Bất động sản cho thuê kháo nhau “bật khóc” trước cơn bão COVID-19

 

Những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã khiến cho bất động sản cho thuê phải kháo nhau “bật khóc” - khi những vị trí cho thuê đắc địa tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn cũng phải trầy trật tìm khách. 

 

Khoảng thời gian trước, việc tìm “đất vàng” làm mặt bằng kinh doanh là vô cùng khó. Dù cho nhiều chủ shop đã chấp nhận việc bỏ ra một khoản chi phí vô cùng lớn, nhưng “đỏ mắt” tìm kiếm ở nhiều nơi vẫn không thể tìm được mặt bằng, nhiều người còn ví việc thuê mặt bằng là “khó như lên trời”. Tuy nhiên đó lại là câu chuyện của ngày trước - khi cơn bão COVID-19 vẫn chưa đổ bộ lên Việt Nam.

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dichNguồn: nguoimuanha

 

Thực trạng

 

Từ lúc COVID-19 tràn vào nước ta, bất động sản cho thuê như bị “sốc phản vệ”, thế trận mặt bằng kinh doanh đã có lợi hơn cho nhiều các chủ shop - tuy nhiên lúc này, lại không còn ai có nhu cầu tìm đất vàng như trước đây. Dạo một vòng trên nhiều tuyến phố tại trung tâm Thủ đô hay Sài Gòn, thật không khó để nhìn thấy những băng rôn đủ màu sắc “sang nhượng mặt bằng”, “cho thuê mặt bằng”, “cho thuê nhà”,....

 

Người đang tìm mặt bằng kinh doanh có thể lựa chọn được những vị trí đắc địa với một mức giá mềm hơn trước nhiều lần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người vẫn đang e dè, tính toán không biết có nên gia nhập thị trường lúc COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh tại nhiều nước khắp thế giới hay không. 

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dich

Nguồn: zingnews

 

Theo PV Dân Trí, dù sau nhiều tuần nới lỏng giãn cách xã hội và dịch bệnh được khống chế, các tuyến phố sầm uất của Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Bông, Kim Mã, Nguyễn Thái học vẫn đang trong tình cảnh đìu hiu. Nhiều mặt bằng vẫn đang chật vật tìm khách thuê, sang nhượng dù được mệnh danh là “đất vàng”.

 

Tại Sài Gòn, giá cả cho thuê mặt bằng có xu hướng giảm mạnh do tác động của Covid-19. Dạo một vòng qua các con đường buôn bán đắc địa tại Sài Gòn như Lê Thánh Tôn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Lý Tự Trọng,... rất dễ nhìn thấy những băng rôn với nội dung chuyển nhượng hay cho thuê.

 

Bất động sản cho thuê đang theo chiều hướng tiêu cực nhất trong vòng nửa thập niên vừa qua - khi giá cho thuê căn hộ chung cư giảm khoảng 5%, giá cho thuê nhà nguyên căn giảm 6%; quận Bình Thạnh có mức giá cho thuê nhà mặt phố giảm 7,5%, quận 10 giảm 8%, quận 2 giảm hơn 25%. Dù cho nhiều chủ hộ đã chủ động hỗ trợ miễn phí ít nhất một tháng tiền nhà, giảm giá 30% - 50% giá thuê ngắn hạn cho khách thuê nhưng những vẫn rơi vào tình trạng “ế ẩm”.

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dich

Nguồn: gannett

 

Chuyên gia JLL đã cho biết sự lây lan nhanh chóng của virus Corona trên toàn cầu sẽ là tác động lớn đến bất động sản cho thuê. “Các nhà bán lẻ sẽ phải sẵn sàng lèo lái qua một giai đoạn rủi ro cao cho dòng tiền và tăng chi phí hoạt động phát sinh từ sự sụt giảm nhu cầu mua sắm”. Có lẽ sau du lịch, bất động sản cho thuê chính là ngành COVID-19 tàn phá nặng nề, thực sự “thấm đòn” virus - khi phần lớn mặt bằng đắc địa rơi vào cảnh ế ẩm, treo biển cả tháng trời cũng không có khách.

 

Giá cả biến đổi

 

Tình hình COVID-19 chưa được khống chế tại nhiều nước trên thế giới sẽ làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch khai trương 180.000m2 diện tích không gian bán lẻ ở Hà Nội và 280.000m2 diện tích không gian bán lẻ tại TPHCM vào năm 2020. Với sự ảnh hưởng nặng nề này, nhiều chủ mặt bằng sẽ không tìm được người thuê giá cao; họ phải giảm giá thuê hoặc chấp nhận để trống mặt bằng.

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dichNguồn: vietnambiz

 

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, các hoạt động thương mại và dịch vụ của nước ta trong 3 tháng đầu năm 2020 rất đìu hiu. Người người ở nhà làm việc và sinh hoạt, hạn chế mua sắm và ăn uống nơi công cộng đã khiến nhiều hộ kinh doanh “khốn khổ”. Thiếu hụt khách du lịch trong nước và quốc tế khiến cho mức bán lẻ sụt giảm không phanh. Các cửa hàng dịch vụ kinh doanh không thiết yếu buộc phải đóng cửa và ngừng kinh doanh khi thu nhập của người lao động giảm và buộc họ phải thắt chặt chi tiêu.

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dichNguồn: cafeF

 

Đồng cảnh ngộ với nhiều chủ nhà cho thuê mặt bằng kinh doanh, các khu căn hộ dịch vụ hay dạng nhà chia sẻ tại các quận trung tâm cũng vắng khách thuê trong hai tháng qua. Mặc dù trước đây giá thuê 1 căn hộ dịch vụ 25 - 40m2 với đủ tiện nghi tại đây có giá từ 500 - 700 USD mỗi tháng, nhưng giờ đây giá cao nhất cũng chỉ là 450 USD mỗi tháng vẫn trong tình trạng ế ẩm. Dù dùng nhiều biện pháp như đưa ra các chính sách ưu đãi cho khách thuê, giảm giá thuê 20% - 30%, miễn phí tháng thuê đầu tiên, nới lỏng các điều kiện thanh toán và thời hạn thuê,... nhưng vẫn không có khách liên lạc.

 

bat-dong-san-cho-thue-e-am-mua-dichNguồn: batdongsan

 

Phân khúc nhà trọ cho thuê cũng bị ảnh hưởng mạnh do dịch COVID-19. Hiện nay, nhà trọ tại một số vùng ven thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 30% đến 50%, chỉ còn 1,5 đến 3 triệu đồng mỗi tháng/phòng, nhưng vẫn ở trong tình trạng thiếu khách hàng. Tỷ lệ lấp đầy khách tại các khu trọ này là rất thấp trong khi tiền vay ngân hàng tháng nào cũng phải trả.

 

Hiện nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, thị trường bất động sản cho thuê cũng nhộn nhịp hơn khi lượng người đến hỏi mặt bằng cũng bắt đầu tăng nhanh. Liệu các chủ cho thuê mặt bằng có “hét giá” trở lại? Cùng Tròn House theo dõi thêm trong thời gian tới nhé!

 

Đọc thêm:

 Dịch vụ chụp hình ảnh sản phẩm

 DỊCH BỆNH HOÀNH HÀNH, GIÁ MẶT BẰNG CAO NGẤT, CỬA HÀNG KINH DOANH ĐIÊU ĐỨNG

 KINH DOANH MÙA DỊCH COVID-19: DOANH NGHIỆP “GỒNG MÌNH” VƯỢT KHÓ

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Vietnambiz