[English below]

 

Tất cả chúng ta đều biết thức ăn thì ngon mắt và ngon miệng, nhưng nó không phải là chủ đề dễ để chụp ảnh. Một bức ảnh đẹp không phải tự dưng mà có. Có rất nhiều thứ cần thiết trong đó. Một hình ảnh đồ ăn ngon mắt sẽ làm người xem “chảy nước miếng” bởi những đặc điểm nổi bật nhất của món ăn (hay còn gọi là chủ đề).

Tròn House sẽ chia sẻ một số mẹo chụp ảnh đồ ăn hàng đầu để giúp bạn đạt được bức ảnh tối ưu nhất nhé!

chup anh do an dep mat

Photo by Tròn House

chup anh do an dep mat

 

Đừng bỏ qua bố cục

Bạn có thể kể một câu chuyện bằng cách sử dụng phông nền, bối cảnh và đạo cụ. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều trông tròn trịa và đẹp mắt. Bố cục về cơ bản là sắp xếp các công cụ trong ảnh của bạn một cách cân đối và phù hợp nhằm làm nổi bật món ăn lên. Một bố cục tốt sẽ tạo bối cảnh cho người xem, cho dù đó chỉ là một cái đĩa hay một miếng rau mùi tây trên món ăn.

 

Một điều hữu ích cần ghi nhớ khi chụp hình đồ ăn là quy tắc một phần ba. Quy tắc một phần ba là một lưới gồm chín phần mà bạn cần hình dung qua ảnh hoặc chủ đề. Chủ đề chính phải dọc theo các dòng hoặc tại các giao điểm của lưới. Mắt chúng ta thường bị hút vào những điểm này, vì vậy, bạn nên ghi nhớ điều này khi chụp ảnh. Sử dụng phương pháp này để thực sự làm nổi bật món ăn và kể nên một câu chuyện cho người xem, những người sau đó sẽ thực hiện món ăn này.

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Đừng chụp ảnh quá gần

 

Hãy cố gắng chụp đủ xa so với kích thước ban đầu mà bạn muốn. Bằng cách này, bạn có thể linh động và điều chỉnh các bố cục khác nhau trong quá trình chỉnh sửa. Đôi khi, cắt xén hình ảnh khi chỉnh sửa có thể biến một bức ảnh bạn không thích ban đầu thành một bức ảnh tuyệt vời. Cần căn chỉnh khoảng cách vừa phải và đủ xa, để khi thực hiện chỉnh sửa, bạn sẽ không phải cắt đi bất kỳ chi tiết quan trọng nào trong hình như nửa cái bát hay nửa món ăn. Hãy nghĩ về chủ đề và bạn muốn nhìn thấy nó như thế nào khi bức ảnh hoàn thiện. Bạn cũng không nên chụp quá xa, vì bạn sẽ không thể đưa ra những chi tiết đắt giá của món ăn, những điểm mấu chốt thu hút người xem.

Food Photography

Photo by Tròn House

 


Đừng chụp ảnh khi quá tối hoặc vào sáng sớm

Chụp vào đúng thời điểm trong ngày rất quan trọng để cho ra đời những bức ảnh tuyệt vời. Một nơi mát mẻ, thoáng đãng vào một ngày nắng có thể là nơi hoàn hảo để thực hiện buổi chụp. Ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho hình ảnh đẹp hơn, vì vậy hãy tận dụng tối đa công suất nguồn sáng giá vô giá này. Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm cho món ăn của bạn trông thật hơn, tạo ra độ bóng và làm thay đổi màu sắc.

 

Ngoài ra, đừng chụp ảnh khi trời quá tối vì bạn sẽ không bao giờ muốn bật đèn flash khi chụp ảnh đồ ăn đâu. Đèn flash sẽ tạo ra các phản xạ khó chịu và chói lóa. Tốt nhất, bạn nên chụp vào những ngày trời u ám và khi mặt trời không quá sáng. Vào mùa hè, nên chụp vào khoảng 4 đến 5 giờ chiều khi mặt trời bớt chói chang và thêm hài hòa.

chup anh do an dep mat

Góc độ là tất cả 
Chọn góc chụp phù hợp và nó sẽ tạo ra sự khác biệt. Một vài món ăn nhìn đẹp mắt hơn với góc nhìn bên hông với các mặt xung quanh trong khi có những món lại hoàn hảo với góc nhìn từ trên xuống. Nếu không chắc chắn góc nào đẹp nhất, hãy thử nhiều góc cho đến khi bạn bắt đầu thấu hiểu được góc độ của nó.

 

Để cho bạn một vài ý tưởng, đây là một số món ăn nhìn tốt hơn ở các góc cụ thể khác nhau:

Mặt bên: Hamburger, bánh quế, bánh kếp, bánh nướng, bánh quy, bánh mì,... Tại sao? Bởi với các món này, bạn cần thể hiện từng lớp, từng tầng của món ăn để người xem thấy được yếu tố bất ngờ bên trong món ăn.

chup anh do an dep mat

Photo by Tròn House

chup anh do an dep mat

 

Góc nhìn từ trên xuống: Súp, món hầm, bánh mì lát nướng, bánh kem, các món thập cẩm,... Vì sao ư? Câu chuyện nằm ngay trên đĩa và bạn sẽ muốn thể hiện tất cả các màu sắc cũng như họa tiết, chi tiết với góc nhìn vuông góc, chính diện này. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ăn một món súp từ góc nhìn bên cạnh, tất cả những gì bạn thấy chỉ là cái bát, vậy thì chẳng có gì thú vị nữa.

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Tận dụng đạo cụ

 

Đạo cụ thực sự có thể thiết lập cốt truyện cho bức ảnh và làm hình ảnh có chiều sâu hơn. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng đạo cụ quá nhiều khiến bức ảnh trở nên rối hơn. Bạn sẽ muốn những bức ảnh của mình đầy đủ chi tiết, nhưng sẽ không muốn các đạo cụ lấn át chủ đề chính, mà ở đây chính là món ăn.

 

Bạn có thể sử dụng các đạo cụ cổ điển, tuy trông hơi buồn tẻ nhưng đầy đủ kết cấu. Cố gắng tránh hững ánh sáng chói lóa và độ bóng phản chiếu vì phong cách này sẽ tạo ra độ chói cho hình ảnh. Đạo cụ có những khả năng vô tận mà bạn có thể áp dụng cho nhiều phong cách chụp hình khác nhau. Ví dụ như:

Trang trí món ăn bằng nhiều chiếc đĩa khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đĩa gốm hoặc sứ, tránh sử dụng đĩa thủy tinh vì sẽ tạo ra những độ chói không cần thiết.

 

Photo by Tròn House

Sử dụng các phụ kiện như khăn ăn hoặc đồ dùng để trang trí món ăn. Sáng tạo với bối cảnh, phông nền độc đáo.

Nếu món ăn của bạn đã nhiều chi tiết thì bạn không cần thêm các đạo cụ nữa, còn nếu món ăn vẫn còn rời rạc, nhiều chỗ trống, thì hãy thêm các đạo cũ như đĩa, tô,...


 Đừng quên tương tác với món ăn

Bạn có thể tương tác với món ăn bằng cách sử dụng tay hoặc thêm chính mình vào hình ảnh bằng cách cầm bát, cắt món ăn, nâng món ăn lên hoặc bất cứ điều gì có thể. Điều này tạo ra một câu chuyện và làm cho nó thực hơn so với việc món ăn ngon nhưng nhìn hơi “đẹp giả” khi chỉ nằm yên trên đĩa.

 

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Chụp ảnh đồ ăn rất quan trọng khi trình bày món ăn của bạn với người xem. Họ sẽ mau chóng mong muốn được thưởng thức món ăn khi chỉ hình ảnh thôi đã khiến họ chảy nước dãi. Ngoài ra, những hình ảnh đẹp mắt còn thu hút thêm các khách hàng tiềm năng khác khi họ vô tình thấy, những hình ảnh này đã nhanh chóng len lỏi trong tâm trí họ. Nếu bạn muốn có một bộ ảnh món ăn ngon mắt, thơm lừng, liên hệ ngay với Tròn House nhé!

TRÒN HOUSE

---

6 tips to bring your food photography to the next level

 

We all know food tastes good and delicious, but it's not always an easy topic to take. A picture of a beautiful dish is not just that. There are many necessary things in there. A delicious food photo will make viewers "drooling" by the most prominent characteristics of the dish (aka the theme).

Tron House will share some food photography tips to help you achieve the best picture!

chup anh do an dep mat

Photo by Tròn House

chup anh do an dep mat

 

Don't ignore the layout

You can tell a story by using backgrounds and props. Make sure everything looks good and round. The composition is basically the arrangement of tools in your photo in a balanced and appropriate way to highlight the dish. A good composition will set the scene for the viewer, whether it's just a plate or a piece of parsley on the dish.

 

Another useful thing to keep in mind when photographing food is the one-third rule. The one-third rule is a nine-part grid that you need to visualize through photos or topics. The main thread must be along the lines or at the intersection of the grid. Our eyes are often attracted to these points, so keep this in mind when taking photos. Use this method to really highlight the dish and tell a story to viewers who will later make this dish.

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Don't take pictures too close

Try to shoot far enough away from the original size you want. This way, you can be flexible and adjust the different layouts during the editing process. Sometimes, cropping an image while editing can turn an original image you don't like into a great one. Need to adjust the distance just right and far enough, so when making corrections, you will not have to cut out any important details in the picture like a half bowl or half dish. Think about the subject and how you want to see it when the picture is complete. You also should not take too far, because you will not be able to give the expensive details of the dish, the key points to attract viewers.

Food Photography

Photo by Tròn House

 

 

Don't take photos when it's too dark or early in the morning

Shooting at the right time of day is important for great photos. A cool, airy place on a sunny day can be the perfect place to take your shoot. Natural light will make your photos look better, so make the most of this priceless light source. Direct sunlight will make your dishes look more realistic, create gloss and change colors.

Also, you shouldn’t take pictures when the sun is too dark. Because you will never want to turn on the flash when taking pictures of food. The flash will produce unpleasant and harsh reflections. Ideally, you should shoot on overcast days and when the sun is not too bright. In the summer, it should be taken around 4 to 5pm when the sun is less bright and more harmonious.

chup anh do an dep mat

The angle is everything

Choose the right angle and it will make a difference. Some of the dishes look better with side view and surrounding views, while others look perfect with a bird-eye view. If you're not sure which is the best angle, try multiple angles until you start to understand its angle.

 

To give you some ideas, here are some of the dishes that look better at different specific angles:

Side view: Hamburger, waffles, pancakes, pies, cookies, bread, ... Why ? Because with these dishes, you need to show each layer of the dish so that viewers can see the element of surprise inside the dish.

chup anh do an dep mat

Photo by Tròn House

chup anh do an dep mat

 

Bird-eye view: Soups, stews, sliced ​​breads, cakes, ... Why? The story is right on the dish and you'll want to show all the colors, textures, and details with this perpendicular, right-angle view. Imagine if you were eating a soup from a side view, all you saw was a bowl, then nothing interesting.

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Properly use props

You can use classic props, which look a bit dull but full of textures. Try to avoid glare and reflection as this style will create glare for images. Props have endless possibilities that you can apply to many different shooting styles. For example:

Decorate dishes with many different dishes. However, you should use ceramic or porcelain dishes, avoid using glass dishes as they will create unnecessary glare.

Use accessories such as napkins or utensils to decorate dishes

Creative with context, unique background

If your food is more detailed than you do not need more props, but if the food is still If you are still discrete, have lots of empty space, add old religions like plates, bowls, etc.

 

 

Photo by Tròn House

Don't forget to interact with the food

 

You can interact with the food by using your hands or adding yourself to the image such as hold a bowl, cut a dish, lift it up, or whatever it is possible. This creates a story and makes it more real versus than "fake pretty" food.

 

Food Photography

Photo by Tròn House

Food Photography

 

Food photography is important when presenting your food to viewers. They will soon want to enjoy the food when the image alone makes them drool. In addition, the beautiful photos attract other potential customers when they accidentally see, these photos quickly crept into their minds. If you want a delicious, aromatic dish photo, immediately contact Tron House!

TRON HOUSE