"Bỏ túi" 4 nguyên tắc tâm lý học căn bản - Vận dụng để hiểu rõ khách hàng

 

Áp dụng các nguyên tắc tâm lý học không những giúp doanh nghiệp tăng doanh số mà còn tạo thiện cảm với khách hàng. Vậy có mấy nguyên tắc cơ bản trong tâm lý học?

 

Trước lúc mua sắm một sản phẩm nào đó, đa số người dùng thường không biết giá trị thực sự của mặt hàng đó để tự định giá. Hơn nữa, chúng ta khi mua hàng sẽ thường dựa vào tâm lý, kinh nghiệm và cảm xúc của bản thân. Do bởi, tâm lý học cũng đóng vai trò quan trọng khi quyết định sở hữu một sản phẩm, nên đây là yếu tố không thể thiếu trong các chiến dịch marketing và được các marketer vận dụng. Một nhà tiếp thị thành công là người biết cách áp dụng nguyên tắc trong tâm lý học để hiểu khách hàng, biết họ cần gì và muốn gì, từ đó đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Cùng Tròn điểm danh qua 4 nguyên tắc tâm lý học căn bản trong marketing mà doanh nghiệp nên áp dụng để hiểu rõ khách hàng của mình nhé.

 

 

Kích thích sự tò mò

 

Bạn có thể thấy rằng, nếu không tồn tại sự tò mò thì ắt hẳn sẽ không có các yếu tố như khoa học, khám phá hay nghiên cứu. Theo đó, đây là tâm lý luôn kèm theo mỗi người khi có ham muốn khám phá về thứ gì mà bản thân muốn biết.

 

Hơn nữa, tò mò cũng khiến cho khách hàng hứng thú hơn với sản phẩm, thôi thúc họ tìm hiểu và thậm chí có thể sở hữu chúng. Để thỏa mãn được tâm lý này, người dùng sẽ hành động thông qua việc tìm hiểu thông tin hoặc mua sản phẩm ngay. Nói cho dễ hiểu, kích thích sự tò mò là kích thích nhu cầu và tìm cách để thu hút người tiêu dùng.

 

Điển hình là thương hiệu Apple, trước khi họ tung ra một dòng sản phẩm mới, mọi thông tin đều được hãng “giấu nhẹm” cho đến lúc ngày ra mắt công chúng. Thế nên, mỗi lần mà Apple đưa ra thông báo sắp có Iphone thế hệ mới, đều kích thích sự tò mò của người dùng lẫn báo chí.

 

Nguồn: Financial Times

 

Chưa hết, không ít những bài báo hay video phỏng đoán về Iphone thế hệ mới này sẽ như thế nào. Vì lẽ đó, khi chính thức ra mắt thì smartphone đến từ Apple luôn làm cho người dùng công nghệ thích thú, sẵn sàng xếp hàng để sở hữu cho bản thân mẫu iPhone tiếp theo sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường.

 

Make It Simple - Càng đơn giản càng tốt

 

Trong tâm lý học, thường thì con người sẽ chọn những thứ đơn giản và dễ đi vào nhận thức. Vì thế, nếu doanh nghiệp thực hiện mọi thứ thật đơn giản, dễ hiểu thì lại càng dễ được hưởng ứng.

 

Chẳng hạn, một trang web có thiết kế tối giản, cấu trúc mạch lạc, đăng nhập dễ dàng, có cách trình bày các sản phẩm vừa đơn giản vừa đủ thông tin, cách thức thanh toán tiện lợi và nhanh gọn,... Tất cả các yếu tố đó sẽ giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website cao hơn.

 

Nguồn: Tròn House

 

Không chỉ dừng lại ở đó, sự đơn giản còn tạo cho người dùng dễ tìm kiếm, vào các danh mục mà họ muốn tiện lợi hơn. Ngược lại, nếu website có thiết kế phức tạp, khách hàng phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu sản phẩm, thì rất có thể họ sẽ rời bỏ website và tìm đến những giao diện thân thiện khác để mua hàng.

 

Sự lựa chọn càng nhiều, khả năng mua hàng càng thấp

 

Đã bao giờ bạn vào một cửa hàng nào đó mà có nhiều sản phẩm tương tự nhau, giá cả có sự cạnh tranh, loại nào cũng muốn mua, sản phẩm nào cũng tốt và phân vân trong lúc quyết định nên chọn nào phẩm nào chưa?

 

Đó là vấn đề của việc cung cấp quá nhiều lựa chọn, khiến khách hàng không biết mua sản phẩm nào đúng nhất. Đây không phải là một cách làm hay mà đôi khi còn phản tác dụng. Nếu đưa ra từ 2-3 sự lựa chọn, khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc mua sắm sản phẩm họ yêu thích. Tình huống có quá nhiều lựa chọn thì khách hàng sẽ băn khoăn, có tâm lý so sánh và lưỡng lự.

 

Nguồn: Margroup

 

Theo một nghiên cứu của Giáo sư kinh doanh Sheena Iyengar và nhà tâm lý học Mark Lepper, việc cung cấp sự lựa chọn cho người dùng có liên quan đến doanh số. Theo đó, nghiên cứu này được tiến hành tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm mứt. Một nơi chỉ bán 6 vị mứt và một nơi lại có đến 30 vị mứt khác nhau. Kết quả sau cùng có sự bất ngờ lớn, khi đó doanh số tăng lên 600% với cửa hàng có ít vị mứt hơn. Đây là minh chứng cho thấy không phải cứ có nhiều lựa chọn thì đồng nghĩa với việc kinh doanh thuận lợi.

 

Con người thường có xu hướng chọn đồ vật ở giữa

 

Bạn có biết rằng con người thường bị thu hút bởi các vật được xếp ở vị trí chính giữa không? Đó chính là bởi tâm lý chúng ta thường nghĩ những vật đó thường có tính cân bằng. Cụ thể, với bảng giá của những sản phẩm có 3 mức như: giá thấp (chất lượng thấp), mức giá trung bình, giá cao (chất lượng cao). Kết quả cho thấy người dùng có tâm lý chọn sản phẩm có giá trung bình.

 

Nguồn: Seldon.News

 

Một kinh nghiệm rút ra ở đây, nếu bạn muốn đẩy mạnh sản phẩm/ dịch vụ nào thì nên sắp xếp giá tầm trung (ở giữa) trong những sản phẩm cùng loại. Như thế, tỷ lệ người dùng chọn các sản phẩm đó sẽ cao hơn.

 

Nói chung, việc am hiểu tâm lý khách hàng là phương thức giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn đến khách hàng, góp phần thúc đẩy quyết định mua hàng của họ nhanh hơn. Vì lẽ đó, việc tìm hiểu về phương án marketing nào cũng sẽ bắt đầu với việc nghiên cứu tâm lý khách hàng. Trên đây là 4 nguyên tắc tâm lý học cơ bản mà các marketer có thể vận dụng để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp. Tròn chúc bạn thành công trong các chiến dịch sắp tới của mình nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE