3 kỹ thuật bố cục "tuyệt đỉnh" giúp chụp hình món ăn trở nên "sang xịn mịn"

 

Với những nhiếp ảnh gia chuyên về chụp hình món ăn, thường tìm tòi những kỹ thuật bố cục khác nhau để sáng tạo nên những góc chụp đẹp. Có thể nói rằng, muốn giúp cho một món ăn hấp dẫn, bên cạnh công thức chế biến ngon, thì hình ảnh truyền tải đến người xem phải có sự lôi cuốn nhất định. Thực tế, có khá nhiều kỹ thuật trong bố cục ảnh food, người chụp có thể áp dụng nhiều cách để phân bổ vị trí cho từng chủ thể trong khung hình. Thế nhưng, để không khiến cho bạn phải “rối rắm” trong quá trình làm việc, TRÒN HOUSE sẽ gợi ý cho bạn 3 kỹ thuật bố cục “đỉnh của chóp” giúp ảnh food trở nên “sang xịn” hơn. Cùng khám phá ngay nhé!

 

Sự quan trọng của kỹ thuật trong bố cục chụp ảnh đồ ăn

 

Một điều quan trọng mà bạn nên nhớ rằng, chúng ta luôn luôn phải tạo nên sự hứng thú trong công việc chụp hình món ăn - ẩm thực. Bởi lẽ, khi tạo ra được hứng thú trong lúc làm việc, là cách cho phép người xem kết nối được với câu chuyện mà bạn truyền tải trong bộ ảnh.

 

Vì thế, bạn nên đảm bảo rằng người xem có thể cảm nhận được mọi cảm xúc và mục đích từ bộ ảnh. Đôi mắt của khán giả phải ngắm nhìn trong khung hình, lần lượt theo từng ý đồ của nhiếp ảnh gia, có sự kết nối với món ăn cùng thông điệp truyền tải. Vì lẽ đó, kỹ thuật bố cục chụp ảnh đồ ăn rất quan trọng.

 

Tuy nhiên, phần khó khăn nhất là bạn nên áp dụng kỹ thuật nào ở mỗi trường hợp cụ thể, bởi có quá nhiều sự lựa chọn. Do đó, phần tiếp theo là 3 kỹ thuật bố cục hoàn hảo cho bạn trong Food Photography.

 

chup-anh-mon-an

 

3 kỹ thuật bố cục hoàn hảo khơi dậy nguồn cảm hứng

 

Một sự thật là để hiểu hết cách chụp hình đồ ăn với các bố cục đa dạng thì sẽ khiến cho bạn gặp tình trạng “quá tải”. Tuy nhiên, có 3 kỹ thuật bố cục căn bản mà bạn có thể sử dụng trong mọi phong cách chụp food. Cùng tham khảo ngay bên dưới đây!

 

Layering - Phân lớp

 

Cách đầu tiên chính là layering - là những lớp được sắp xếp chồng lên nhau ở một tập hợp nào đó. Với quy tắc thông thường, nên dùng tối thiểu là 3 layer trong khung hình để hình ảnh đạt được chất lượng tốt nhất. Chẳng hạn như trong bức ảnh bên dưới về món xôi xoài, 3 lớp được xếp chồng lên nhau là: xôi và xoài, lá chuối và mẹt đựng.

 

chup-anh-mon-an

 

Những layer mà bạn sắp xếp thường sẽ là đĩa, khăn, bát, dĩa, thìa,... Lưu ý rằng thức ăn chính là một layer, không nên tính những layer chi tiết khác có trong món ăn nhé. Bên cạnh đó, TRÒN HOUSE sẽ gợi ý đến bạn một vài mẹo nhỏ trong cách chụp layer, cụ thể như sau:

  • Những layer nên được áp dụng phù hợp, không nên đặt những phần trang trí món ăn nếu như món ăn này không có nguyên liệu đó;

  • Những layer cần phải đảm bảo sự tối giản và tinh tế;

  • Layer cũng có thể dùng để che đi các khuyết điểm của món ăn;

  • Layer được thêm vào khung hình nên khơi gợi cảm xúc và kể một câu chuyện nào đó cho người xem.

 

chup-anh-mon-an

 

Repetition – Lặp lại

 

Repetition được hiểu là bố cục lặp lại một chủ đề hay khía cạnh cốt lõi nào trong hình ảnh. Điều này sẽ giúp tạo nên khuôn mẫu - pattern để hình thành cảm hứng thị giác cho người xem.

 

chup-anh-mon-an

 

Đây là một kỹ thuật bố cục gây hiệu ứng cao trong Food Photography và cực kỳ đơn giản để bạn có thể thực hiện. Hơn nữa, với concept chụp đồ ăn nhiều món khác nhau thì Repetition sẽ phát huy tác dụng hết cỡ. Lưu ý rằng, kỹ thuật bố cục này có sự ảnh hưởng mạnh đến cảm xúc người xem, tuy nhiên bạn nên chú ý có hợp với phong cách chụp của bản thân hay không nhé.

 

chup-anh-mon-an

 

Triangles – Tam giác

 

Số 3 là một con số “vàng” và an toàn để bạn có thể áp dụng vào kỹ thuật bố cục chụp hình món ăn. Với Triangles sẽ giúp người xem có thể bị cuốn hút vào một hình tam giác, bởi chúng được tạo nên bởi 3 đường thẳng. Tam giác là một hình xuất hiện từ hàng nghìn thế kỷ trước, gắn liền với sức mạnh, huyền bí và sự ổn định.

 

chup-anh-mon-an

 

Phối hợp bố cục tam giác trong hình ảnh của bạn chính là cách tối ưu để hợp nhất những chủ thể lại với nhau, từ đó tạo nên được sự chuyển động trong mỗi khung hình. Áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp người xem kết nối được giữa những chủ thể chính, tập trung hơn khi nhìn vào khung hình và hạn chế tình trạng bị xao lãng.

 

chup-anh-mon-an

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cả ba kỹ thuật bố cục chụp hình món ăn trong mọi dự án concept chụp đồ ăn của mình. Việc sử dụng chúng song song hay tách biệt tùy vào mỗi món ăn và trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa Layering và tam giác là một sự phối hợp tuyệt vời trong Food Photography.

 

Với bài blog này, TRÒN HOUSE mong bạn sẽ biết được 3 kỹ thuật bố cục căn bản để tạo ra được bộ ảnh food đẹp. Đừng quên theo dõi và đón đọc thêm các bài viết khác về chủ đề chụp hình món ăn trên website TRÒN HOUSE bạn nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE