4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch "chất phát ngất" cho ngành thời trang

Những biến động trong năm 2020 vừa qua đã có sự ảnh hưởng sâu sắc đến xu hướng Marketing. Cùng Tròn cập nhật 4 xu hướng tiếp thị trong năm 2021 để nắm bắt kịp thời, phát triển doanh nghiệp.

 

Trong 10 năm trở lại đây, lượng khách hàng chính của những nhãn hàng thời trang đã có sự thay đổi sang thế hệ Millennials (1981-1996) và Gen Z (1997 trở đi). Cùng lúc đó, những biến động từ thị trường quốc tế cũng yêu cầu các marketer nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng mới trong 2021. Đây là yếu tố để tối ưu hóa và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng tốt hơn. Sau đây sẽ là 4 xu hướng Marketing sẽ nở rộ trong thời gian tới, là chìa khóa giúp các nhãn hàng thời trang tung ra được những chiến lược nổi bật trên thị trường.

 

Các hoạt động kỹ thuật số sôi nổi không ngừng

 

Thời gian trước, nhiều thương hiệu cho rằng đối tượng khách mua sắm mặt hàng từ trung cấp đến cao cấp không phải là người dùng trẻ tuổi. Thì ngay tại thời điểm này, hai thế hệ Millennials và Gen Z sẽ chiếm phần trăm cao cho việc mua các dòng sản phẩm trên, quyết định doanh thu của các nhãn hàng.

 

Vì lẽ đó, nhiều thương hiệu đã dần dần đưa nhóm người dùng này thành đối tượng mục tiêu chính, hoàn thiện những chiến lược tiếp thị để nhanh chóng thích nghi với thị trường. Với thế hệ trẻ thường chú trọng đến sự tiện lợi, do đó những trải nghiệm kỹ thuật số chính là cách tiếp cận hiệu quả nhất.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: L'OFFICIEL USA

 

Những thương hiệu trung và cao cấp luôn đầu tư chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Thế nên, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng góp phần tối ưu hóa các trải nghiệm này dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng đa dạng nền tảng như: Facebook, Instagram, Twitter và Tiktok,... mà không mất đi sự đẳng cấp và sang trọng của thương hiệu.

 

Mặc cho nhiều nhãn hàng khác vẫn cân nhắc trong việc điều chỉnh tệp người dùng và hình thức quảng bá kỹ thuật số. Với thương hiệu Gucci, họ đã dẫn đầu những hoạt động tiếp thị trực tuyến từ lúc Alessandro Michele trở thành Giám đốc sáng tạo vào năm 2016.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Twitter

 

Với tầm nhìn xa về trải nghiệm trực tuyến, Michele đã cải thiện hoàn toàn việc nắm bắt hành trình trực tuyến của khách hàng (online customer journey). Đồng thời, ông đã triển khai kế hoạch tích hợp nội dung trên những kênh tương tác của Gucci. Với sự thay đổi đó, quỹ tài chính trong mảng TMĐT đóng góp thêm 6% vào tổng doanh thu.

 

Bên cạnh đó, một số sản phẩm của hãng được phân phối ở những đại lý và các nền tảng mua hàng online như: Net-a-Porter, Farfetch,... Điều đó giúp Gucci trở thành một trong những thương hiệu cao cấp có hoạt động kỹ thuật số sôi nổi nhất.

 

Chú trọng vào trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng truyền thống

 

Do sự ảnh hưởng của đại dịch khiến sức mua tại các cửa hàng truyền thống đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, dự kiến cho đến năm 2025 thì 75% doanh thu sẽ đến từ các điểm mua sắm trực tiếp.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Pinterest

 

Bên cạnh đó, các thương hiệu nên đầu tư mạnh vào các cửa hàng Flagship (điểm mua sắm chính trong chuỗi hệ thống cửa hàng), để truyền tải hình ảnh và giá trị mà thương hiệu đem đến cho khách hàng. Dù không có mục đích là bán hàng, nhưng việc hoàn thiện bản sắc và không gian thương hiệu tại đây chính là yếu tố làm nên chất lượng dịch vụ đẳng cấp.

 

Lấy một ví dụ theo xu hướng bán lẻ đi đôi với trải nghiệm từ thương hiệu Hermes. Là nhãn hàng nổi danh toàn cầu với chiếc túi xách huyền thoại Birkin, hãng đã tạo nên một khung cảnh “bảo tàng lịch sử” tại hệ thống cửa hàng của mình vào năm 2016. Cùng đó là một số những cửa hàng pop-up với ý tưởng cửa tiệm giặt ủi tại 4 thành phố: Munich, Amsterdam, Kyoto và Strasbourg.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Curatedition

 

Đến đây, từng vị khách hàng sẽ tự tay nhuộm chiếc khăn quàng cổ hoặc có thể lựa chọn cho bản thân sản phẩm khăn choàng với phiên bản giới hạn. Đặc biệt, những sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho các cửa hàng pop-up của Hermes.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Harper's Bazaar

 

Hướng đến giá trị nhân đạo - Tính bền vững cho một thương hiệu thời trang

 

Trước đây, nhiều nhãn hàng cao cấp thường có tư duy rằng tạo ra những sản phẩm xa xỉ và độc quyền trên thị trường ở phân khúc cao cấp. Thế nhưng, câu chuyện này đã thay đổi khi thế hệ người dùng trẻ xuất hiện, có cái nhìn khác hẳn về thói quen mua sắm và tìm kiếm giá trị nhiều hơn ở một sản phẩm.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Twitter

 

Theo một thống kê từ Deloitte, có đến 89% người dùng Millennials tại Hoa Kỳ sẽ xem xét những yếu tố nhân đạo của một sản phẩm trước khi mua sắm. Bên cạnh đó, 81% khách hàng trẻ đón đợi các chiến dịch quảng bá theo hướng tích cực, kèm theo đó là giá trị vững bền mà các thương hiệu đem đến cho cộng đồng. Để có thể chiếm được cảm tình của khách hàng, các thương hiệu nên hướng đến sự minh bạch và chân thành.

 

Tiffany & Co - nhãn hàng trang sức cao cấp hợp tác với những nhà khai thác kim cương và đá quý được cấp phép. Thương hiệu này đã triển khai những hoạt động hỗ trợ đến cộng đồng người khai thác vật liệu quý và bảo tồn rạn san hô. Một số thương hiệu khác như Balenciaga hay Gucci cũng dần dần sử dụng những nguyên liệu tái chế trong những bộ sưu tập mới nhất của mình.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: ALLinclusive

 

Hyped products - "Thổi phồng" giá trị hình ảnh sản phẩm

 

Nếu như trước đó các nhãn hàng cho rằng đa số khách hàng trẻ chưa đủ khả năng mua sắm những sản phẩm cao cấp, khiến thương hiệu chưa đánh mạnh vào phân khúc này. Đến hiện tại, thực tế đã minh chứng điều ngược lại với sự bùng nổ của street style - thời trang đường phố.

 

Tuy đây là nhóm người dùng có khuynh hướng giảm thiểu chi phí mua sắm, tuy nhiên sự đam mê của thế hệ trẻ với thời trang đường phố cao cấp là điều không thể chối cãi. Đặc biệt là các dòng sản phẩm được "thổi phồng" giá trị lên một tầm cao mới.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Iconicmen

 

Theo đó, thị trường ngách với những sản phẩm phiên bản giới hạn được “mua đi bán lại” thường có trị giá rất cao. Đó là một hoạt động điển hình nhất của những bạn trẻ trong phân khúc thời trang street style. Mặt khác, các nhãn hàng thời trang cao cấp cũng có thể áp dụng chiến thuật trên.

 

Để hiểu rõ hơn về cách thức này, hãy xem màn “bắt tay” giữa hai thương hiệu Dior và Jordan nhằm tung ra 8500 phiên bản giày giới hạn. Tưởng rằng đại dịch Covid sẽ tác động đến tâm lý mua sắm của người dùng, nhưng nhờ vào hình ảnh nhãn hàng và bùng nổ trên truyền thông, đôi giày trị giá 2000USD này lập tức “cháy hàng” sau khi chính thức mở bán. Hơn hết, giá thành bán lại của đôi giày này được đẩy lên đến 85%, rơi vào con số không hề nhỏ: 14000USD.

 

4 xu hướng Marketing 2021: Sáng tạo chiến dịch

Nguồn: Picuki

 

Với những xu hướng Marketing sẽ được hưởng ứng mạnh trong 2021 mà Tròn đã giới thiệu đến bạn đọc, phần nào giúp các marketer nắm bắt nhanh và nhạy bén hơn trong các chiến dịch tiếp thị sắp tới.

 

Mặt khác, việc tiếp thị cũng sẽ không gây hiệu ứng cao nếu bạn không “mạnh tay” đầu tư vào nội dung và chụp hình sản phẩm. Hơn nữa, bạn cũng phải nghiên cứu và thấu hiểu hành vi mua sắm của nhóm khách hàng thế hệ trẻ, tìm ra được chiến lược đủ khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

 

Các thương hiệu hãy luôn linh hoạt và năng động để đón đầu các xu hướng mới nhất trong năm 2021. Từ đó, bắt tay vào thực hiện ý tưởng, thông điệp chính và sản xuất ảnh sản phẩm thời trang độc đáo để không phải “tụt dốc” và bị đào thải trên thị trường khốc liệt như hiện nay nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE