói rằng, thương hiệu và văn hóa là hai khái niệm khác biệt hoàn toàn. Xây dựng thương hiệu là việc của bộ phận Marketing và xây dựng văn hóa là việc của bộ phận HR - nhân sự. Vậy bạn đã từng nghĩ khách hàng sẽ nhận thức ra sao nếu doanh nghiệp không sở hữu bản sắc văn hóa vững chãi? Việc xây dựng Brand Culture không đơn thuần là thiết kế logo, chụp ảnh doanh nghiệp mà còn tổng hòa các bước như thế nào? Cùng TRÒN HOUSE tìm hiểu “tất tần tật” về văn hóa thương hiệu và 5 bước "kiến tạo" văn hóa thương hiệu bền vững nhé!

 

Thế nào là văn hóa thương hiệu?

 

Brand Culture - Văn hóa thương hiệu là một giá trị được doanh nghiệp xây dựng để giúp thương hiệu được nhiều người biết đến và vươn ra thị trường một cách thuận lợi nhất. Đây là cách để toàn thể mọi người trong cùng một tổ chức dựa vào đó để làm việc, đưa ra quyết định, ứng xử giữa người với người theo một cách nhất quán.

 

Do đó, văn hóa thương hiệu có sự quan trọng lớn ở việc định hình và phát triển của cả một doanh nghiệp. Nhằm “đọc vị” và tiếp cận gần hơn với khách hàng ở một thời điểm hay “điểm chạm” nào đó, giúp đưa ra những quyết định đúng trong chiến lược truyền thông và Marketing, thì doanh nghiệp không thể không bỏ qua việc chú trọng đầu tư bài bản cho một nền văn hóa thương hiệu vững mạnh.

 

brand-culture

Nguồn: SmartMinds

 

Lợi ích khi đầu tư xây dựng văn hóa thương hiệu

 

Với các khách hàng, doanh nghiệp sở hữu văn hóa đủ mạnh sẽ tác động lớn đến nhận thức thương hiệu của họ. Bởi khách hàng có thể dễ bị hấp dẫn với các thương hiệu có tính cách nổi bật, khác biệt với các sản phẩm cùng loại. Hơn nữa, họ cũng tin tưởng vào các sản phẩm ở những nhãn hàng uy tín cao, sẵn sàng sử dụng thử và đánh giá phản hồi cho sản phẩm.

 

Không những thế, các doanh nghiệp có văn hóa thương hiệu tốt sẽ lôi cuốn được lượng lớn khách hàng trung thành. Họ sẽ bày tỏ sự hài lòng và vui vẻ với các trải nghiệm có được đến từ thương hiệu. Sự kết nối giữa khách hàng với các nhãn hàng có tính cách ấn tượng cũng suôn sẻ hơn so với những đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc.

 

Chưa hết, văn hóa thương hiệu cũng là một bộ mặt của doanh nghiệp, dựa vào yếu tố này sẽ giúp cho khách hàng/ công chúng sẽ đánh giá được mọi mặt của doanh nghiệp, chẳng hạn như: sự uy tín, năng lực công ty, thái độ nhân viên,...

 

Ví dụ như, chúng ta tìm đến công ty A chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho nhà hàng. Trong giai đoạn tìm kiếm và nghiên cứu về đối tác trên internet, hiển thị tràn lan những thông tin: công ty A này chuyên “ăn chặn” lương nhân viên”, làm ăn không chuyên nghiệp, lục đục nội bộ,... thì chắc hẳn sẽ có một sự hoài nghi nhất định.

 

brand-culture

 

Nguồn: FeedByMe

 

Như một lẽ thường tình, các khách hàng trung thành sẽ giới thiệu thương hiệu/ sản phẩm đến những người xung quanh mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể thúc đẩy doanh thu “tăng vọt”, mang lại nhiều nguồn vốn giúp phát triển và xây dựng thương hiệu mạnh hơn.

 

Về phía nhân viên, nếu doanh nghiệp sở hữu một văn hóa thương hiệu rõ ràng cũng giúp họ thêm nhiều động lực nhằm phấn đấu hơn trong công việc. Theo đó, năng suất sẽ cải thiện, nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, giúp khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Và đó là một mối quan hệ khăng khít giữa doanh nghiệp - khách hàng cùng có lợi.

 

brand-culture

 

Nguồn: Retter Events

 

5 bước "kiến tạo" văn hóa thương hiệu bền vững

 

Khi đã hiểu được Brand Culture là gì và lợi ích của việc xây dựng văn hóa thương hiệu. Trong phần tiếp theo, hãy cùng TRÒN HOUSE điểm danh 5 bước thiết lập văn hóa thương hiệu để có thể tìm ra được hướng đi đúng đắn và khác biệt với đối thủ bạn nhé.

 

Xác định văn hóa cho thương hiệu

 

Có những người thường vội tiến hành thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu chụp hình doanh nghiệp,... ở bước đầu tiên. Sau đó, lao vào suy nghĩ làm thế nào để tạo ra chiến dịch quảng bá thương hiệu tiếp cận gần với công chúng. Điều này là hoàn toàn sai lầm!

 

Để đặt “viên gạch” đầu tiên cho việc xây dựng và phát triển văn hóa thương hiệu, doanh nghiệp nên hiểu rõ mình cần gì, phát triển theo định hướng ra sao, truyền đạt thông điệp gì đến công chúng. Theo đó, doanh nghiệp nên trả lời được các câu hỏi này trong phần mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh.

 

brand-culture

 

Nguồn: SmallBox

 

Một vấn đề quan trọng nữa cho việc xác định văn hóa thương hiệu, đó là bạn nên định hướng Brand Architecture - cấu trúc thương hiệu sẽ phát triển. Nghĩa là hệ thống thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng sẽ có lối đi theo một thương hiệu “mẹ” phủ sóng toàn bộ sub-brand - thương hiệu “con”, hay xây dựng nhóm thương hiệu độc lập và không có sự liên quan đến nhau.

 

Chẳng hạn như Netflix, họ đã thiết lập nền tảng văn hóa rất vững chắc, đặt tinh thần tự do trong công việc và trách nhiệm của người nhân viên lên trên hàng đầu. Netflix có quan niệm rằng, chúng ta làm việc bao nhiêu giờ đồng hồ không quan trọng, điều mấu chốt ở đây là bạn đã cống hiến sự hiệu quả ra sao trong thời gian làm việc.

 

Khích lệ nhân viên làm quen với văn hóa

 

Để có thể đi sâu vào thực tế, nhân viên bắt buộc phải làm quen với văn hóa thương hiệu của doanh nghiệp. Quy trình làm quen sẽ bắt đầu từ những bộ phận lãnh đạo, quản lý cấp cao. Bởi họ là người sẽ định hình rõ nét văn hóa, truyền tải thông điệp nhất quán để những nhân viên cấp dưới. Và theo một mô hình đi từ trên xuống, các nhân viên sẽ từ từ hình dung ra được những đặc tính, tập quen với nền văn hóa trong một doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, những tài liệu thể hiện các giá trị cốt lõi, thông điệp chính của thương hiệu từ ban quản lý cấp cao sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, củng cố cho nền văn hóa được hình thành và phát triển trong một doanh nghiệp.

 

Không chỉ dừng lại ở “diện mạo” hào nhoáng ở cơ sở hạ tầng, bản chất văn hóa của “ông lớn” Google cũng thể hiện sự vững chãi. Doanh nghiệp này chú trọng đến từng khía cạnh trong đời sống của các cấp nhân viên, từ những buổi họp, buổi trò chuyện tâm tình với quản lý cấp cao đến các bữa ăn miễn phí mỗi ngày.

 

brand-culture

 

Nguồn: Brands Vietnam

 

Tuyển dụng, lương thưởng và sự công nhận

 

Bên cạnh các nhân viên đang công tác và làm việc trong doanh nghiệp, việc tuyển dụng những ứng viên phù hợp và có nét tương đồng với văn hóa thương hiệu cũng quan trọng hơn hết. Bởi “đúng người, sai thời điểm” sẽ khiến cho năng lực cho ứng viên bị lãng phí, sự hài lòng và hiệu quả công việc của họ cũng không thể nào được như kỳ vọng, dẫn đến trải nghiệm người dùng với sản phẩm/ dịch vụ không tốt và doanh số bị sụt giảm.

 

Về lương thưởng và sự công nhận, vấn đề này không thể không nhắc đến khái niệm thương hiệu nhà tuyển dụng - Employer Branding. Cụ thể, nếu thương hiệu được lòng từ những ứng viên ứng tuyển vào doanh nghiệp, có thể giúp xây dựng sự tích cực trong công chúng.

 

 

brand-culture

 

Nếu muốn xây dựng hình ảnh của một nhà tuyển dụng uy tín, đầu tiên, bạn nên cải thiện được hoạt động của quản trị nguồn nhân lực. Một cách đơn giản đó là tăng lương thưởng hậu hĩnh, thiết lập ra một chế độ tăng tiến cho nhân viên rõ ràng.

 

Zappos - nhà bán lẻ thời trang danh tiếng tại Mỹ, từng nổi tiếng với việc đưa ra đề nghị trả 2000 USD cho nhân viên nào nhận thấy môi trường làm việc không thích hợp trong tuần đầu thử việc. Ngoài ra, với các buổi teambuilding “dày đặc” và chế độ lương thưởng cao, không quá bất ngờ khi đây là một trong những doanh nghiệp xếp hạng tốt nhất thế giới với năng suất lao động “khủng”.

 

Logo và bộ nhận diện thương hiệu

 

Khi đã hoàn thiện được các yếu tố trên, đến thời điểm để bạn truyền tải văn hóa thương hiệu trong thiết kế logo, chụp ảnh quảng cáo doanh nghiệp,... Đặc biệt lưu ý đến các khía cạnh như hình khối logo, phông chữ, màu sắc chính của bộ nhận diện thương hiệu. Bởi lẽ, một logo và bộ nhận diện của thương hiệu nên biểu hiện cụ thể thông điệp, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến công chúng.

 

Có một thời người trong ngành nhắc đến nhiều sự chuẩn chỉnh tỷ lệ thiết kế logo của Twitter. Đó là biểu tượng chú chim xanh dương với điều muốn nói là mọi người có thể thoải mái nêu lên quan điểm, chính kiến, suy nghĩ của mình về mọi mặt trên trang mạng xã hội này.

 

brand-culture

 

Nguồn: VietnamPlus

 

Trung thành với văn hóa đã xây dựng

 

Trước khi muốn khách hàng trung thành với thương hiệu, thì doanh nghiệp nên trung thành với bản chất văn hóa mà mình đã xây dựng. Nền văn hóa này nên được phát triển và bồi đắp ở một khoảng thời gian dài, không thể nào thay đổi theo sở thích hay điều chỉnh liên tục. Thế nên, trong các bước thực hiện và dựng “nền móng” đầu tiên, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, để có thể ứng dụng và lồng ghép phù hợp vào hoàn cảnh thực tế.

 

Với bài blog này, hy vọng bạn có thể tích lũy thêm thông tin hữu ích, đúc kết cho bản thân các kiến thức giá trị trong quá trình xây dựng và phát triển văn hóa thương hiệu cho doanh nghiệp. TRÒN HOUSE chúc bạn thành công nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE